โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการนักเรียนอาสาสมัครสาธารณสุข และ อย.น้อยในโรงเรียน ประจำปี 2568
ชื่อโครงการ | โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการนักเรียนอาสาสมัครสาธารณสุข และ อย.น้อยในโรงเรียน ประจำปี 2568 |
รหัสโครงการ | L5248-68-02-07 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านควนเสม็ด |
วันที่อนุมัติ | 18 กุมภาพันธ์ 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 18 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 สิงหาคม 2568 |
งบประมาณ | 13,500.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายติณณพัศ กล่ำจีน |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปริก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.694,100.473place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 70 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 8 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
นักเรียนจำนวนไม่น้อยในปัจจุบันมีปัญหาสุขภาพ อันเนื่องมาจากพฤติกรรมการบริโภค เนื่องจากขาดความรู้ในการเลือกรับประทานอาหาร และการเลือกซื้อและบริโภคผลิดภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงการขาดความรู้ในด้านการดูแลสุขภาพเบื้องต้น อาทิ การดูแลสุขภาพฟัน การใช้สุขา รวมถึงการตรวจสุขภาพร่างกาย ๑๐ ท่า เป็นต้น เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โรงเรียนบ้านควนเสม็ดจึงมีแนวคิดที่จะจัดให้มีการอบรมนักเรียนให้มีความรู้และทักษะในการเลือกบริโภค และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ รวมทั้งสามารถดูแลสุขภาพของตัวเอง และเผยแพร่ความรู้ที่ได้รับสู่โรงเรียน ครอบครัว และชุมนต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภค และตระหนักในเรื่องอาหารปลอดภัยในโรงเรียน ผู้เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภค และตระหนักในเรื่องอาหารปลอดภัยในโรงเรียน |
||
2 | เพื่อให้ผู้เข้าอบรม ได้รับความรู้ในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพภายใต้โครงการอาหารปลอดภัย สุขาน่าใช้ เด็กไทยฟันดี และการตรวจสุขภาพ 10 ท่า ได้ถูกต้อง ผู้เข้าอบรม ได้รับความรู้ในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพภายใต้โครงการอาหารปลอดภัย สุขาน่าใช้ เด็กไทยฟันดี และการตรวจสุขภาพ 10 ท่า ได้ถูกต้อง |
||
3 | เพื่อให้โรงเรียนได้มีกลุ่มนักเรียนที่เป็นอาสาสมัครสาธารณสุขและ อย.น้อยในโรงเรียน โรงเรียนได้มีกลุ่มนักเรียนที่เป็นอาสาสมัครสาธารณสุขและ อย.น้อยในโรงเรียน |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภค และตระหนักในเรื่องอาหารปลอดภัยในโรงเรียน |
||||||
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้ผู้เข้าอบรม ได้รับความรู้ในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพภายใต้โครงการอาหารปลอดภัย สุขาน่าใช้ เด็กไทยฟันดี และการตรวจสุขภาพ 10 ท่า ได้ถูกต้อง |
||||||
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อให้โรงเรียนได้มีกลุ่มนักเรียนที่เป็นอาสาสมัครสาธารณสุขและ อย.น้อยในโรงเรียน |
||||||
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1 จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติโครงการและงบประมาณ 2 ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินงาน 3 ประสานงานกับวิทยากรจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขในพื้นที่ 4 จัดอบรมให้ความรู้แก่นักเรียนกลุ่มเป้าหมาย 5 จัดตั้งกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขและ อย.น้อยในโรงเรียน ๖. สรุปผลการดำเนินโครงการ
- ผู้เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจ มีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภค และตระหนักในเรื่องอาหารปลอดภัยในโรงเรียน
- ผู้เข้าอบรม ได้รับความรู้ในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพภายใต้โครงการอาหารปลอดภัย สุขาน่าใช้ เด็กไทยฟันดี และการตรวจสุขภาพ 10 ท่า ได้ถูกต้อง
- เกิดทีมนักเรียนอาสาสมัครสาธารณสุขและ อย.น้อยในโรงเรียน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2568 15:00 น.