กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการพัฒนาระบบการเข้าถึงบริการโรคซึมเศร้า จิตเภท และเฝ้าระวังปัญหาการฆ่าตัวตายแบบบูรณาการ "
ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางไซนะ มรรคาเขต




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาระบบการเข้าถึงบริการโรคซึมเศร้า จิตเภท และเฝ้าระวังปัญหาการฆ่าตัวตายแบบบูรณาการ

ที่อยู่ ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 68 – L8300 -1-03 เลขที่ข้อตกลง 09/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาระบบการเข้าถึงบริการโรคซึมเศร้า จิตเภท และเฝ้าระวังปัญหาการฆ่าตัวตายแบบบูรณาการ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แว้ง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาระบบการเข้าถึงบริการโรคซึมเศร้า จิตเภท และเฝ้าระวังปัญหาการฆ่าตัวตายแบบบูรณาการ


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาระบบการเข้าถึงบริการโรคซึมเศร้า จิตเภท และเฝ้าระวังปัญหาการฆ่าตัวตายแบบบูรณาการ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแว้ง อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 68 – L8300 -1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แว้ง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาสุขภาพจิตและจิตเวชเป็นปัญหาสำคัญปัญหาหนึ่งของระบบสุขภาพประเทศไทย โดยประมาณการว่าประชากร ๑ ใน ๕ มีปัญหาสุขภาพจิตจากรายงานสถิติของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข โรคจิตเวชเป็นปัญหาสุขภาพจิตอย่างหนึ่งที่นับวันมีจำนวนมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาสังคม และเศรษฐกิจ ซึ่งโรคจิตเวชก่อให้เกิดความผิดปกติทางด้านความคิด อารมณ์ การรับรู้และพฤติกรรม บกพร่องในการดูแลตนเอง ขาดทักษะพื้นฐานในการแก้ปัญหา
จากสถิติโรงพยาบาลแว้ง ปีงบประมาณ 2567 มีจำนวนผู้ป่วยโรคทางจิตเวชเข้ารับบริการ เดือนละประมาณ    145 ราย มีผู้ป่วยที่เข้ามารับการคัดกรองจึงพบรายใหม่เดือนละ 2-3 ราย ผู้ป่วยทางจิตเวช(F20-F29)เข้าถึงบริการโรงพยาบาลแว้ง ปี 2565–2567      จำนวน 697,722,750 ราย ตามลำดับ ผู้ป่วยเข้าถึงบริการโรคซึมเศร้า ปี 2565–2567 จำนวน 856,872,928 ราย ตามลำดับ  สาเหตุจากสารเสพติด พันธุกรรม ครอบครัว เศรษฐกิจและการศึกษา จากการทบทวนพบว่าเมื่อผู้ป่วยจิตเวชเข้าถึงบริการรักษาติอเนื่องอาการทางจิตสงบสักระยะ  มีปัญหาว่างงาน มีอาการทางจิตกำเริบ ขาดผู้ดูแลหลัก รับยาไม่ต่อเอง ทำให้รับยาไม่ต่อเนื่องมีอาการทางจิตกำเริบซ้ำ เสี่ยงต่อการก่อเหตุรุนแรง    ต่อตนเอง ผู้อื่น สิ่งของ ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความความรู้สึกชุมชนปลอดภัย ดังนั้นกลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด โรงพยาบาลแว้ง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการพัฒนาระบบการเข้าถึงบริการโรคจิตเวช ซึมเศร้า และเฝ้าระวังปัญหาการฆ่าตัวตายแบบบูรณาการเพื่อให้ภาคีเครือข่ายมีความรู้ ความเข้าใจโรคทางจิตเวช ซึมเศร้า มีทักษะในการคัดกรอง ประเมิน ติดตาม ดูแล รักษา และส่งเสริมศักยภาพ ฟื้นฟูทักษะการดำรงชีวิต ประกอบอาชีพเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ยืนอยู่ในสังคมได้

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวชเข้าถึงบริการ ไม่มีอาการกำเริบซ้ำ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 60
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวชเข้าถึงบริการ ไม่มีอาการกำเริบซ้ำ
ตัวชี้วัด : -ร้อยละ 70 ผู้ป่วยจิตเวชรับยามาตามนัด - อัตราผู้ป่วยจิตเวชที่มีอาการกำเริบซ้ำ ≤ 5 คนต่อปี

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 60
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวชเข้าถึงบริการ ไม่มีอาการกำเริบซ้ำ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการพัฒนาระบบการเข้าถึงบริการโรคซึมเศร้า จิตเภท และเฝ้าระวังปัญหาการฆ่าตัวตายแบบบูรณาการ จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 68 – L8300 -1-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางไซนะ มรรคาเขต )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด