โครงการค่ายคุณธรรมเยาวชนรุ่นใหม่ต้านภัยยาเสพติดปีงบประมาณ 2568
ชื่อโครงการ | โครงการค่ายคุณธรรมเยาวชนรุ่นใหม่ต้านภัยยาเสพติดปีงบประมาณ 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L2496-2-ุ7 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มเยาวชนบ้านแยะ |
วันที่อนุมัติ | 22 มกราคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 27 เมษายน 2568 - 30 เมษายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 80,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายฮาซัน สาตาลา |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลจอเบาะ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.382,101.66place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เด็กและเยาวชน เป็นทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญมากของประเทศชาติ การพัฒนาประเทศชาตินั้น มิอาจบรรลุเป้าหมายได้หากขาดการพัฒนาเด็กและเยาวชน การพัฒนาอย่างยังยืนนั้นคือการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กและเยาวชน ให้มีศักยภาพความพร้อมด้านร่างกายและจิตใจ รวมถึงสติปัญญา ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะช่วยให้เด็กและเยาวชน มีคุณธรรม จริยธรรม รวมถึงการยึดมั่นตามหลักศาสนาไว้เป็นวิธีแห่งการดำเนินชีวิต เพื่อจะนำไปสู่สังคมสันติสุข ปัจจุบันการอยู่ในสังคมก็เปลี่ยนแปลงไป พร้อมๆกับการพัฒนาของสังคม เช่นการพัฒนาของเทคโนโลยี และอื่นๆ ที่สามารถสื่อสารไปทั่วโลก อย่างไรก็ตามการพัฒนาก็มีช่องว่างให้กับกลุ่มบุคคลที่แสวงหาผลประโยชน์ โดยไม่ได้คำนึงถึงพิษภัยที่จะตามมา เช่น ยาเสพติด การพนันออนไลน์ และอบายมุขต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะเข้าสู่ชุมชนได้ง่าย ซึ่งเด็กและเยาวชน ในตำบลจอเบาะ ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีปัญหาดังกล่าวนี้ และมีการเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับผู้ปกครองในตำบลจอเบาะส่วนใหญ่ ทำอาชีพเกษตรกรซึ่งต้องออกไปทำงานในช่วงเช้ามืด อีกทั้งยังไม่เท่าทันพิษภัยเหล่านี้ จึงเกิดช่องว่างระหว่างผู้ปกครองกับลูก จึงมีความสุ่มเสี่ยงอย่างมาก ที่จะตกเป็นเหยื่อของปัญหาต่างในสังคมปัจจุบัน โดยเฉพาะปัญหายาเสพติด ชู้สาว แม่วัยใสหรือท้องก่อนวัยอันควร ปัญหาอบายมุข และอื่นๆ
ดังนั้น กลุ่มเยาวชนบ้านแยะ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในประเด็นปัญหาดังกล่าว จึงได้มีการร่วมคิดและจัดทำโครงการค่ายอบรมจริยธรรมภาคฤดูร้อนขึ้นทุกปี เพื่อเป็นเกราะป้องกัน อีกทั้งเพื่อปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม และเพื่อเป็นพลเมืองที่ดี ดำรงชีวิตในสังคมรวมอยู่กับผู้อื่นอย่างมีความสุข
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติตามวิถีชีวิตที่ถูกต้อง
|
||
2 | 2. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเด็กและเยาวชนที่ไม่พึงประสงค์ และเสริมสร้างให้มีพฤติกรรมที่ดี
|
||
3 | 3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีภูมิคุ้มกันหรือเกราะป้องกันกับตนเอง เพื่อให้ห่างไกลจากยาเสพติด สิ่งอบายมุข และอื่นๆ เยาวชนรุ่นใหม่รู้ เข้าใจ และห่างไกลจากภัยยาเสพติดร้อยละ ๙0 |
||
4 | 4. เพื่อปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม และเพื่อเป็นพลเมืองที่ดี ดำรงชีวิตในสังคมรวมอยู่กับผู้อื่นอย่างมีความสุข
|
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
20 - 23 เม.ย. 68 | กิจกรรมให้ความรู้ภัยยาเสพติด | 80 | 23,300.00 | - | ||
20 - 23 เม.ย. 68 | กิจกรรมเดินรณรงค์ต้านยาเสพติด | 0 | 7,500.00 | - | ||
20 - 23 เม.ย. 68 | ป้ายโครงการ | 0 | 1,440.00 | - | ||
20 - 23 เม.ย. 68 | กิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม | 0 | 18,000.00 | - | ||
20 - 23 เม.ย. 68 | กิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์ | 0 | 16,800.00 | - | ||
20 - 23 เม.ย. 68 | กิจกรรมกีฬาสัมพันธ์ต้านยาเสพติด | 0 | 12,960.00 | - | ||
รวม | 80 | 80,000.00 | 0 | 0.00 |
- ความมีระเบียบ มีวินัย ในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น
- ได้รู้จักสานสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่ๆ และเกิดความสามัคคีกัน
- เกิดภูมิคุ้มกันที่ดีต่อตนเอง และสามารถปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น ห่างไกลจากยาเสพติด อบายมุข และอื่นๆ เป็นต้น
- เกิดภูมิคุ้มกันที่ดีต่อตนเอง และสามารถปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น ห่างไกลจากยาเสพติด อบายมุข และอื่นๆ เป็นต้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2568 13:38 น.