กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การกำจัดเหา ประจำปี 2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การกำจัดเหา ประจำปี 2568
รหัสโครงการ L5248-68-02-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านหัวถนน
วันที่อนุมัติ 18 กุมภาพันธ์ 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 18 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568
งบประมาณ 11,255.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางณัฏฐนิช เลาะปนสา
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลปริก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

เหาเป็นปรสิตภายนอก (ectoparasite) ของคน ดูดกินเลือดเป็นอาหาร การอาศัยอยู่ของเหาทำให้มีการสูญเสียเลือด โดยผู้ที่เป็นเหาจะเกิดอาการคันเนื่องจากโปรตีนในน้ำลายของเหา การเกาทำให้ผิวหนังอักเสบติดเชื้อได้ง่าย ภาวะที่คนมีเหาอาศัยอยู่เรียกว่า “Pediculosis” โดยรายที่เป็นเรื้อรังการเกาอาจทำให้ผิวหนังหยาบกร้านและมีสีคล้ำ เรียกว่า Vagabond‘s disease ในประเทศไทยโรคเหาเป็นโรคที่พบกันบ่อยมากในเด็กนักเรียนระดับก่อนประถมศึกษาและประถมศึกษา โดยเฉพาะนักเรียนหญิง เกิดจากการไม่รักษาความสะอาดของร่างกาย เครื่องนอน เป็นโรคที่น่ารังเกียจสำหรับคนทั่วไป และยังทำให้สุขภาพไม่ดี ก่อให้เกิดความรำคาญกับผู้ที่เป็น เนื่องจากมีอาการคันศีรษะ ด้วยเหตุนี้ โรงเรียนบ้านหัวถนนได้จัดทำกิจกรรมกำจัดเหาในเด็กวัยเรียน โดยขอความร่วมมือจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหัวถนน เพื่อดำเนินกิจกรรมและแก้ไขปัญหาดังกล่าวร่วมกัน พร้อมทั้งให้ความรู้เรื่องเหาและวิธีป้องกันกำจัดเหาที่ถูกต้องแก่นักเรียนและผู้ที่เป็นเหาเพื่อให้สามารถดูแลรักษาความสะอาดด้วยตนเองได้

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อลดจำนวนการเป็นเหาในนักเรียนชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านหัวถนน
  2. เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเหาในนักเรียนชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน บ้านหัวถนน
  3. เพื่อส่งเสริมสุขอนามัยและการดูแลร่างกายของชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน บ้านหัวถนน
  4. เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการกำจัดเหาให้แก่นักเรียนชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 คณะครูและบุคลากร พร้อมทั้งผู้ปกครอง โรงเรียนบ้านหัวถนน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

6.1 ขั้นตอนการดำเนินการ         6.1.1 ประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อเสนอโครงการ         6.1.2 เสนอโครงการเพื่ออนุมัติ         6.1.3 ประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบในการปฏิบัติงานตามโครงการ         6.1.4 ปฏิบัติงานตามโครงการ ดำเนินการกิจกรรมดังนี้ 1. สำรวจและประเมินสถานการณ์
- การสำรวจห้องเรียนที่มีปัญหาเหา - เก็บข้อมูลจำนวนคนเป็นเหาในกลุ่มประชากรเป้าหมาย 2. การจัดเตรียมอุปกรณ์และวัสดุ - แชมพูหรือโลชั่นกำจัดเหา - หวีเหา - สเปรย์หรือผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ - อุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น ถุงมือ หน้ากากอนามัย - ผ้าขนหนู - ขันน้ำ - ถังน้ำ 3. การอบรมวิธีการกำจัดเหา - จัดฝึกแบรมให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น  ครู ผู้ปกครอง
- สอนวิธีตรวจสอบหรือตรวจเหา รวมถึงวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ 4. การดำเนินการกำจัดเหา - การทำความสะอาดเส้นผมและหนังศรีษะ - การใช้หวีเหาเพื่อดึงเหาและไข่เหาออกจากเส้นผม - การใช้แชมพูหรือโลชั่นที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเหา 6.1.5 ประเมินผลและสรุปผลโครงการ 6.1.6 รายงานผลโครงการไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลปริก

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. นักเรียนนำความรู้ด้านสุขภาพที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน
  2. นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และสร้างความสามัคคีเป็นหมู่คณะ