โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม เพื่อป้องกันโรค ประจำปี 2568
| ชื่อโครงการ | โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม เพื่อป้องกันโรค ประจำปี 2568 |
| รหัสโครงการ | 68-L2520-1-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ดง |
| วันที่อนุมัติ | 26 มีนาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 26 มีนาคม 2568 - 30 พฤษภาคม 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 พฤษภาคม 2568 |
| งบประมาณ | 41,620.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวกัสมีณา แมงสาโมง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายอับดุลรอปา กือจิ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแม่ดง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 41,620.00 | |||||
| รวมงบประมาณ | 41,620.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 31 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล
การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เป็นแนวปฏิบัติที่ต้องการกระทำเพื่อการรักษาความสะอาด รวมทั้งช่วยป้องกันและลดปัญหาการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ จากงานวิจัยพบว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ HIV ได้ร้อยละ 50-60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้ จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า smegma หรือขี้เปียก หากมีหนังหุ้มไม่สามารถเปิดออกล้างได้ จะทำให้สารดังกล่าวคั่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดกลิ่น การติดเชื้อ รวมเกิดมะเร็งที่องคชาติได้ (นพ.อนุพงศ์ชิตวรากร) นอกจากนี้การขลิบหนังหุ้มเยื่อหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติ และถ้าหากขลิบในเด็กทารก ก็จะลดโอกาศเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะในเด็กได้ด้วย ผู้หญิงที่เป็นคู่ของผู้ชายที่ขลิบจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูกด้วย จากบริบทพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ พบว่า การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะชายหรือ “คีตา”(ภาษาอาหรับ)หรือ “ทำสุนัต”(ภาษามลายู)มักทำกับหม้อบ้าน หรือ “โต๊ะมูเด็ง” จากความเชื่อและประเพณีของชุมชน โดยผู้ปกครองเด็กเชื่อว่า “การทำแพทย์จะทำให้อวัยวะเพศชายไม่แข็งแรง” “การทำกับโต๊ะมูเด็งเป็นประเพณีที่คนเฒ่าคนแก่เคยทำกัน” เป็นต้นซึ่งผ่านมาพบว่า การทำสุนัตกับโต๊ะมูเด็งมักจะมีเหตุการณ์เลือดออกมา(bleeding)ทำให้เกิดภาวะช็อตหรือการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อตับอักเสบ เชื้อ HIV จากการใช้เครื่องร่วมกันโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ดังนั้นผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ดง ได้เล็งเห็นความสำคัญของการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือสุนัตในกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่มีความรู้ ทักษะด้านการขลิบหนังหุ้มปลายแบบปราศจากเชื้อ เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับบริการที่ปลอดภัยและมีคุณภาพยิ่งขึ้น จึงมอบหมายให้สำนักปลัดฯจัดทำโครงการขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม เพื่อป้องกันโรค ประจำปี 2565 เพื่อขอรับสนับสนุนงบประมาณจากกองทุน สปสช. อบต.แม่ดง ต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศที่ปลอดภัย สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด (bleeding) เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศที่ปลอดภัย สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด (bleeding) |
31.00 | |
| 2 | เพื่อให้เด็กและเยาวชน ทราบถึงปัญหาและพิษภัยของโรคติดต่อโดยเฉพาะการติดเชื้อ เพื่อให้เด็กและเยาวชน ทราบถึงปัญหาและพิษภัยของโรคติดต่อโดยเฉพาะการติดเชื้อ |
31.00 | |
| 3 | 3 เพื่อให้สถาบันครอบครัวมีความเข้มแข็งในการป้องกันโรคติดเชื้อและสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค 3 เพื่อให้สถาบันครอบครัวมีความเข้มแข็งในการป้องกันโรคติดเชื้อและสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค |
31.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศที่ปลอดภัย สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด (bleeding) |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อให้เด็กและเยาวชน ทราบถึงปัญหาและพิษภัยของโรคติดต่อโดยเฉพาะการติดเชื้อ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : 3 เพื่อให้สถาบันครอบครัวมีความเข้มแข็งในการป้องกันโรคติดเชื้อและสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 10 มี.ค. 68 - 31 พ.ค. 68 | อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคติดต่อ ให้แก่เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ | 0.00 | 4,420.00 | ✔ | - | |
| 10 มี.ค. 68 - 30 พ.ค. 68 | กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Cirumcision) | 0.00 | 37,200.00 | ✔ | - | |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- เด็กและเยาวชนได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศที่ปลอดภัย สามารถลดภาวะเสียงของการออกเลือด(bleeding)
- เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจปัญหาและพิษภัยของโรคติดต่อ โดยเฉพาะการติดเชื้อ
- สถาบันครอบครัวมีความเข้มแข็งในการป้องกันโรคติดเชื้อและสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมการป้องกันโรค
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2568 00:00 น.