โครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาและโรคความดันโลหิตสูงหมู่ที่ 7 บ้านโตนใน
ชื่อโครงการ | โครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาและโรคความดันโลหิตสูงหมู่ที่ 7 บ้านโตนใน |
รหัสโครงการ | 68-L1521-02-05 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุข หมูที่ 7 บ้านโตนใน |
วันที่อนุมัติ | 21 มีนาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 14,550.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางกฤตินี ภิรมย์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกะลาเส อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.744,99.326place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ก.พ. 2568 | 30 ก.ย. 2568 | 14,550.00 | |||
รวมงบประมาณ | 14,550.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 625 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือเป็นภัยเงียบเพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการและเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่นตา ไต หลอดเลือด ในประเทศไทยนั้นอุบัติการณ์โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในแต่ละปีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นโรคเรื้อรังที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและยาวนานมีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาที่สูง ดังนั้นแนวทางการดำเนินงานการคัดกรองเพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยงในประชากร ๓๕ ปีขึ้นไป ยังคงต้อนดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อได้นำผลการคัดกรองมาจัดกลุ่ม ดี เสี่ยง ป่วย ในกลุ่มป่วยต้องส่งต่อเพื่อการให้การรักษา และจะต้องมีการดูแลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องที่บ้านให้ครอบคลุม แต่ถ้าหากจะใช้เจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวคงไม่เพียงพอจึงบูรณาการให้ทุกภาคส่วนในชุมชนมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ ๗ เขตองค์การบริหารส่วนตำบลกะลาเส จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประจำปี ๒๕๖๘ ขึ้นเพื่อดำเนินการตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุดให้ได้มาตรฐาน พร้อมทั้งให้คำแนะนำสร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพของประชาชน ให้มีพฤติกรรมที่ดี เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ๑. เพื่อให้ประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ๒. เพื่อให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสงสัยเป็นโรคได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจยืนยันและรับการรักษา ๑. ร้อยละ ๙๕ ของประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ๒. ร้อยละ ๑๐๐ ของประชาชนที่มีผลการคัดกรองสูงกว่าค่ามาตรฐานกำหนด (ค่าน้ำตาลในเลือด DTX ≥๑๐๐หรือค่าความดันโลหิต BP≥๑๔๐/๙๐) ได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจยืนยันและรักษา |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : ๑. เพื่อให้ประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ๒. เพื่อให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสงสัยเป็นโรคได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจยืนยันและรับการรักษา |
||||||
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
27 มี.ค. 68 | ๑. สำรวจจำนวนและรายชื่อ ๒. จัดทำแผนปฏิบัติงาน ๓. ประชาสัมพันธ์โครงการ ๔. อสม. ซักประวัติเบื้องต้นในกลุ่มเป้าหมาย ๕. สรุปผลการดำเนินโครงการ | 625.00 | 14,550.00 | - |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
๑. ประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปได้รับการตรวจสุขภาพคัดกรองโรคเบาหวานแลโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ ๙๕ และสามารถประเมินภาวะสุขภาพในการป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตของตนเองได้ ๒.ผู้ที่มีความเสี่ยงรายใหม่ได้รับการตรวจยืนยันจากแพทย์และได้รับการรักษาที่ถูกต้องเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนจากการเจ็บป่วย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2568 10:45 น.