กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น ตามหลักศาสนาอิสลาม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568
รหัสโครงการ 68-L2476-2-029
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ สภาเด็กและเยาวชนในตำบลดุซงญอ
วันที่อนุมัติ 19 กุมภาพันธ์ 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 19,200.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายมูฮำหมัดมัรบาน บาโด
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด 6.167094,101.698744place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 80 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ แต่วัยรุ่นจำนวนมากยังเข้าไม่ถึงข้อมูล และบริการด้านเพศศึกษาทำให้วัยรุ่นขาดความรู้และทักษะในการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง ไม่ได้รับการจัดการเรียนรู้เพศศึกษาอย่างต่อเนื่อง ขาดความเข้าใจเรื่องการคุมกำเนิด อย่างถูกวิธีไม่สามารถ ควบคุมอารมณ์ตนเองเมื่ออยู่กับเพศตรงข้ามถูกกระตุ้นอารมณ์จากสื่อในทางลบ การใช้สารเสพติดรวมทั้งการเข้าไม่ถึงการบริการคุมกำเนิด ที่มีประสิทธิภาพสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยเสริม ต่อพฤติการณ์รมทางเพศของวัยรุ่นที่สถานการณ์และแนวโน้ม ขณะนี้น่าเป็นห่วงผลกระทบต่าง ๆ นี้ทำให้ประเทศไทยประสบปัญหาทางสังคมมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่เกิดกับเด็กและเยาวชนปัจจุบันพบว่า เด็กและเยาวชนมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย คือประมาณ ๑๒ ปี ซึ่งเด็กในวัยนี้ยังขาดวุฒิภาวะและความรับผิดชอบของตัวเอง ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ เช่น เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม การทำแท้ง การคลอดบุตรแล้วนำไปทิ้ง มีน้ำหนักเด็กแรกเกิดต่ำกว่า ๒,๕๐๐ กรัม และยังมีผลต่อการออกจากโรงเรียนกลางคัน รวมทั้งความไม่พร้อมในการเลี้ยงลูก กระทำความรุนแรงในครอบครัว เป็นแรงงานราคาถูกครอบครัวแตกแยก และยังอาจจะเกิดปัญหาสังคมอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย ปัจจุบันปัญหาเด็กวัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและนำไปสู่การตั้งครรภ์ไม่พร้อม มีอยู่ทุกภาคส่วนของไทยและมีจำนวนเพิ่มขึ้นรวดเร็ว จากข้อมูลแจ้งเกิดเมื่อปี ๒๕๕๖ พบว่าเด็กวัยรุ่นต่ำกว่า ๒๐ ปี และต่ำกว่า ๑๔ ปี มีการตั้งครรภ์และคลอดบุตร จำนวน ๑๐๖,๗๕๖ คน ทั่วประเทศ (ข้อมูลปี ๒๕๕๖) ดังนั้นการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นจึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องได้รับการป้องกันแก้ไขโดยทุกภาคส่วน ที่ต้องอาศัยความร่วมมืออย่างจริงจัง สภาเด็กและเยาวชนในตำบลดุซงญอร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ จึงจัดทำโครงการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น ตามหลักศาสนาอิสลาม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับเพศศึกษา การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรให้แก่เยาวชนตามหลักศาสนาอิสลาม

เยาวชนในตำบลดุซงญอมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเพศศึกษา และการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

80.00 80.00
2 เพื่อให้กลุ่มวัยรุ่นมีทักษะชีวิตในการป้องกันตัวเอง ทักษะการคิด การวิเคราะห์ ทักษะการต่อรอง ทักษะการปฏิเสธ และมีความมั่นใจในตัวเองในการป้องกันท้องไม่พร้อม

วัยรุ่นมีทักษะชีวิตตามหลักศาสนาอิสลาม ในการป้องกันตัวเองมากขึ้น

80.00 80.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 80 19,200.00 0 0.00
1 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 กิจกรรม อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น 80 19,200.00 -

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เยาวชนในตำบลดุซงญอได้รับองค์ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับเพศศึกษา การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรให้แก่เยาวชนตามหลักศาสนาอิสลาม
2.กลุ่มวัยรุ่นมีทักษะชีวิตในการป้องกันตัวเอง ทักษะการคิด การวิเคราะห์ ทักษะการต่อรอง ทักษะการปฏิเสธ และมีความมั่นใจในตัวเองในการป้องกันท้องไม่พร้อม
3.เด็กและเยาวชนได้รับการส่งเสริมและพัฒนาให้มีทักษะการใช้ชีวิตเพื่อเป็นเกาะป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ก่อนวันอันควร

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2568 00:00 น.