โครงการชุมชนหารบัวปลอดโรค รักษาสิ่งแวดล้อม
โครงการ
" โครงการชุมชนหารบัวปลอดโรค รักษาสิ่งแวดล้อม "
ตำบลทุ่งนารี อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
1.นายไข่ สนธ์น้อย 2.นายพันธ์ ชูหนู 3. นายสุพัฒ คงสม 4.นายเอกสิทธิ์ แก้วหนู 5. นายวัฒนา ชูลีรักษ์
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลทุ่งนารี อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 68-L3341-02-7
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 18 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชนหารบัวปลอดโรค รักษาสิ่งแวดล้อม จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งนารี อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งนารี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนหารบัวปลอดโรค รักษาสิ่งแวดล้อม
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชนหารบัวปลอดโรค รักษาสิ่งแวดล้อม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งนารี อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 68-L3341-02-7 ระยะเวลาการดำเนินงาน 18 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,418.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งนารี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาขยะเป็นปัญหาระดับชาติ ซึ่งขยะเกิดจากครัวเรือน สถานประกอบการต่างๆ หากไม่มีการกำจัดอย่างถูกวิธีหรือไม่ลดการใช้ ไม่ใช้ซ้ำหรือคัดแยกขยะแล้ว จะลดปริมาณขยะไม่ได้ ซึ่งปัญหาขยะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน ทำให้เป็นโรคภัยต่างๆกลุ่มอาสาสมัครคนรักษ์บ้านหารบัวเห็นว่าการที่ทำให้ปริมาณขยะลดลงและการดูแลสิ่งแวดล้อมต่างๆ ต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งจะมีอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) จะเป็นแกนนำในการดูแลด้านสิ่งแวดล้อม โดยมีหน้าที่ประพฤติตนเป็นแบบอย่างในการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม เฝ้าระวัง ดูแล เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างจิตสำนัก ด้านการบริหารจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับการบริหารจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย ทำหน้าที่การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น และให้ความร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วนราชการภาคเอกชน ในการดำเนินการเกี่ยวกับการบริการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม ชมรมคนรักษ์บ้านหารบัว ได้เล็งเห็นความสำคัญจึงได้จัดโครงการชุมชนหารบัวปลอดโรค รักษาสิ่งแวดล้อม ขึ้น เพื่อให้สมาชิกกลุ่มชมรม ประชาชนและชุมชนได้รับการส่งเสริมการดำเนินการจัดการขยะตามหลัก 3 Rs ได้แก่ การลดการใช้(Reduce) การใช้ซ้ำ(Reuse)และการนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) เพื่อกระตุ้นให้สมาชิกกลุ่มชมรมคนรักษ์บ้านหารบัว ประชาชนและชุมชน ได้ตระหนักและรับรู้ถึงความจำเป็น ในการคัดแยกขยะ และการใช้ประโยชน์จากขยะและเป็นการลดปริมาณขยะ และป้องกันปัญหาการเกิดมลพิษ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งยังส่งเสริมให้แต่ละครัวเรือนมีการจัดการขยะที่ต้นทาง เพื่อไม่ให้ขยะดังกล่าวตกค้าง ทำให้ชุมชนสะอาด น่าอยู่ และไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์โรคจากขยะในชุมชน
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละครัวเรือนที่มีการคัดแยกขยะ | 50.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ชุมชนมีสภาวะแวดล้อมที่ดี ชุมชนสะอาด ส่งผลให้มีสุขภาพชีวิตที่ดีขึ้น
- เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งอาศัยและเพาะพันธุ์สัตว์และแมลงพาหะนำโรคที่มาจากขยะ
- เพื่อสร้างพลังในการร่วมกันพัฒนาพื้นที่จากทุกภาคส่วน และสร้างจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมให้กับประชาชนในพื้นที่
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้การจัดการขยะต้นทาง เพื่อป้องกันโรค
- กิจกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมรอบอ่างเก็บน้ำบ้านหารบัว
- กิจกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมตลาดหมู่บ้านตัวอย่าง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ชุมชนมีสภาวะแวดล้อมที่ดี ชุมชนสะอาด ส่งผลให้มีสุขภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถป้องกันพื้นที่ในเขตตำบลทุ่งนารีไม่ให้เป็นแหล่งอาศัยและเพาะพันธ์สัตว์และแมลงพาหะนำโรคที่มาจากขยะ สามารถสร้างพลังในการร่วมกันพัฒนาพื้นที่จากทุกภาคส่วน และสร้างจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมให้กับประชาชนในพื้นที่
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ชุมชนมีสภาวะแวดล้อมที่ดี ชุมชนสะอาด ส่งผลให้มีสุขภาพชีวิตที่ดีขึ้น ตัวชี้วัด : ชุมชนสะอาด ประชาชนมีสุขภาพดี |
50.00 | 70.00 |
|
|
| 2 | เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งอาศัยและเพาะพันธุ์สัตว์และแมลงพาหะนำโรคที่มาจากขยะ ตัวชี้วัด : ลดโรคติดต่อจากสัตย์และแมลง |
20.00 | 5.00 |
|
|
| 3 | เพื่อสร้างพลังในการร่วมกันพัฒนาพื้นที่จากทุกภาคส่วน และสร้างจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมให้กับประชาชนในพื้นที่ ตัวชี้วัด : ประชาชนและทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการพัฒนาสิ่งแวดล้อม |
5.00 | 7.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 50 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ชุมชนมีสภาวะแวดล้อมที่ดี ชุมชนสะอาด ส่งผลให้มีสุขภาพชีวิตที่ดีขึ้น (2) เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งอาศัยและเพาะพันธุ์สัตว์และแมลงพาหะนำโรคที่มาจากขยะ (3) เพื่อสร้างพลังในการร่วมกันพัฒนาพื้นที่จากทุกภาคส่วน และสร้างจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมให้กับประชาชนในพื้นที่
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้การจัดการขยะต้นทาง เพื่อป้องกันโรค (2) กิจกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมรอบอ่างเก็บน้ำบ้านหารบัว (3) กิจกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมตลาดหมู่บ้านตัวอย่าง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการชุมชนหารบัวปลอดโรค รักษาสิ่งแวดล้อม จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 68-L3341-02-7
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( 1.นายไข่ สนธ์น้อย 2.นายพันธ์ ชูหนู 3. นายสุพัฒ คงสม 4.นายเอกสิทธิ์ แก้วหนู 5. นายวัฒนา ชูลีรักษ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......