กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดตามเกณฑ์ ในเด็กอายุ 1 – 5 ปี ในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดตามเกณฑ์ ในเด็กอายุ 1 – 5 ปี ในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568
รหัสโครงการ 68-L2476-1-008
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ
วันที่อนุมัติ 19 กุมภาพันธ์ 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 15,100.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางฟักรีย๊ะ ตาพา
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด 6.171358,101.701781place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 180 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เป็นกลวิธีในการป้องกันควบคุมโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่ามากที่สุด ประเทศไทยได้ดำเนินการจัดทำแผนพัฒนางานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ตั้งแต่ ปี 2520 เป็นต้นมา โดยผสมผสานการดำเนินงานเข้ากับงานบริการสาธารณสุขตามปกติ และพัฒนาเร่งรัด การดำเนินงานด้วยวิธีการเพิ่มกลุ่มเป้าหมายและชนิดของวัคซีนให้มากขึ้น มีการปรับปรุงระบบการกระจายวัคซีนและบริหารจัดการแก่ผู้มารับวัคซีน เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพดีและครอบคลุมอย่างทั่วถึง มีกลุ่มเป้าหมายที่ให้บริการ 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเด็กก่อนวัยเรียน กลุ่มเด็กวัยเรียน และหญิงตั้งครรภ์ ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาประเทศไทยประสบความสำเร็จในการป้องกันควบคุมโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนเป็นอย่างมาก กล่าวคือ การครอบคลุมการได้รับวัคซีนขั้นพื้นฐานครบชุดครบถ้วนในเด็กต่ำกว่า 1 ปี และในภาพรวมของประเทศอยู่ในระดับเกินกว่าร้อยละ 90 ส่งผลกระทบให้สามารถลดอัตราป่วย อัตราตาย ในโรคคอตีบ ไอกรน บาดทะยักในเด็กแรกเกิด และหัดลงได้มากกว่าร้อยละ 90 เมื่อเปรียบเทียบกับระยะก่อนดำเนินการ ที่สำคัญไม่พบผู้ป่วยโปลิโอมาเป็นเวลากว่า 15 ปี ด้วยสภาพการณ์ปัจจุบันภายหลังจากที่มีการปฏิรูประบบสาธารณสุข ทำให้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างขององค์กรและหน่วยงานทั้งในส่วนกลางและภูมิภาคมีการปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคหลายด้านซึ่งการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ดังกล่าวล้วนส่งผลกระทบต่อคุณภาพการให้บริการวัคซีนเป็นอย่างมาก
จากผลการดำเนินงานที่ผ่านมาอัตราความครอบคลุมวัคซีนขั้นพื้นฐานพบว่า ในเขตตำบลดุซงญอ เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนไม่ครอบคลุม ได้รับวัคซีนครบชุดตามเกณฑ์ ร้อยละ 80.33 (เกณฑ์ร้อยละ 9๕) ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างต่ำ ไม่ผ่านตามมาตรฐานตัวชี้วัดที่กำหนด จึงจำเป็นต้องดำเนินการเร่งรัด ติดตาม ค้นหาเด็กตามกลุ่มเป้าหมายให้มารับการฉีดวัคซีนครบชุดตามเกณฑ์ เพื่อป้องกันโรคที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชากรกลุ่มอายุดังกล่าวต่อไปอนาคตดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอจึงจัดทำโครงการรณรงค์ให้บริการฉีดวัคซีนครบชุดตามเกณฑ์ ในเด็ก 0 – 5 ปี ตำบลดุซงญอ ขึ้น เพื่อรณรงค์การรับบริการฉีดวัคซีนครบชุดตามเกณฑ์ในเด็กอายุ 0 – 5 ปี และเพื่อให้การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคสามารถคงรักษาระดับมาตรฐานการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อรณรงค์การให้วัคซีนแก่เด็กอายุ ๐ – ๕ ปี ในพื้นที่

อัตราความครอบคลุมของการได้รับวัคซีน ร้อยละ  ๙๕ ขึ้นไป

0.00
2 เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้และตระหนักในการให้วัคซีน

ร้อยละ 80 ผู้ปกครองเด็กมีความรู้และตระหนักในการให้วัคซีน

0.00
3 เพื่อยับยั้ง และป้องกันการเกิดโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน

อัตราป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันด้วยวัคซีน เท่ากับ 0

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 180 15,100.00 0 0.00
1 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 อบรมให้ความรู้สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดตามเกณฑ์ ในผู้ปกครองเด็กอายุ 0 - 5 ปี 180 15,100.00 -

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

เด็กอายุ 0 -5 ปี (ตามกลุ่มเป้าหมาย) ในพื้นที่ทุกคนได้รับวัคซีนครอบคลุมและครบชุดตามเกณฑ์ร้อยละ 95 ขึ้นไป

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2568 00:00 น.