กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการป้องกันเด็กจมน้ำช่วงปิดเทอมตำบลสะกอม
รหัสโครงการ 68 – L5194 – 1 - 05
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
วันที่อนุมัติ 20 กุมภาพันธ์ 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 มีนาคม 2568 - 29 สิงหาคม 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 15 สิงหาคม 2568
งบประมาณ 16,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวอารีรัตน์ นาครอด
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสะกอม อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 6.88,100.818place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 70 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มวัยทำงาน 30 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล
                การจมน้ำ เป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุขทั่วโลก จากรายงานขององค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) พบว่า ในแต่ละปีทั่วโลกมีคนจมน้ำเสียชีวิตปีละประมาณ 300,000 คน โดยเด็กอายุ ต่ำกว่า 5 ปี มีสัดส่วนการเสียชีวิตจากการจมน้ำมากที่สุด (ร้อยละ 24 ของการเสียชีวิตจากการจมน้ำทั้งหมด) รองลงมา คือ เด็กอายุ 5 - 14 ปี (ร้อยละ 19) และเยาวชนอายุ 15 - 29 ปี (ร้อยละ 14) สำหรับประเทศไทย จากข้อมูลมรณบัตร กองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข พบว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (ปี พ.ศ. 2557 – 2566) พบผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ 36,500 คน โดยในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 6,703 คน ซึ่งการจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 2 ของเด็กไทย เฉลี่ยในทุกๆ วัน  จะสูญเสียเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จากการจมน้ำถึงวันละ 2 คน ในปี 2567 ที่ผ่านมา พบเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จมน้ำเสียชีวิต 173 คน สาเหตุเกิดจากการเล่นน้ำมากที่สุด (ร้อยละ 72.3) แหล่งน้ำที่เกิดเหตุสูงที่สุด คือ แหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและแหล่งน้ำตามธรรมชาติ (บ่อขุด สระน้ำ คลอง แม่น้ำ) (ร้อยละ 72.3) จากการสำรวจเก็บข้อมูลเบื้องต้น จากเยาวชน นักเรียน ในพื้นที่ตำบลสะกอม ร้อยละ 10 ของนักเรียนในโรงเรียนเคยจมน้ำมาแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันการและลดการจมน้ำ การเสียชีวิตจากการจมน้ำ การให้ความรู้ทักษะเบื้องต้นในการเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ การช่วยเหลือตนเองและเอาตัวรอด การปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากการป่วยเจ็บ/อุบัติเหตุ ทางน้ำ จึงเป็นทักษะความรู้ที่สำคัญที่จะสามารถป้องกันการจมน้ำได้ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.สะกอม จึงได้จัดทำโครงการป้องกันเด็กจมน้ำช่วงปิดเทอมตำบลสะกอม เพื่อเป็นการป้องกันและลดปัญหาการจมน้ำของเด็กในพื้นที่ต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีทักษะในการช่วยเหลือตนเอง สามารถเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ

 

2 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยจากการจมน้ำได้

 

3 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ความเข้าใจวิธีการ ปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากอุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วยทางน้ำได้

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีทักษะในการช่วยเหลือตนเอง สามารถเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยจากการจมน้ำได้

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ความเข้าใจวิธีการ ปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากอุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วยทางน้ำได้

รวม 0 0.00 0 0.00

ไม่ระบุวัตถุประสงค์

7 เม.ย. 68 ประชุมวางแผน 0.00 0.00 -
21 เม.ย. 68 รับสมัครผู้สมัครตามเงื่อนไขที่กำหนด 0.00 0.00 -
7 ก.ค. 68 - 29 ส.ค. 68 กิจกรรมอบรมให้ความรู้และฝึกทักษะ - สอนปฐมพยาบาล และการช่วยชีวิต - ฝึกทักษะปฏิบัติการว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดจากการกมน้ำและช่วยชีวิตทางน้ำ 100.00 16,000.00 -
1 - 29 ส.ค. 68 ติดตามและประเมินผล 0.00 0.00 -

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้เข้าร่วมอบรม มีความรู้ความเข้าใจและทักษะเบื้องต้นในการช่วยเหลือตนเอง และเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำได้
  2. ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้และทักษะในการช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยจากการจมน้ำได้
  3. ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ความเข้าใจการปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากอุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วยทางน้ำได้
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2568 11:57 น.