กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง "
ตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเมืองเพชร




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง

ที่อยู่ ตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 68-L1523-1-09 เลขที่ข้อตกลง 8/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 19 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาเมืองเพชร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 68-L1523-1-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 19 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,220.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาเมืองเพชร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคหลอดเลือดสมอง(Stroke) หรือ โรคอัมพฤกษ์ อัมพาตและหลอดเลือดหัวใจ เป็นโรคที่พบบ่อยและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญซึ่งประเทศไทยคาดว่ามีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มมากขึ้น ในแต่ละปีโรคหัวใจและหลอดเลือดเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายประการได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุและเพศปัจจัยด้านพฤติกรรม เช่น การออกกำลังกาย อาหาร การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และปัจจัยทางกายภาพ เช่น ความดันโลหิตสูง ระดับไขมันในเลือด และเบาหวาน ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นความเสี่ยงของแต่ละบุคคลในการนำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือด ในระดับที่แตกต่างกัน ซึ่งบุคคลที่มีหลายปัจจัยร่วมกันจะมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคมากขึ้น การเจ็บป่วยฉุกเฉินเป็นภาวะที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดการณ์ล่วงหน้าและเป็นภาวะวิกฤติของชีวิตแต่ละบุคคล หากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงทีและเหมาะสม อาจทำให้เกิดการสูญเสียชีวิต รวมทั้งเกิดความบกพร่องในการทำงานของอวัยวะที่สำคัญ ก่อให้เกิดการบาดเจ็บหรืออาการเจ็บป่วยที่รุนแรงขึ้น และภาวะฉุกเฉินที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่ง ได้แก่กลุ่มโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด(Cardiovascular Disease) ซึ่งกลุ่มโรคดังกล่าวมีแนวโน้มสูงขึ้นเมื่อพิจารณาเป็นรายโรคพบว่า สาเหตุการเสียชีวิตมากที่สุดทั้งใน เพศชายและเพศหญิง คือโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งพบอัตราการเสียชีวิตมากถึงร้อยละ 28 ในเพศหญิง และร้อยละ 10.6 ในเพศชาย ส่วนผู้รอดชีวิตจากกลุ่มโรคหลอดเลือดสมองมักเกิดความพิการหลงเหลือตามมามากที่สุด สถานการณ์โรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจขาดเลือด เขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเมืองเพชร พบว่าปัจจัยที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรค ได้แก่ การที่ผู้ป่วยมีโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานการควบคุมความดันโลหิต และควบคุมระดับน้ำตาลไม่ดี จากสถานการณ์ 3 ปีย้อนหลัง พบว่า มีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองในปีงบประมาณ 2565-2567 จำนวน12,13,และ14 รายและเข้ารักษาทันเวลาตามระบบ Fastract ร้อยละ50,40,42 ตามลำดับและพบว่าเป็นผู้ป่วยความดันโลหิตสูงร้อยละ50 จากสถานการณ์ดังกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเมืองเพชร เล็งเห็นความสำคัญของปัญหานี้ จึงได้จัดโครงการ ป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2568 ขึ้น เพื่อลดความพิการและเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. (๑) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ (๒) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการเจาะเลือดและนำผลเลือดไปใช้ร่วมกับปัจจัยด้านอื่นๆเพื่อการประเมินหาความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ (3) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มีความเสี่ยงสูงมากโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจได้รับการส่งต่อและพบแพทย์ (4) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงสูง( risk มากกว่า20% )ได้รับการติดตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดภาวะเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ (5) เพื่อให้ผู้ป่วยได้เข้ารักษาทันเวลาตามระบบ Fastractมากขึ้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่เข้ารับการอบรม มีความรู้ในการดูแลตนเองได้ถูกต้อง ปลอดภัยจากโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ ส่งผลให้อัตราป่วย อัตราความพิการและเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจลดลง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 (๑) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ (๒) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการเจาะเลือดและนำผลเลือดไปใช้ร่วมกับปัจจัยด้านอื่นๆเพื่อการประเมินหาความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ (3) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มีความเสี่ยงสูงมากโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจได้รับการส่งต่อและพบแพทย์ (4) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงสูง( risk มากกว่า20% )ได้รับการติดตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดภาวะเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ (5) เพื่อให้ผู้ป่วยได้เข้ารักษาทันเวลาตามระบบ Fastractมากขึ้น
ตัวชี้วัด : (๑) ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ (๒) ร้อยละ 90 ของกลุ่มเป้าหมายได้รับการเจาะเลือดและนำผลเลือดไปใช้ร่วมกับปัจจัยด้านอื่นๆเพื่อ การประเมินหาความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ (3) ร้อยละ 100ของกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงสูงมากโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ ได้รับการส่งต่อเพื่อพบแพทย์ (4) ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงสูง risk มากกว่า20% ได้รับการติดตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดภาวะเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ (5) ร้อยละ40 เพื่อให้ผู้ป่วยได้เข้ารักษาทันเวลาตามระบบ Fastract
1.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) (๑) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ            (๒) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการเจาะเลือดและนำผลเลือดไปใช้ร่วมกับปัจจัยด้านอื่นๆเพื่อการประเมินหาความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ          (3) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มีความเสี่ยงสูงมากโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจได้รับการส่งต่อและพบแพทย์ (4) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงสูง( risk มากกว่า20% )ได้รับการติดตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดภาวะเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ          (5) เพื่อให้ผู้ป่วยได้เข้ารักษาทันเวลาตามระบบ Fastractมากขึ้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 68-L1523-1-09

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเมืองเพชร )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด