โครงการรู้ทัน เพศวิถีศึกษา
| ชื่อโครงการ | โครงการรู้ทัน เพศวิถีศึกษา |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 68- L1483-02-19 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดควนวิไล |
| วันที่อนุมัติ | 25 ธันวาคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 4,750.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสมภพ พานิชศิลป์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.35,99.699place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 49 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาการดำเนินชีวิตของวัยรุ่นไทยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วตามการ เปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร ที่พัฒนาไปิย่างไม่หยุดนิ่ง ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรม ของสังไทยรวมทั้งความเป็นอยู่ และส่งผลกระทบต่อผู้เรียนหรือเยาวชนมีการรับรู้ ความคิด ทัศนคติ และพฟติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดปัยยหาทางสังคม ทำให้นักเรียนหรือเยาวชนมีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ อันส่งผลก่อให้เกดิปัญหาต่าง ๆ ขึ้นมามากมายได้แก่การติดต่อสื่อสารทางสังคมออนไลน์ การท่องโลกอินเตอร์เน็ต การเลียนแบบเพื่อให้ทันยุคทันสมัยที่เน้นวัตถุนิยมมากกว่าจิตใจ จากผลของการเปลี่ยนแปลงไปนี้ทำให้เด็กวัยรุ่นมีแนวโน้มที่จะมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ส่งผลให้เกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม การป่วยด้วยยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมทั้งการทำแท้งที่ไม่ปลอดภั จนกลายเป็นวิกฤตของประเทศไทยไปแล้ว ซึ่งเป็นปัญหาที่ค่อนข้างรุนแรงที่ทุกฝ่ายจะต้อวร่วมมือกันในการแก้ปัญหา ทางโรงเรียนวัดควนวิไลยังเล็งเห็นปัญหาเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศในเด็ก การให้ความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันตัวจากการถูกละเมิด อีกทั้งการแก้ไขปัญหากรณีเด็กถูกล่วงละเมิด อีกทั้งการแก้ไขปัญหากรณีเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ รวมทั้งให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเพศวิถีอย่างถูกต้อง เหมาะสมตามช่วงวัย เพื่อให้การเรียนการสอยเรื่องเพศวิถีศึกษาและทักษะชีวิตในโรงเรียนมีรูปแบบของสื่อที่น่าสนใจ ทันสมัย และตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย จึงได้จัดทำโครงการรู้ทัน เพศวิถีศึกษาเพื่อแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม ตลอดจนเพื่อเตรียมความพร้อมให้เด็กและเยาวชนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อสร้างทักษะชีวิตในการตัดสินใจ การสื่อสาร และการปฏิเสธอย่างสร้างสรรค์ เมื่อเผชิญสถานการณ์เสี่ยงทางเพศ 2. เพื่อปลูกฝังทัศนคติที่ดีต่อการเคารพสิทธิ ความเท่าเทียม และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของตนเองและผู้อื่น 3. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและเฝ้าระวังการถูกล่วงละเมิดทางเพศ 4. เพื่อให้นักเรียนรู้การปกป้องสิทธิและการช่วยเหลือตนเองในการกรณีที่มีผู้ถูกล่วงละเมิดทางเพศ 5. เพื่อให้นักเรียนมีความรูั ความเข้าใจเกี่ยจวกับเพศวิถีศึกษาอย่างถูกต้อง เหมาะสมตามช่วงวัย
|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1. เพื่อสร้างทักษะชีวิตในการตัดสินใจ การสื่อสาร และการปฏิเสธอย่างสร้างสรรค์ เมื่อเผชิญสถานการณ์เสี่ยงทางเพศ 2. เพื่อปลูกฝังทัศนคติที่ดีต่อการเคารพสิทธิ ความเท่าเทียม และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของตนเองและผู้อื่น 3. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและเฝ้าระวังการถูกล่วงละเมิดทางเพศ 4. เพื่อให้นักเรียนรู้การปกป้องสิทธิและการช่วยเหลือตนเองในการกรณีที่มีผู้ถูกล่วงละเมิดทางเพศ 5. เพื่อให้นักเรียนมีความรูั ความเข้าใจเกี่ยจวกับเพศวิถีศึกษาอย่างถูกต้อง เหมาะสมตามช่วงวัย |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับความเข้าใจเกี่ยวกับเพศวิถ๊ศึกษาอย่างถูกต้อง เหมาะสมตามช่วงวัย
- การระดมความคิดเป็นกลุ่ม
- นักเรียนนำเสนอความรู้ที่ได้จากการอบรม
- มีการประเมินผลการดำเนินโครงการโดยการใช้แบบตอบถาม
- นักเรียนมีทักษะชีวิตในการตัดสินใจ การสื่อสาร และการปฏิเสธอย่างสร้างสรรค์ เมื่อเผชิญสถานการณ์เสี่ยงทางเพศ 2. นักเรียนมีทัศนคติที่ดีต่อการเคารพสิทธิ ความเท่าเทียม และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของตนเองและผู้อื่น 3. นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและเฝ้าระวังการถูกล่วงละเมิดทางเพศ 4.นักเรียนรู้วิธีการปกป้องสิทธิและการช่วยเหลือตนเองในการกรณีที่มีผู้ถูกล่วงละเมิดทางเพศ 5. นักเรียนมีความรูั ความเข้าใจเกี่ยจวกับเพศวิถีศึกษาอย่างถูกต้อง เหมาะสมตามช่วงวัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2568 16:38 น.