กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกัน แก้ปัญหายาเสพติดและอบายมุข ประจำปี 2568
รหัสโครงการ L5248-68-02-04
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านหัวถนน
วันที่อนุมัติ 18 กุมภาพันธ์ 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 18 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 31 สิงหาคม 2568
งบประมาณ 13,860.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางณัฏฐนิช เลาะปนสา
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลปริก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 6.694,100.473place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานสิ่งเสพติด
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 58 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มวัยทำงาน 12 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้การแก้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระสำคัญของชาติที่ทุกหน่วยงานจะต้องให้ความร่วมมือทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน ในการป้องกันแก้ปัญหาและต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติดให้เบาบางลงหรือหมดสิ้นไปโดยเร็วเพื่อให้การดำเนินการต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติด สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะการมอบหมายภารกิจให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้ามามีบทบาทในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น โรงเรียนบ้านหัวถนน ได้เห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อส่งเสริมให้บุคลากร นักเรียน ได้นำวิธีการเกี่ยวกับการป้องกัน แก้ปัญหา และต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติดเพื่อนำมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติต่อตนเองและบุคคลรอบข้าง และถือเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในการ “รวมพลังแผ่นดิน ขจัดสิ้นยาเสพติด” ที่จะป้องกันไม่ให้เยาวชนเข้าไปมั่วสุมกับยาเสพติด

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อสนองนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล “รวมพลังแผ่นดิน ขจัดสิ้นยาเสพติด”

สนองนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล “รวมพลังแผ่นดิน ขจัดสิ้นยาเสพติด”

2 เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจ และสามารถดูแลนักเรียน ตนเองบุคคลในครอบครัว ได้อย่างเหมาะสม

พัฒนาความรู้ความเข้าใจ และสามารถดูแลนักเรียน ตนเองบุคคลในครอบครัว  ได้อย่างเหมาะสม

3 เพื่อให้บุคลากร และนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติด ว่ามีโทษต่อร่างกายและจิตใจและผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม

ให้บุคลากร และนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติด ว่ามีโทษต่อร่างกายและจิตใจและผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม

4 เพื่อเฝ้าระวังและติดตามยาเสพติดในสถานศึกษา

เฝ้าระวังและติดตามยาเสพติดในสถานศึกษา

5 เพื่อสนับสนุนกิจกรรมเพื่อป้องกันกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักเรียนชั้น ป. 3-6

สนับสนุนกิจกรรมเพื่อป้องกันกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักเรียนชั้น ป. 3-6

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อสนองนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล “รวมพลังแผ่นดิน ขจัดสิ้นยาเสพติด”

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจ และสามารถดูแลนักเรียน ตนเองบุคคลในครอบครัว ได้อย่างเหมาะสม

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อให้บุคลากร และนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติด ว่ามีโทษต่อร่างกายและจิตใจและผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 4 : เพื่อเฝ้าระวังและติดตามยาเสพติดในสถานศึกษา

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 5 : เพื่อสนับสนุนกิจกรรมเพื่อป้องกันกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักเรียนชั้น ป. 3-6

รวม 0 0.00 0 0.00

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

ขั้นตอนการดำเนินการ 1. ประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อเสนอโครงการ 2. เสนอโครงการเพื่ออนุมัติ 3. ประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบในการปฏิบัติงานตามโครงการ 4. ปฏิบัติงานตามโครงการ

  ดำเนินการกิจกรรมดังนี้ กิจกรรมที่ 1 รอบเช้า เยาวชนรุ่นใหม่ ห่างไกลยาเสพติด (นักเรียนเรียนเป็นฐานที่โรงเรียนเชิญ
                  วิทยากรครูแดร์ แบ่งเป็น 3 ฐาน (จัดกิจกรมมวันพุธ วันเวลาราชการ) ดังนี้ 1. ฐานพิษภัยยาเสพติด
2. ฐานรู้ทันป้องกันยาเสพติด 3. ฐานเสริมสร้างความเข้าใจยาเสพติด กิจกรรมที่ 2 รอบบ่าย ศาสนาสอนใจ (นักเรียนเรียนเป็นฐานที่โรงเรียน เชิญวิทยากรด้านศาสนา)     แบ่งเป็น 3 ฐาน (จัดกิจกรมมวันพฤหัสบดี วันเวลาราชการ) ดังนี้ 1. ฐานหลักธรรมทางศาสนา 2. ฐานปัญหาสอนใจ 3. ฐานรู้และปฏิบัติ 5. ประเมินผลและสรุปผลโครงการ 6. รายงานผลโครงการไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลปริก

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผลผลิต ( Output )       1. โรงเรียนได้สนองนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล “รวมพลังแผ่นดิน ขจัดสิ้นยาเสพติด” 2. นักเรียนสามารถดูตนเองและบุคคลในครอบครัว ได้อย่างเหมาะสม 3. บุคลากร และนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติด ว่ามีโทษต่อร่างกายและจิตใจและผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ผลลัพธ์ ( Outcome) 1.ปลอดยาเสพติดในสถานศึกษา
2.นักเรียนชั้น ป.3-6 ปลอดยาเสพติด ผลที่คาดว่าจะได้รับ       1. โรงเรียนได้สนองนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล “รวมพลังแผ่นดิน ขจัดสิ้นยาเสพติด” 2. นักเรียนสามารถดูตนเองและบุคคลในครอบครัว ได้อย่างเหมาะสม 3. บุคลากร และนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติด ว่ามีโทษต่อร่างกายและจิตใจและ
        ผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม       4. ปลอดยาเสพติดในสถานศึกษา
5. นักเรียนชั้น ป.3-6 ปลอดยาเสพติด

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2568 14:26 น.