โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค 5 กลุ่มวัย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทางยาง ปีงบประมาณ 2568
โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค 5 กลุ่มวัย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทางยาง ปีงบประมาณ 2568 "
ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นายสมโภชน์ ทิ้งน้ำรอบ
สิงหาคม 2568
ที่อยู่ ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 68-L5290-01-03 เลขที่ข้อตกลง 04/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 30 สิงหาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค 5 กลุ่มวัย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทางยาง ปีงบประมาณ 2568 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สาคร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค 5 กลุ่มวัย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทางยาง ปีงบประมาณ 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค 5 กลุ่มวัย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทางยาง ปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 68-L5290-01-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2568 - 30 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 73,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สาคร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การดำเนินงานด้านสาธารณสุข แบ่งรูปแบบการดำเนินงานออกเป็น 4 ด้าน คือ การส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การรักษา และการฟื้นฟูสมรรถภาพ ซึ่งการดำเนินงานให้ครอบคลุมทั้ง 4 ด้านนั้น สามารถทำให้ประชาชนมีสุขภาพอนามัยที่ สมบูรณ์แข็งแรงได้ แต่การที่จะทำให้ครอบคลุมทั้ง 4 ด้าน นั้นเป็นเรื่องยากเพราะปัจจุบันบริบทของการเกิดโรคได้เปลี่ยนแปลงไป กล่าวคือ ในอดีตการสาธารณสุขของไทยยังไม่ก้าวหน้าเท่าในปัจจุบัน ประชาชนมักเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อที่เกิดจากปฏิกิริยาของ เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสที่มากระทำต่อร่างกาย เช่น ไข้หวัด อุจจาระร่วง เป็นต้น แต่ปัจจุบันเมื่อการสาธารณสุขเจริญก้าวหน้า ขึ้น รวมทั้งวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปโรคที่เกิดขึ้นกับประชาชน จึงกลายเป็นโรคที่เกิดจากการไม่ดูแลพฤติกรรมสุขภาพของตนเอง เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ อุบัติเหตุ ฯลฯ อีกทั้งยังมี
โรคติดต่อที่กลับมาเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญอีก ที่สำคัญยังมีโรคติดต่อที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาสร้างปัญหา และเป็นภัยต่อสุขภาพของประชาชนเพิ่มขึ้นอีก คือ โรคเอดส์ โรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ เป็นต้น การจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวทุกฝ่ายต้องผนึกกำลังสร้างค่านิยมด้านสุขภาพที่ถูกต้อง และสอดคล้องกับวิถีชีวิตของประชาชนเน้นการสร้างสุขภาพและการป้องกันมากกว่าการซ่อมสุขภาพโดยส่งเสริม และสนับสนุน การมีส่วนร่วมของภาคประชาชนให้เข้ามามีบทบาทในการดูแล และส่งเสริมสุขภาพของชุมชนได้เอง เสริมสร้างและพัฒนา ศักยภาพเครือข่ายสุขภาพที่มีอยู่ในชุมชนให้เข้มแข็ง แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งสถานบริการสาธารณสุขต้องมีการจัด กิจกรรมที่สามารถพัฒนาและปฏิบัติการโดยเน้นพฤติกรรมพัฒนาปลูกต้อง ทำให้ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคทำให้ประชาชน สุขภาพถ้วนหน้าอย่างยั่งยืน ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทางยาง และกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลสาคร ซึ่งมีบทบาทในการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ให้สามารถดูแล และมีส่วนร่วมในการจัดการ สุขภาพของประชาชน ในชุมชน ด้วยการเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ด้านสุขภาพ ให้บริการสาธารณสุขขั้นพื้นฐานและเชื่อมประสาน ระหว่างหน่วยงานต่างๆ ในชุมชน เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพในชุมชนจึงมีนโยบายที่จะพัฒนาความรู้และทักษะที่ จำเป็นในการปฏิบัติงานของ อสม.ตลอดจนพัฒนาระบบการเฝ้าระวัง และดูแลผู้ป่วยด้วยโรคที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของ ชุมชน โดยมีเป้าหมายที่จะดำเนินการอบรมพัฒนาศักยภาพอสม.ในทุกหมู่บ้านให้เป็นผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ในเรื่องที่เป็น ปัญหาสาธารณสุขในชุมชน เพื่อนำไปถ่ายทอดความรู้ให้บริการ และประสานงานกับชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทางยางจึงได้จัดทำ โครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค 5 กลุ่มวัย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทางยางปีงบประมาณ 2568 นี้ขึ้นเพื่อพัฒนาความรู้ด้านสุขภาพ ทั้งด้าน การส่งเสริมสุขภาพประชาชน การป้องกันโรคในชุมชน นำไปสู่การจัดการสุขภาพครอบครัวต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้แกนนำสุขภาพมีความรู้ความเข้าใจในการประเมินกลุ่มวัย การส่งต่อและการติดตามได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
- เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัย
- เพื่อให้กลุ่มอายุ 0-5 ปีและผู้ปกครอง มีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัยและพัฒนาการสมวัย
- เพื่อให้กลุ่มวัยรุ่นและวัยเรียน มีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัย
- เพื่อให้กลุ่มวัยทำงานมีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัย
- เพื่อให้กลุ่มผู้สูงอายุและโรคเรื้อรังมีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 60 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 30 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ร้อยละ 80 ของกลุ่มแกนนำสุขภาพมีความรู้ความเข้าใจในการประเมินกลุ่มวัย การส่งต่อและการติดตามได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
2. ร้อยละ 80 ของกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมและป้องกันตามวัยได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
3. ร้อยละ 80 ของกลุ่มอายุ 0-5 ปีและผู้ปกครอง มีความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมและป้องกันตามวัยได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
4. ร้อยละ 80 ของกลุ่มวัยรุ่นและวัยเรียน มีความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมและป้องกันตามวัยได้อย่างถูกต้องเหมาะสม 5. ร้อยละ 80 ของกลุ่มวัยทำงานมีความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมและป้องกันตามวัยได้อย่างถูกต้องเหมาะสม 6. ร้อยละ 80 ของกลุ่มผู้สูงอายุและโรคเรื้อรังมีความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมและป้องกันตามวัยได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้แกนนำสุขภาพมีความรู้ความเข้าใจในการประเมินกลุ่มวัย การส่งต่อและการติดตามได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ตัวชี้วัด : แกนนำสุขภาพสามารถประเมินสุขภาพตามกลุ่มวัย การส่งต่อและการติดตามหลังการส่งต่อได้อย่างถูกต้องเหมาะสมมากกว่าร้อยละ 80 |
|
|||
| 2 | เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัย ตัวชี้วัด : หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้เรื่อง ภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์ โรงเรียนพ่อแม่ การตรวจสุขภาพช่องปาก ได้อย่างถูกต้อง มากกว่าร้อยละ 80 |
|
|||
| 3 | เพื่อให้กลุ่มอายุ 0-5 ปีและผู้ปกครอง มีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัยและพัฒนาการสมวัย ตัวชี้วัด : ได้รับการส่งเสริมการได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ การส่งเสริมพัฒนาการตามกลุ่มวัย การกระตุ้นพัฒนาการ การส่งต่อเมื่อพบพัฒนาการล่าช้าการตรวจสุขภาพช่องปาก ร้อยละ 80 |
|
|||
| 4 | เพื่อให้กลุ่มวัยรุ่นและวัยเรียน มีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัย ตัวชี้วัด : ได้รับแนวทางการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น การติดตามกลุ่มบำบัดยาเสพติด พิษภัยของบุหรี่และสุรา การเกิดอุบัติเหตุการตรวจสุขภาพช่องปาก ร้อยละ 80 |
|
|||
| 5 | เพื่อให้กลุ่มวัยทำงานมีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัย ตัวชี้วัด : ได้รับแนวทางการส่งเสริมการคัดกรองโรคไม่ติดต่อ โรคที่เกิดจากการทำงาน กลุ่มโรคเรื้อรัง และการป้องกันและการดูแลสุขภาพให้ปลอดโรค การตรวจสุขภาพช่องปาก ร้อยละ 80 |
|
|||
| 6 | เพื่อให้กลุ่มผู้สูงอายุและโรคเรื้อรังมีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัย ตัวชี้วัด : ได้รับแนวทางการดูแลผู้สูงอายุทั้ง 3 กลุ่ม การคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุในเบื้องต้น การตรวจสุขภาพช่องปาก อาการผิดปกติที่ควรส่งต่อ ระบบการส่งต่อในคลินิก การส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เข่น ภาวะแทรกซ้อนของโรค การรับประทานยาต่อเนื่องและการมาตามนัด หลังจากนั้นสรุปปัญหาและปัจจัยเสี่ยงในการปฏิบัติตัวต่าง ๆ ประกอบด้วย การปฏิบัติตัวที่เหมาะสมกับโรค พยาธิสภาพของโรค การดำเนินของโรค รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วย |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 280 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 60 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 30 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้แกนนำสุขภาพมีความรู้ความเข้าใจในการประเมินกลุ่มวัย การส่งต่อและการติดตามได้อย่างถูกต้องเหมาะสม (2) เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัย (3) เพื่อให้กลุ่มอายุ 0-5 ปีและผู้ปกครอง มีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัยและพัฒนาการสมวัย (4) เพื่อให้กลุ่มวัยรุ่นและวัยเรียน มีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัย (5) เพื่อให้กลุ่มวัยทำงานมีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัย (6) เพื่อให้กลุ่มผู้สูงอายุและโรคเรื้อรังมีความรู้เรื่องปฎิบัติตัวเหมาะสมกับวัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ