กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ ส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย กิจกรรมขาไถ ในศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัดสุภาษิตาราม ปีงบประมาณ 2568
รหัสโครงการ 68-L3333-03-14
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดสุภาษิตาราม
วันที่อนุมัติ 10 มีนาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 28 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 10,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาววันวิสา แป้นจุลสี
พี่เลี้ยงโครงการ นายกำพล เศรษฐสุข
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 13 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) เด็กในวัย 2-5 ปี ธรรมชาติของเด็กจะเรียนรู้ผ่านการเคลื่อนไหว การทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งโดยปกติในช่วงเช้าที่สถานศึกษาจะมีกิจกรรมให้เด็ก ๆ ได้ทำการเคลื่อนไหวเข้าจังหวะประมาณ 20 นาที เพื่อทำให้ร่างกายของเด็กพร้อมที่จะเรียนหนังสือ ทำกิจกรรมในห้องเรียนได้อย่างคล่องแคล่ว ดังนั้นการเตรียมความพร้อมและพัฒนาร่างกายของเด็กให้เจริญเติบโตแข็งแรง จึงเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันสำหรับเด็ก โดยครูจะเป็นผู้หากิจกรรมเล่นกับเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็น การทรงตัว การเดิน การวิ่ง การกระโดด การคลาน การนอน การเอียงตัว ฯลฯ เพราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น และยังช่วยเสริมสร้างการประสานงานของระบบประสาทส่วนกลางกับกล้ามเนื้อ ส่งผลให้มือ เท้า ตา เคลื่อนไหว สัมพันธ์กัน
ธรรมชาติของเด็ก ๆ อายุระหว่าง 2-5 ปี จะใช้ขาไถจักรยานก่อนที่จะใช้ขาปั่นจักรยาน ฉะนั้นจักรยาน BALANCE BIKE จะมาแทนจักรยาน 3 ล้อและจักรยานที่มี ล้อพ่วงข้าง ซึ่งเด็กจะมีความมั่นใจในการเล่นปราศจากความกลัว โดยให้เด็กใช้สองเท้าทั้งสองข้างยันพื้น และก้าวเดินไปข้างหน้าพร้อมจักรยานด้วยตนเอง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เด็กสามารถฝึกการทรงตัวได้อย่างถูกวิธีตั้งแต่แรกเริ่ม อีกทั้งยังช่วยเสริมทักษะ ด้านกีฬา ความคิด การมองเห็น การแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้า ศาสตร์สัมพันธ์ุของตา มือ-เท้า และ ซ้าย ขวา บน ล่าง การพัฒนาของกล้ามเนื้อ ฉนั้นจักรยานทรงตัว จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นของเด็ก ก่อนที่จะไปถึงการปั่นจักรยาน การเล่น จักรยานขาไถ BALANCE BIKE เด็ก ๆ จะได้รับเสริมทักษะและพัฒนาการคือ 1. การมองเห็นภาพ 3 มิติ เด็ก ๆ ที่เล่น BALANCE BIKE จะสามารถแยกแยะระยะทางใกล้ไกลได้ดีกว่าเด็ก ๆ ทั่วไปเพราะเด็ก ๆ ที่เล่นจะเดินได้เร็วกว่าเด็ก ๆ ที่เดิน หรือวิ่งปกติ จึงทำให้ประสาทการมองเห็นเร็วด้วยเช่นกัน2. การมองเห็นสีและการแยกแยะสีต่าง ๆ รอบตัว เพราะเด็ก ๆ ที่ขี่จักรยานผ่านสีต่าง ๆ รอบตัวที่เร็วกว่า จึงแยกแยะสีได้ดีด้วยเช่นกัน 3. การขยับมือและแขน การขี่จักรยาน BALANCE BIKE จะต้องใช้มือในการบังคับทิศทางจึงทำให้ร่างกายท่อนบนกับมือและแขนได้ทำงานประสานกันข้อนี้พัฒนาการจะมาจากการที่เด็ก ๆ ได้ทำกิจกรรรมอย่างอื่นไปพร้อมๆกันด้วย 4. การพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ของขาทั้งขาจนขึ้นมา ถึงหลัง การเล่นจักรยานBALANCE BIKE จะมีส่วนช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่มากที่สุด 5. การยืนตัวตรง ส่งผลมาจากกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ที่แข็งแรงจึงทำให้การยืนและเดินตัวตรง จึงทำให้เด็ก ๆ มีบุคลิกที่ดีดังนั้นทางศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัดสุภาษิตาราม จึงจัดทำโครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย (กิจกรรมรถขาไถ) ขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้เด็กสามารถเรียนรู้การทรงตัวซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญก่อนที่จะปั่นจักรยานเด็กสองล้อ

เด็กสามารถเรียนรู้การทรงตัวซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญก่อนที่จะปั่นจักรยานเด็กสองล้อ ร้อยละ 90

0.00
2 เพื่อฝึกการตัดสินใจและใช้ไหวพริบในการควบคุมทิศทาง

เด็กสามารถตัดสินใจและใช้ไหวพริบในการควบคุมทิศทางได้ ร้อยละ 90

0.00
3 เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการทางร่างกายในการสร้างกล้ามเนื้อแขนขาให้แข็งแรง

เด็กมีพัฒนาการทางร่างกายในการสร้างกล้ามเนื้อแขนขาให้แข็งแรง ร้อยละ 80

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)

วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อให้เด็กสามารถเรียนรู้การทรงตัวซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญก่อนที่จะปั่นจักรยานเด็กสองล้อ

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อฝึกการตัดสินใจและใช้ไหวพริบในการควบคุมทิศทาง

รวม 0 0.00 0 0.00

วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการทางร่างกายในการสร้างกล้ามเนื้อแขนขาให้แข็งแรง

รวม 0 0.00 0 0.00

ไม่ระบุวัตถุประสงค์

28 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินงาน 0.00 0.00 -
28 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 ประเมินพัฒนาการและทดสอบกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ ของนักเรียน ก่อนเข้าร่วมกิจกรรม 13.00 0.00 -
28 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 จัดซื้อรถขาไถและอุปกรณ์ป้องกันสำหรับเด็กปฐมวัย 13.00 10,000.00 -
28 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 จัดกิจกรรมออกกำลังกายด้วยรถขาไถหรือ Balance Bike เพื่อการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ ฝึกการทรงตัว การใช้มือและแขนบังคับทิศทาง การใช้กล้ามเนื้อขา โดยบูรณาการเข้ากับกิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะ 13.00 0.00 -
28 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 ประเมินพัฒนาการและทดสอบกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ ของนักเรียน หลังเข้าร่วมกิจกรรม 13.00 0.00 -
28 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 สรุปและรายงานผลการดำเนินงาน 0.00 0.00 -

หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็กสามารถเรียนรู้การทรงตัวซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญก่อนที่จะปั่นจักยานเด็กสองล้อ
  2. เด็กได้รับฝึกการตัดสินใจและใช้ไหวพริบในการควบคุมทิศทาง
  3. เด็กมีพัฒนาการทางร่างกายในการสร้างกล้ามเนื้อแขนขาที่แข็งแรง
  4. เด็กมีความสุข สนุกและมีสุขภาพจิตที่ดี
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2568 20:38 น.