โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง บ้านกระทูน-พิปูนล้นเกล้า (ประเภทที่ 2)
โครงการ
" โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง บ้านกระทูน-พิปูนล้นเกล้า (ประเภทที่ 2) "
ตำบลควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นายสหัส ซุ้ยขาว
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 14/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง บ้านกระทูน-พิปูนล้นเกล้า (ประเภทที่ 2) จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลควนกาหลง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง บ้านกระทูน-พิปูนล้นเกล้า (ประเภทที่ 2)
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง บ้านกระทูน-พิปูนล้นเกล้า (ประเภทที่ 2) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 70,890.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลควนกาหลง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ซึ่งเป็นสาเหตุของการป่วย พิการ และเสียชีวิต โดยจากรายงานประจำปี 2567 ของสำนักโรคไม่ติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ข้อมูลอัตราป่วยและอัตราตายด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี นอกจากนั้นการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังยังเป็นภาระต่องบประมาณด้านการดูแลสุขภาพ เพราะเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนานและมีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาที่สูง
การคัดกรองความเสี่ยงเป็นหนึ่งในมาตรการเชิงรุกในการป้องกันโรค โดยกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มประชากร อายุ 35 ปีขึ้นไปให้มีการดำเนินกิจกรรมเพื่อประเมินความเสี่ยงฯ ทำให้สามารถพบกลุ่มที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรค เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลตัวเอง ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง และได้รับการวินิจฉัยได้รับการส่งต่อและรักษา
กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนประจำหมู่บ้าน จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงบ้านกระทูน-พิปูนล้นเกล้า เพื่อดำเนินงานคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงแก่ประชาชนต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑. เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและ โรคเบาหวาน แก่ประชาชนอายุ ๓๕ - ๗๔ปี ในเขตพื้นที่เป้าหมาย ๒. เพื่อให้ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงสูงได้รับการส่งต่อให้แพทย์วินิจฉัย และรับการรักษาที่ถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ปฏิบัติงานเชิงรุกตามจุดต่างๆในหมู่บ้านเพื่อคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 1,290 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาสัมพันธ์ โครงการฯ
- สำรวจประชากรกลุ่มเป้าหมาย
- นำเสนอ และขออนุมัติโครงการ
- ออกปฏิบัติงานเชิงรุก ตามจุดต่างๆในหมู่บ้าน เพื่อตรวจคัดกรองเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
- กลุ่มเสี่ยงสูงที่ไม่สามารถควบคุมได้ ส่งต่อเพื่อพบแพทย์
- สรุปผลการดำเนินงานคัดกรองตามโครงการ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑. เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและ โรคเบาหวาน แก่ประชาชนอายุ ๓๕ - ๗๔ปี ในเขตพื้นที่เป้าหมาย ๒. เพื่อให้ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงสูงได้รับการส่งต่อให้แพทย์วินิจฉัย และรับการรักษาที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : ๑. ร้อยละ ๙๐ ของกลุ่มเป้าหมายจากได้รับการตรวจคัดกรอง ๒. ร้อยละ 100 ของผู้ที่ตรวจความดันโลหิตและเบาหวาน ที่พบความเสี่ยงสูงทุกคนได้รับการส่งต่อพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 1290 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 1,290 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและ โรคเบาหวาน แก่ประชาชนอายุ ๓๕ - ๗๔ปี ในเขตพื้นที่เป้าหมาย ๒. เพื่อให้ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงสูงได้รับการส่งต่อให้แพทย์วินิจฉัย และรับการรักษาที่ถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ปฏิบัติงานเชิงรุกตามจุดต่างๆในหมู่บ้านเพื่อคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ