กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ
รหัสโครงการ 68-L2522-2-05
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมจักรยานเทศบาลตำบลแว้ง
วันที่อนุมัติ 24 มีนาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 11,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรมจักรยานเทศบาลตำบลแว้ง
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานโรคเรื้อรัง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 40 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันการดำเนินชีวิตของประชาชนส่วนใหญ่มีลักษณะเร่งรีบ ขาดการออกกำลังกาย ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ เบาหวาน และความเครียดจากการทำงาน อีกทั้งปัญหาจากการใช้ยานพาหนะยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของประชาชนการปั่นจักรยานเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคที่เกิดจากพฤติกรรมเนือยนิ่ง (Sa Sedentay thesse) นอกจากนี้ยังเป็นวิธีการเดินทางที่เป็นมิตรกับ สิ่งแวดล้อม ช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงและลดปัญหาการจราจรติดขัดด้วยเหตุนี้โครงการปั่นจักรยานสุขภาพจึงถูกจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายผ่านการปั่นจักรยาน รวมถึงปลูกฝังจิตสำนึกด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมให้จักรยานเป็นทางเลือกในการเดินทางในชีวิตประจำวันตลอดจนสร้างความสามัคดีในชุมชนผ่านกิจกรรมร่วมกัน

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
1 - 30 เม.ย. 68 1. กิจกรรม ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 1 เพื่อจัดตั้งคณะทำงาน ทำแผนและกำหนดแนวทางการ ดำเนินโครงการ 0 250.00 -
1 - 30 เม.ย. 68 กิจกรรม ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 2 เพื่อติดต่อประสานงานกับวิทยากรและจัดหาวัสดุอุปกรณ์ 0 250.00 -
1 - 30 เม.ย. 68 ให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารผลไม้และเครื่องดื่มที่จำเป็นต่อสุขภาพตรวจสุขภาพ โภชนาการเพื่อการมีชีวิตที่สมดุล 0 5,200.00 -
1 - 31 พ.ค. 68 จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน 0 4,500.00 -
1 พ.ค. 68 - 30 มิ.ย. 68 กิจกรรมย่อยที่ 2 มีการปั่นจักรยานเดือนละ 2 ครั้ง 0 0.00 -
1 - 30 มิ.ย. 68 ตรวจสุขภาพหลังจากจัดกิจกรรม โดยการ ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน 0 0.00 -
1 - 31 ก.ค. 68 5 กิจกรรม ประชุมคณะทำงาน ครั้งที่ 3 เพื่อประเมินและสรุปผลการดำเนินการโครงการ 0 800.00 -
รวม 0 11,000.00 0 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคมะเร็งบางชนิด
  2. ประชาชนได้รับการส่งเสริม และเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้านการอออกกำลังกายที่เหมาะสม
  3. ประชาชนมีเจตคติที่ดีต่อการออกกำลังกาย
  4. เกิดการรวมกลุ่มในการปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังกายมากขึ้น
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2568 00:00 น.