โครงการรณรงค์จัดการสิ่งแวดล้อมและป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก ใน 7 ชุมชน ศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา ปีงบประมาณ 2568
| ชื่อโครงการ | โครงการรณรงค์จัดการสิ่งแวดล้อมและป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก ใน 7 ชุมชน ศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา ปีงบประมาณ 2568 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | L7250-2-13 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 13 มีนาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 13 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 24,780.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชุมชนแหลมสนอ่อน ศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอภิญญา ชนะโชติ ตำแหน่ง ประธาน อสม. ชุมชนแหลมสนอ่อน |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.203439,100.594114place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 200 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ ที่มีการระบาดต่อเนื่อง ซึ่งสถานการณ์ โรคไข้เลือดออก ปี 2568 ได้ทวีความรุนแรงและมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนทำให้เหมาะแก่การขยายพันธุ์ของยุงลาย ซึ่งพื้นที่ภายในเขตเทศบาลนครสงขลานั้นได้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และยุงรำคาญเนื่องจากมีประชากรที่หนาแน่นหลายพันครัวเรือน การปลูกอาคารบ้านเรือนที่หนาแน่นและชุมชนแออัด ส่งผลให้การดูแลทำความสะอาดถนน คูระบายน้ำ และพื้นที่สาธารณะต่างๆไม่ทั่วถึง อีกทั้งขาดความร่วมมือ เอาใจใส่จากประชาชนในชุมชน จึงก่อให้เกิดการแพร่พันธุ์ยุงลายในบริเวณกว้าง ทำให้มีผู้ป่วยและตายด้วยโรคไข้เลือดออก ทุกกลุ่มอายุและทุกวัย โดยคาดว่าจะมีจำนวนผู้ป่วยสูงขึ้นตลอดปี หากไม่มีการเร่งรัดป้องกันและควบคุมไข้เลือดออก โดยเป้าหมายหลักคือ ต้องร่วมมือกันกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค
สถานการณ์โรคไข้เลือดออก ของ 7 ชุมชน (ตีนเมรุ, ศรีสุดา, ไทรงาม, แหล่งพระราม, แหลมทราย, แหลมสนอ่อน, หลังตำหนักเขาน้อย) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 ถึง วันที่ 30 ตุลาคม 2568 พบผู้ป่วยสะสม
โรคไข้เลือดออกในเขตเทศบาลนครสงขลา 248 จำนวน คิดเป็นอัตราป่วย 615.69 ต่อประชากรแสนคน
และพบจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่ทั้ง 7 ชุมชนเขตรับผิดชอบของศูนย์ศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา จำนวน 21 ราย ซึ่งมีแนวโน้มการระบาดของโรคกระจายไปทุกพื้นที่ใน 7 ชุมชน
จากปัญหาดังกล่าว อาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนในส่วนรับผิดชอบของศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา
ได้เล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันโรคไข้เลือดออก โดยมีความเห็นร่วมกันที่จะให้อาสาสมัครสาธารณสุขชุมชน เป็นผู้มีบทบาทกระตุ้นเตือนชุมชนและร่วมกันกำจัดลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องในชุมชน รวมทั้งส่งเสริมให้ประชาชน มีความรู้ ความเข้าใจในโรคไข้เลือดออก การมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของตนเอง และการสร้างความสามัคคี ในหมู่คณะ เพื่อให้การดำเนินงานควบคุมโรคและป้องกันโรคไข้เลือดออกประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ทางอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชน ร่วมกับศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์จัดการสิ่งแวดล้อมและป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก ใน 7 ชุมชน ศูนย์สุขภาพชุมชนสมิหลา ปีงบประมาณ 2568 ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการป้องกันควบคุมโรคติดต่อที่สำคัญในชุมชน
|
100.00 | |
| 2 | 2. เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของโรคติดต่อในชุมชน
|
100.00 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มี.ค. 68 | เม.ย. 68 | พ.ค. 68 | มิ.ย. 68 | ก.ค. 68 | ส.ค. 68 | ก.ย. 68 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. กิจกรรมรณรงค์กำจัด ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย BIG CLEANING ในชุมชน ทุก 3 เดือน(13 มี.ค. 2568-30 ก.ย. 2568) | 24,780.00 | |||||||
| รวม | 24,780.00 |
| 1 1. กิจกรรมรณรงค์กำจัด ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย BIG CLEANING ในชุมชน ทุก 3 เดือน | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 24,780.00 | 1 | 24,780.00 | 0.00 | |
| 13 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรมรณรงค์กำจัด ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย BIG CLEANING ในชุมชน ทุก 3 เดือน | 0 | 24,780.00 | ✔ | 24,780.00 | 0.00 | more_vert |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 24,780.00 | 1 | 24,780.00 | 0.00 | ||
- ทั้ง 7 ชุมชน มีสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพการป้องกันควบคุมโรคติดต่ออันส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกและโรคอื่น ๆ ลดลง
- ทำให้สามารถลดความชุกชุมของลูกน้ำยุงลายได้
- ทำให้สามารถลดความชุกชุมของลูกน้ำยุงลายได้
- ทำให้สามารถลดอัตราป่วย ไม่มีรายงายผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2568 11:17 น.