โครงการส่งเสริมสุขภาพศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปลอดภัยจากโรคติดต่อและไม่ติดต่อ
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปลอดภัยจากโรคติดต่อและไม่ติดต่อ |
รหัสโครงการ | 68-L3329-3-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านทุ่งเหรียง |
วันที่อนุมัติ | 24 กุมภาพันธ์ 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจารึก นวนดำ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.337779,100.111141place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่ายิ่งต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต การที่เด็กจะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพเด็กจะต้องมีพัฒนาการที่สมบูรณ์พร้อมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสติปัญญา จึงมีความจำเป็นที่เด็กต้องได้รับการส่งเสริมสุขภาพอนามัยตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา และต่อเนื่องเพื่อเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ต่อไป จากสภาพสังคมและเศรษฐกินในปัจจุบบันที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่มีเวลาที่จะเลี้ยงดูบุตรหลานด้วยตัวเอง จึงต้องนำบุตรหลานไปฝากเลี้ยงที่สูนย์เด็กเล็กเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจึงเป็นสถานที่ที่มีเด็กอยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมาก เมื่อมีเด็กเจ็บป่วยจะแพร่เชื้อโรคสู่เด็กอื่นได้ง่าย การส่งเสริมสุขภาพอนามัยจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของเด็กปฐมวัยให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขสะอาดถูกสุขอนามัยมีความปลอดภัย จากความสำคัญดังกล่าวทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านทุ่งเหรียงจึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้นเพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับการพัฒนาให้มีความสมบูรณ์ทางร่างกาย สังคม อารมณ์ จิตใจ และสติปัญญาภายใต้สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ และเด็กควรได้รับการปลูฝังพฤติกรรมสุขภาพทั้งด้านการดูแลสุขภาพตนเองและดูแลความสะอาดของสิ่งแวดล้อมอันจะส่งผลให้มีพฤติกรรมที่ดีทำได้ถุกต้องเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านสุขภาพอนามัยให้กับนักเรียนปฐมวัย 2.เพื่อเฝ้าระวังและติดตามข้อมูลด้านสุขภาพของนักเรียนปฐมวัย 3.เพื่อส่งสเริมมาตรการความปลอดภัยและการควบคุมโรคติดต่อของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 4.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีสุขนิสัยที่ดี 5.เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมให้นักเรียนมีสุขภาพอนามัยที่ดี ร่างกายแข็งแรง ปลอดภัย และปลอดโรค
|
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1.เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านสุขภาพอนามัยให้กับนักเรียนปฐมวัย 2.เพื่อเฝ้าระวังและติดตามข้อมูลด้านสุขภาพของนักเรียนปฐมวัย 3.เพื่อส่งสเริมมาตรการความปลอดภัยและการควบคุมโรคติดต่อของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 4.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีสุขนิสัยที่ดี 5.เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมให้นักเรียนมีสุขภาพอนามัยที่ดี ร่างกายแข็งแรง ปลอดภัย และปลอดโรค |
||||||
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1.เขียนและเสนอโครงการเพื่อพิจารณาอนุมัติ 2.ประชุมชี้แจงให้คณะครูและผู้ที่เกี่ยวข้องทราบถึงนโยบาย 3.การจัดเตรียมเอกสาร
4.การดำเนินงานตามแผนกิจกรรมโครงการ
4.1 กิจกรรมเผยแพร่ความรู้ด้านสุขภาพอนามัย
4.2 กิจกรรมเฝ้าระวังและติดตามข้อมูลด้านสุขภาพอนามัย
4.3 กิจกรรมส่งเสริมมาตรการความปลอดภัยและการควบคุมโรคติดต่อของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
4.3.1 ปรับปรุงและพัฒนาสภาพแวดล้อมให้ สะอาด ปลอดภัย
4.3.2 จัดซื้อวัสหอุปกรณ์ หรือ จัดทำสื่อส่งเสริมมาตรการความปรอดภัยและการการควบคุม
โรคติดต่อ
4.4 กิจกรรมส่งเสริมนักเรียนมีสุขนิสัยที่ดี
4.4.1 การดูแลรักษาร่างกายและเครื่องให้สะอาดปลออดโรค
4.4.2 ส่งเสริมการอาบน้ำ
4.4.2.1 ส่งเสริมการแปรงฟัน
4.4.1.3 ส่งเสริมการล้างมือ
4.4.2 การออกกำลังกาย
4.4.3 การรับประทานอาหารดีมีประโยชน์
4.4.4 การสำนึกต่อส่วนรวมและละสร้างสรรค์สังคมเพื่อสุขภาวะที่ดี
4.5 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของครูและผู้ปกครองส่งเสริมสุขภาพอนามัยที่ดีของนักเรียนปฐมวัย
5 ประเมินผล
6 สรุปรายงานผลกิจกรรมโครงการ
1.นักเรียนปฐมวัยทุกคน มีสุขนิสัย สุขภาพ และสุขภาพจิตที่ดีขึ้น 2.นักเรียนปฐมวัยทุกคนได้รับการตรวจสุขภาพอนามัยและเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง 3.ครู นักเรียนมีสุขภาพอนามัยที่ดี อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ส่งผลให้ศูนย์เด็กเล็กคุณภาพดี 4.นักเรียนปฐมวัยมีสุขนิสัยที่ดี มีความรับผิดชอบ ส่งผลต่อสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์ และพัฒนนาการสมวัย 5.การมีส่วนร่วมของครู และผู้ปกครองทุกคนส่งผลให้นักเรียนปฐมวัยมีสุขภาพอนามัยที่ดีอย่างต่อเนื่อง และเกิดความรักและสามัคคี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2568 10:05 น.