เยี่ยมบ้าน เยี่ยมใจ ผู้สูงวัยติดบ้านติดเตียง
เยี่ยมบ้าน เยี่ยมใจ ผู้สูงวัยติดบ้านติดเตียง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | เยี่ยมบ้าน เยี่ยมใจ ผู้สูงวัยติดบ้านติดเตียง | |
| รหัสโครงการ | 68-L1529-3-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลตำบลท่างิ้ว | |
| วันที่อนุมัติ | 28 กุมภาพันธ์ 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 28 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 18,200.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพัชรี สีสุข | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่างิ้ว |
- จำนวนผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียงได้รับการดูแลและเยี่ยมบ้าน ขนาด 1.00
ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างรวดเร็ว โดยมีสัดส่วนผู้สูงอายุเกินกว่าร้อยละ 10 ตั้งแต่ปี 2564 และคาดว่าในปี 2578 จะมีผู้สูงอายุสูงถึงร้อยละ 28 ของประชากรทั้งประเทศ ทั้งนี้พบว่าผู้สูงอายุโดยเฉพาะกลุ่มติดบ้านและติดเตียง กำลังเผชิญปัญหาด้านสุขภาพ โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะสมองเสื่อม และการหกล้ม ซึ่งส่งผลให้เกิดการสูญเสียปีสุขภาวะและทำให้สูญเสียค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขในการดูแลรักษาสุขภาพผู้สูงอายุจำนวนมาก การวิเคราะห์คาดประมาณจำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงใน 20 ปีข้างหน้า
ในภาพรวมของประเทศจำแนกตามเพศและกลุ่มอายุ มาจากการใช้ค่าคาดประมาณความชุกของการมีภาวะพึ่งพิงจำแนกตามเพศและกลุ่มอายุ (ที่ได้จากค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยของสมการพหุคูณของปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีภาวะพึ่งพิงแต่ละตัวมาสร้างสมการพยากรณ์การมีภาวะพึ่งพิงในผู้สูงอายุ) นำมาคูณกับค่าคาดประมาณจำนวนประชากร (Population projection) จนถึงปี 2583 ที่คาดการณ์โดยสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พบว่าในอีก 20 ปีข้างหน้าจะมีแนวโน้มผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงเพิ่มขึ้น
พื้นที่ตำบลท่างิ้ว ก็ไม่ต่องกับสถานการณ์ในระดับประเทศ ตำบลท่างิ้วเป็นพื้นที่ที่มีประชากรรวม 4,979 คน มีกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 940 คน คิดเป็นร้อยละ 18.88 ของประชากรทั้งตำบล (ข้อมูล : รายงานสถิติประชากร เดือนมกราคม 2568 สำนักทะเบียนอำเภอห้วยยอด) และจากการสำรวจข้อมูลผู้สูงอายุในเขตพื้นที่ตำบลท่างิ้ว พบว่ามีผู้สูงอายุติดบ้าน และผู้สูงอายุติดเตียง ทั้งสิ้น 28 ราย มีภาวะสุขภาพที่ทรุดโทรมลงตามวัย และมีแนวโน้มการเกิดโรคซึมเศร้าเพิ่มขึ้น ซึ่งควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษทั้งร่างกายและจิตใจ
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุเทศบาลตำบลท่างิ้ว ได้ตระหนักถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น จึงได้จัดทำโครงการ “เยี่ยมบ้าน เยี่ยมใจ ผู้สูงวัยติดบ้านติดเตียง” ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ตัวแทนผู้สูงอายุที่มีจิตอาสา มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุผู้ป่วยติดเตียงอย่างถูกวิธี รู้จักวิธีพูดคุยให้กำลังใจ และการปล่อยวาง ตลอดจนให้ผู้สูงอายุกลุ่มติดบ้านติดเตียงได้รับการเยี่ยมบ้านสร้างกำลังใจให้แก่กันและกัน เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมในการดูแลผุ้สูงอายุในพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุขต่อไป
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้
- กิจกรรมเพื่อนเยี่ยมเพื่อน
- ผู้เข้าร่วมอบรมมีองค์ความรู้ในการดูแลตนเอง ดูแลผู้อื่น มีศักยภาพ
- ผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียงได้รับการเยี่ยมบ้าน และมีกำลังใจในการเผชิญกับสภาวะที่ประสบอยู่
- เกิดการมีส่วนร่วมหลายภาคส่วนในชุมชนในการให้ความสำคัญกับการส่งเสริม สนับสนุนกิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น
- ขยายฐานกลุ่มผู้สูงอายุติดสังคม ที่มีจิตอาสาเพิ่มมากขึ้น