กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการให้ความรู้ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ 2568
รหัสโครงการ 68-L7890-02-006
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม. เทศบาลตำบลพะตง
วันที่อนุมัติ 26 กุมภาพันธ์ 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 15 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 31 ตุลาคม 2568
งบประมาณ 60,200.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรม อสม. เทศบาลตำบลพะตง โดย นายจตุรงค์ ลิ่มดิลกธรรม ตำแหน่ง ประธานชมรม อสม. เทศบาลตำบลพะตง
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ เทศบาล ตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 15 มี.ค. 2568 30 ก.ย. 2568 60,200.00
รวมงบประมาณ 60,200.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 7747 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

โรคไข้เลือดออก (Dengue hemorrhagic fever) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี (dengue virus) ประกอบด้วย ๔ สายพันธุ์ คือ DENV-1, DENV-2, DENV-3 และ DENV-4 โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค เมื่อยุงลายดูดเลือดผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัสเดงกี เชื้อจะเข้าไปฝังตัวภายในกระเพาะและต่อมน้ำลายของยุง โดยมีระยะฟักตัวประมาณ ๘ - ๑๒ วัน เมื่อยุงที่มีเชื้อไวรัสไปกัดคนอื่น ๆ ต่อ เชื้อไวรัสก็จะเข้าสู่กระแสเลือดของผู้ที่โดนกัด ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกตามมา โรคไข้เลือดออกมักพบในประเทศเขตร้อนและระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปี อาการของโรคมีตั้งแต่ไม่มีอาการผิดปกติไปจนถึงเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกที่เคยได้รับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใดจะมีภูมิคุ้มกันเฉพาะสายพันธุ์นั้น หากได้รับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ที่ต่างออกไปจากครั้งแรก ก็สามารถเป็นไข้เลือดออกได้อีก และโดยทั่วไปอาการของโรคครั้งที่สองมักรุนแรงกว่าครั้งแรก ทั้งนี้ ในแต่ละปีพบว่า มีการกระจายของเชื้อทั้ง ๔ สายพันธุ์หมุนเวียนกัน และมีเชื้อที่เด่นแตกต่างกันไปในแต่ละปี ทำให้มีการระบาดของโรคมาโดยตลอด เนื่องจากประชาชนไม่มีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสสายพันธุ์นั้น ๆ

สถานการณ์โรคไข้เลือดออก ประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๗ (ข้อมูลจากระบบเฝ้าระวัง Digital ๕๐๖ กรมควบคุมโรค) มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก (Dengue fever: DF, Dengue hemorrhagic fever: DHF, Dengue shock syndrome: DSS) สะสมรวม ๑๐๕,๒๕๐ ราย มีรายงานผู้เสียชีวิต จำนวน ๙๐ ราย ปี พ.ศ. ๒๕๖๘ ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ถึงวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๘ มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน ๒,๗๓๙ ราย มีรายงานผู้เสียชีวิต จำนวน ๒ ราย สถานการณ์โรคไข้เลือดออก จังหวัดสงขลา ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๘ ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ถึงวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๘ มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน ๒๘๗ ราย ผู้เสียชีวิต จำนวน ๑ ราย อำเภอหาดใหญ่ มีผู้ป่วย จำนวน ๙๗ ราย ทั้งนี้ สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลพะตง ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๖ มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน ๗๘ ราย ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต ปี พ.ศ. ๒๕๖๗ มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน ๓๐ ราย ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต และปี พ.ศ. ๒๕๖๘ ตั้งแต่วันที่๑ มกราคม ถึงวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๘ ไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลพะตง (ข้อมูลจากทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว อำเภอหาดใหญ่ (Surveillance and Rapid Response Team : SRRT) ณ วันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๘ )

ตามประกาศคณะกรรมการส่งเสริมและสนับสนุนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านกลาง เรื่อง หลักเกณฑ์การปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และการรายงานผลการปฏิบัติงานตามแบบ (อสม.๑) พ.ศ. ๒๕๖๖ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๗ เพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจ บทบาทและหน้าที่ของ อสม. ภารกิจลำดับที่ ๒ การเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรค ๒.๑ เฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก ดังนั้น เพื่อป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลพะตง ชมรม อสม. เทศบาลตำบลพะตง จึงจัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๘ โดยขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลพะตง อาศัยประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. ๒๕๖๗ และ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๗

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้และการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้อง

ประชาชนความรู้และการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้อง ร้อยละ ๘๐

0.00
2 อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่เทศบาลตำบล พะตงลดลงเมื่อเปรียบเทียบข้อมูลย้อนหลัง ๓ ปี

อัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่ลดลงร้อยละ ๙๐ เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลย้อนหลัง ๓ ปี

0.00
3 เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย ป้องกันการเจริญพันธุ์เป็นยุงลายตัวเต็มวัย

ค่าดัชนี HI , CI น้อยกว่า ๑๐

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้และการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้อง

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่เทศบาลตำบล พะตงลดลงเมื่อเปรียบเทียบข้อมูลย้อนหลัง ๓ ปี

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย ป้องกันการเจริญพันธุ์เป็นยุงลายตัวเต็มวัย

รวม 0 0.00 0 0.00

ไม่ระบุวัตถุประสงค์

15 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 กิจกรรมประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ 0.00 20,000.00 -
15 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 กิจกรรมป้องกันและควบคุมโรค 0.00 36,000.00 -
15 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 ประชุมวางแผน และสรุปผลการดำเนินงาน 0.00 4,200.00 -
15 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 เดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ในชุมขนทุกวันศุกร์ ที่ ๔ ของเดือน 7747.00 20,000.00 -
15 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 จัดซื้อวัสดุวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องในการป้องกันและควบคุมโรค 0.00 36,000.00 -
15 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 กิจกรรมสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ทุกวันศุกร์ที่ ๔ ของเดือน 7747.00 0.00 -
15 มี.ค. 68 - 30 เม.ย. 68 ประชุมวางแผนการดำเนินงาน 60.00 2,100.00 -
1 - 30 ก.ย. 68 ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน 60.00 2,100.00 -

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ประชาชนมีความรู้และการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ๒. อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลพะตงลดลงเมื่อเปรียบเทียบข้อมูลย้อนหลัง ๓ ปี ๓. ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกได้อย่างรวดเร็ว

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2568 13:06 น.