directions_run
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพประชาชนชาวปันยังปีงบประมณ 2568
| ชื่อโครงการ | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพประชาชนชาวปันยังปีงบประมณ 2568 |
| รหัสโครงการ | 68-L3048-2-04 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลราตาปันยัง |
| วันที่อนุมัติ | 28 กุมภาพันธ์ 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 1 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 69,285.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมอาสาสมัครสาธารสุขตำบลราตาปันยัง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | สำนักงานเลขานุการกองทุน ฯ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลราตาปันยัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ภัยเงียบของโรคเรื้อรัง ได้คุกคามชีวิตของคนไทยจำนวนมาก ซึ่งเป็นสาเหตุของการป่วย พิการ และเสียชีวิต ทำให้ต้องสูญเสียงบประมาณด้านการดูแลสุขภาพของคนไทยที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต ดังจะเห็นได้จากสถานบริการสาธารณสุขทั้งของภาครัฐ เอกชน และสถานบริการทุกระดับตั้งแต่ปฐ | 2.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อตรวจคัดกรอง และค้นหาผู้ที่มีภาวะเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในชุมชน 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการติดตาม เยี่ยมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพต่อไป 3. เพื่อให้ผู้ที่สงสัยหรือมีอาการจะป่วยเป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจยืนยันจาก รพ.สต.ราตาปันยัง
|
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 69,285.00 | 0 | 0.00 | 69,285.00 | |
| 1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 | ๑.กิจกรรมตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง | 0 | 69,285.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 69,285.00 | 0 | 0.00 | 69,285.00 | ||
- ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจคัดกรองฯ ด้วยวาจา ด้วยแบบคัดกรองความเสี่ยงของโรคความดันโลหิต และโรคเบาหวาน โดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)
- ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ที่มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการติดตาม เยี่ยมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพต่อไป
- ประชาชนกลุ่มเป้าหมายผู้ที่สงสัย หรือมีอาการจะป่วยเป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจยืนยันจาก รพ.สต.
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2568 00:00 น.