เด็กไทยไร้พุง ห่างไกลโรคอ้วน โรงเรียนบ้านเกาะนางคำ ปีงบประมาณ 2568
ชื่อโครงการ | เด็กไทยไร้พุง ห่างไกลโรคอ้วน โรงเรียนบ้านเกาะนางคำ ปีงบประมาณ 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L3333-02-22 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านเกาะนางคำ |
วันที่อนุมัติ | 10 มีนาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางณัฐชรีย์ ภิรมย์รักษ์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | นายกำพล เศรษฐสุข |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 21 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 19 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในปัจจุบันการดำเนินชีวิตของนักเรียนและผู้ปกครองต้องเร่งรีบในการทำกิจวัตรประจำวัน การบริโภคอาหารจึงไม่ค่อยให้ความสนใจและชอบบริการอาหารจานด่วน จานเดียวที่ง่าย ๆ และสะดวกต่อการบริโภค ซึ่งรูปแบบการใช้ชีวิตที่เร่งรีบนั้น สามารถนำมาสู่โรคอ้วน และโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้ไม่ใช่เฉพาะผู้ใหญ่วัยทำงานเท่านั้น แต่ยังพบว่าเป็นปัญหาในเด็กนักเรียนอีกด้วย ในประเทศไทยจากการสำรวจสถานการณ์ปัญหาโรคอ้วนในนักเรียน พบว่า เด็กไทยทุก ๆ 5 คน จะพบอย่างน้อย 1 คน ที่เป็นโรคอ้วน จากผลสรุปภาวะโภชนาการนักเรียนในโรงเรียนบ้านเกาะนางคำ หมู่ที่ 8 ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ปีการศึกษา 2567 พบว่า เด็กนักเรียนมีปัญหาภาวะโภชนาการเกิน/โรคอ้วนหรือเริ่มอ้วน จำนวน 21 คน คิดเป็นร้อยละ 12.28 ของจำนวนนักเรียนทั้งหมดในโรงเรียนบ้านเกาะนางคำ เนื่องจากโรคอ้วนเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย อาทิ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น นอกจากนี้ภาวะโรคอ้วน ยังมีผลกระทบต่อการเรียนของเด็กนักเรียนอีกด้วย โดยพบว่าเด็กอ้วนส่วนมาก มักมีปมด้อยจากรูปร่างของตัวเอง และมักถูกเพื่อน ๆ ล้อ ทำให้ไม่อยากไปโรงเรียน เบื่อการเรียนได้ ดังนั้นเด็ก ๆ ต้องได้รับข้อมูลและแนวทางในการปฏิบัติตัวทางด้านโภชนาการที่ถูกต้อง ดังนั้น ทางโรงเรียนบ้านเกาะนางคำ จึงเห็นความสำคัญของนักเรียนเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี จึงจัดทำโครงการเพื่อกระตุ้นและสร้างภูมิคุ้มกันให้นักเรียน ที่มีภาวะอ้วนและเริ่มอ้วน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียน ครู และบุคลากรมีความรู้ความเข้าใจเรื่องโภชนาการและภาวะทุพโภชนาการสำหรับวัยเรียน นักเรียน ครู และบุคลากรมีความรู้ความเข้าใจเรื่องโภชนาการและภาวะทุพโภชนาการสำหรับวัยเรียน ร้อยละ 100 |
0.00 | |
2 | เพื่อให้เด็กนักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายสำหรับวัยเรียน นักเรียนสามารถออกกำลังกายได้ถูกต้องตามหลักวิชาการสำหรับการออกกำลังกายสำหรับวัยเรียน ร้อยละ 80 |
0.00 | |
3 | เพื่อลดจำนวนนักเรียนที่มีปัญหาภาวะโภชนาการเกิน/โรคอ้วนหรือเริ่มอ้วน นักเรียนที่มีปัญหาภาวะโภชนาการเกิน/โรคอ้วนหรือเริ่มอ้วนลดลงร้อยละ 10 ของนักเรียนที่มีภาวะดังกล่าว |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 200 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | |
1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | ประชาสัมพันธ์ โครงการเด็กไทยไร้พุง ห่างไกลโรคอ้วน โรงเรียนบ้านเกาะนางคำ ปีงบประมาณ 2568 | 40 | 0.00 | - | - | ||
1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | ประเมินสุขภาพนักเรียน ก่อนและหลังจัดกิจกรรม (ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง คำนวณภาวะโภชนาการ) | 40 | 0.00 | - | - | ||
1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | อบรมให้ความรู้ เรื่อง โภชนาการและ ภาวะทุพโภชนาการสำหรับวัยเรียนและการออกกำลังกายสำหรับวัยเรียน | 40 | 0.00 | - | - | ||
1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | จัดซื้ออุปกรณ์ในการดำเนินกิจกรรม | 40 | 10,000.00 | - | - | ||
1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | จัดกิจกรรมการออกกำลังกายสำหรับวัยเรียนตามความเหมาะสม โดยให้นักเรียนในโรงเรียนสามารถร่วมกิจกรรมได้ | 40 | 0.00 | - | - | ||
1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | สรุปผลการดำเนินโครงการ | 0 | 0.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 200 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 |
- นักเรียน ครู มีความรู้ความเข้าใจด้านโภชนาการและภาวะทุพโภชนาการ
- นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายสำหรับวัยเรียน
- ปัญหาภาวะโภชนาการเกิน/โรคอ้วนของนักเรียนลดลง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2568 14:56 น.