โครงการคัดกรองและติดตามเบาหวานในประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปในชุมชน ม.9 บ้านทุ่งตะเซะ
โครงการคัดกรองและติดตามเบาหวานในประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปในชุมชน ม.9 บ้านทุ่งตะเซะ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการคัดกรองและติดตามเบาหวานในประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปในชุมชน ม.9 บ้านทุ่งตะเซะ | |
| รหัสโครงการ | 68-L1504-2-10 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.ม.9 บ้านทุ่งตะเซะ | |
| วันที่อนุมัติ | 17 กุมภาพันธ์ 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 9,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุรัตน์ นิลพัน , นางสุภาวดี สุขแดง , นางวรรณา นิลพัน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง |
ปัจจุบันการเจ็บป่วยด้วยโรคที่ไม่ติดต่ออันเกี่ยวเนื่องมาจากพฤติกรรมและวิถีการดำเนินชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ในประเทศไทย โรคเบาหวานเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็นภัยเงียบ เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากกอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวานในแต่ละปี เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนืองและยาวนาน มีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาที่สูง การคัดกรองเป็นการค้นหาและเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงได้ ดังนั้น จะต้องดำเนินการให้เป็นระบบโดยตั้งแต่การคัดกรอง แล้วมาจัดกลุ่ม ดี เสี่ยง ป่วย และจะต้องมีการดูแลและเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องที่บ้านให้ครอบคลุมทั้ง 3 กลุ่ม โดยการบูรณการให้ทุกภาคส่วนในชุมชนมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน ดังนั้น ชมรม อสม. ม.9 บ้านทุ่งตะเซะจึงได้จัดทำโครงการคัดกรองและติดตามเบาหวานในประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปในชุมชน ม.9 บ้านทุ่งตะเซะ ขึ้น เพื่อคัดกรองกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด พร้อมทั้งติดตามกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่องโดยให้ทีมงาน อสม.และเครือข่าย พร้อมทั้งรณรงค์ สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ มีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง
- เพื่อประเมินระดับน้ำตาลในเลือดของประชนชนอายุ 35 ปี ขึ้นไปในชุมชน
- เพื่อให้ผู้สงสัยป่วยใหม่ ได้รับการติดตามน้ำตาลในเลือดซ้ำภายหลังได้รับคำแนะนำ/ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
- เพื่อเป็นการยืนยันผลการคัดกรอง และได้รับการส่งต่อเพื่อวินิจฉัยผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่จากกลุ่มสงสัยป่วย และได้รับการดูแลรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น
- ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานอย่างต่อเนื่องทุกปี
2. ประชาชนที่มีความเสี่ยงได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้อง ไม่เป็นภาระในการดูแลต่อครอบครัวและสังคม
3. ผู้ป่วยโรคเบาหวานรายใหม่ได้รับการรักษาและมีคุณภาพชีวิตที่ดี