โครงการแว่นตาใสในวัยผู้สูงอายุ
ชื่อโครงการ | โครงการแว่นตาใสในวัยผู้สูงอายุ |
รหัสโครงการ | 68-L8018-07-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 7 การใช้เงินตามมติบอร์ด |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม |
วันที่อนุมัติ | 12 มีนาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 23,250.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุรัมภา กังฮา |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.241,99.753place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
มื่ออายุมากขึ้นระบบการทำงานของร่างกายเริ่มเสื่อมลงรวมถึงดวงตาซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการดำเนินชีวิตประจำวัน ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักประสบปัญหาสายตายาวตามวัย ซึ่งทำให้เกิดความยากลำบากในการมองเห็นวัตถุใกล้ เช่น การอ่านหนังสือ การดูตัวอักษรเล็ก ๆ หรือการทำกิจกรรมที่ต้องใช้สายตา ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและความสามารถ ถในการดำเนินชีวิตประจำวัน ปัญหาสายตายาวในผู้สูงอายุหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม อาจทำให้เกิดความเครียด ความรู้สึกไร้สมรรถภาพ และความรู้สึกโดดเดี่ยวในสังคม นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่ปัญหาด้านสุขภาพจิตและสุขภาพกาย เช่น การหกล้มเนื่องจากมองเห็นไม่ชัดเจนด้วยเหตุนี้ โครงการเพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีปัญหาสายตายาวจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาสายตายาว การตรวจคัดกรองสายตา และจัดหาอุปกรณ์ช่วยในการมองเห็น เช่น แว่นสายตา รวมถึงส่งเสริมกิจกรรมที่ช่วยดูแลสุขภาพดวงตาในระยะยาว เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบายและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลทุ่งยาว จึงได้จัดทำ “โครงการแว่นตาใสในวัยผู้สูงอายุ” ให้แก่ผู้สูงอายุ ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ในเขตเทศบาลตำบลทุ่งยาวที่มีปัญหาสายตายาว จำนวน 100 คน ได้รับการตรวจคัดกรองและแก้ไขปัญหาด้านสายตาและได้รับการส่งต่อการรักษา และเพื่อให้เข้าถึงบริการด้านสุขภาพทางด้านสายตาได้อย่างทั่วถึง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อประเมินสุขภาพสายตาและตรวจคัดกรองโรคทางตาให้แก่ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการฯ ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้รับการตรวจประเมินสุขภาพสายตาและตรวจคัดกรองโรคทางตา |
||
2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุที่ปัญหาทางสายตาได้รับความช่วยเหลือและส่งต่อการรักษา ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุ ที่ปัญหาทางสายตาได้รับความช่วยเหลือและส่งต่อการรักษา |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
1 มิ.ย. 68 | กิจกรรม อบรมการดูแลสายตาในวัยผู้สูงอายุและการตรวจคัดกรองสายตา | 100 | 23,250.00 | - | ||
1 มิ.ย. 68 | กิจกรรม รับมอบแว่นสายตา | 100 | 0.00 | - | ||
รวม | 200 | 23,250.00 | 0 | 0.00 |
- ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้รับการตรวจประเมินสุขภาพสายตาและตรวจคัดกรองโรคทางตา
- ผู้สูงอายุที่ปัญหาทางสายตาได้รับความช่วยเหลือและส่งต่อการรักษา
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2568 14:17 น.