กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพในเขตโรงเรียนเทศบาลตำบลควนเสาธง ปี 2568
รหัสโครงการ 68-L3329-1-05
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลตะโหมด
วันที่อนุมัติ 24 กุมภาพันธ์ 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 9,600.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายปรียะมิตต์ บุญคง
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.337779,100.111141place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 20 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

จากสถานการณ์การเฝ้าระวังภาวะการเจริญเติบโตเด็กวัยเรียนในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลตะโหมด ปี 2565-2567 พบว่า เด็กวัยเรียนในช่วงอายุ 6-14 ปี มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนปี 2565 จำนวน 478 คน ปี 2566 จำนวน 375 คน
ปี 2567 392 คน ซึ่งปัยหาสุขภาพเกิดจากการมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมตามวัย และขาดการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs การป้องกันและควบคุมปัญหาโรคอ้วนในเด็กเป็นเรื่องสำคัญที่กระทรวงสาะารณสุข และทุกภาคส่วนต้องเร่งดำเนินการ ดังนั้นการส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียนให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ ควรเตรียมตัวเด็กให้มีความพร้อมกับสังคมที่เปลี่ยนแปลง ให้มีการเสริมสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพอย่างรอบด้าน ปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนเห็นความสำคัญของสุขภาพ รวมทั้งการสร้างความเข้าใจและความรับผิดชอบต่อสภาพแวดล้อมภายในครอบครัว โรงเรียนและชุมชน เพื่อให้เด็กและเยาวชนสามารถเข้าถึง เข้าใจข้อมูลสุขภาพ และสามารถตัดสินใจดูแลสุขภาพตนเองให้ได้อย่างเหมาะสม นำไปสู่การมีพัฒนาการทางด้านร่างกาย สติปัญญา และจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง มีทักษะสามารถดูแลสุขภาพตนเองและมีพฤติกรรมที่เหมาะสม ตลอดจนได้เป็นตัวแทนของนักเรียนในการสะท้อนปัญหาและความต้องการ เพื่อการส่งเสริมสุขภาพของตนเอง เพื่อนนักเรียน ครอบครัวและชุมชน จึงเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มศักยภาพให้แก่นักเรียน เพื่อเป็นแกนนำในการส่งเสริมและส่งผลให้ทุกคนมีสุขภาพดี ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อเสริมสร้างให่แกนนำนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ เจคติ และทักษะทางด้านสุขภาพที่ถูกต้อง เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง ครอบครัว ชุมชน 2. เพื่อพัมนาให้แกนนำนักเรียนสามารถเผยแพร่ความรู้ ข้อมูลข่าวสาร ทางด้านสุขภาพ ทั้งในโรงเรียนและชุมชนตนเองได้

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม

ขั้นวางแผน 1.ประชาสัมพันธ์เชิญชวนโรงเรียนในเขตรับผิดชอบเทศบาลตำบลควนเสาธง เพื่อเข้าร่วมโครงการและจัดทำแผนอบรมแกนนำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพ 2.ประชุมชี้แจงครูในโรงเรียนและผู้ปกครองนักเรียน เพื่อคัดเลือกแกนนำนักเรียนสุขภาพ ขั้นดำเนินการ 1.ประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพแกนนำนักเรียนตามหลักสูตรผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพของกรมอนามัย 2.กลุ่มแกนนำนักเรียนนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ ดูแล ช่วยเหลือและถ่ายทอดกับเพื่อนนักเรียนในโรงเรียน ครอบครัว และชุมชน ขั้นสรุปและประเมินผล 1.ประเมินควงามก้าวหน้าของการอบรมโดยใช้แบบประเมินผลการอบรมแกนนำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพและแบบทดสอบความรู้ด้านการส่งเสริม ก่อน-หลัง การอบรม 2.เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและครูอนามัยโรงเรียน ติดตามประเมินผล และให้การสนับสนุนช่วยเหลือกลุ่มแกนนำนักเรียน

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.แกนนำนักเรียยนมีความรู้ความเข้าใจ เจคติ และทักษะทางด้านสุขภาพที่ถูกต้อง ร้อยละ 90
2.เกิดแกนนำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพที่สามารถเผยแพร่ความรู้ ข้อมูล ข่าวสาร ทางด้านสุขภาพ ทั้งในโรงเรียน ครอบครัวและชุมชนตนเองได้

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2568 10:26 น.