โครงการพัฒนาและขับเคลื่อนระบบสุขภาพชุมชนบ้านสันติ2 ปีงบประมาณ 2568
ชื่อโครงการ | โครงการพัฒนาและขับเคลื่อนระบบสุขภาพชุมชนบ้านสันติ2 ปีงบประมาณ 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L4121-01-13 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสันติ 2 |
วันที่อนุมัติ | 13 มีนาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 69,825.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนูไรดา สาแล๊ะ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 13 มี.ค. 2568 | 30 ก.ย. 2568 | 69,825.00 | |||
รวมงบประมาณ | 69,825.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด : |
||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากการที่ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสันติ2 ได้สรุปทบทวนผลการดำเนินงานกิจกรรมโครงการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และ องค์การบริหารส่วนตำบลในปีที่ผ่านมา พบว่ากิจกรรมในปีดังกล่าวที่จัดทำขึ้นเป็นประโยชน์แก่ประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ชุมชนบ้านสันติ 2 เป็นพื้นที่ห่างไกลจากศูนย์บริการสุขภาพใหญ่ การเดินทางไม่เอื้ออำนวยความสะดวก ส่งผลต่อการดูแลผู้ป่วยที่ต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วนและต่อเนื่อง เช่น ผู้ป่วยฉุกเฉินที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ผู้ป่วยที่ต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง และรวมทั้งปัญหาสุขภาพสาธารณสุขแต่ละกลุ่มวัย เช่น เด็กขาดสารอาหาร พัฒนาการไม่สมวัย ฟันผุในเด็กก่อนวัยเรียนการเรียนรู้ล่าช้า ปัญหาด้านโภชนาการและภาวะซีดในหญิง ซึ่งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสันติ2 เป็นสถานบริการสาธารณสุขที่รับผิดชอบงานด้าน ส่งเสริมสุขภาพ ควบคุมและป้องกันโรค สำหรับในพื้นที่บ้านสันติ2 งานอนามัยแม่และเด็กเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องดำเนินการแก้ไข ซึ่งจากผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2565 พบว่า หญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่บ้านสันติ 2 ร้อยละ 76.74 มีภาวะโลหิตจางขณะตั้งครรภ์ , ปีงบประมาณ 2566 ร้อยละ 62.73 และ ปีงบประมาณ 2567 ร้อยละ 54.63 รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.63 ทั้งหมดนี้ยังเป็นปัญหาสาธารณสุขในพื้นที่ ปัญหาดังกล่าวทั้งหมดได้มีการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณในรูปแบบของการรับบริการ และการดูแลสุขภาพเชิงรุกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่เข้าไปให้บริการตามบ้าน ด้วยปัญหาลักษณะเฉพาะในพื้นที่ ที่ยากต่อการเข้าถึง ส่งผลให้การดูแลสุขภาพแต่ละกลุ่มวัยต่างๆ ไม่มีความต่อเนื่อง หรือ มีความเป็นระบบ ดังนั้น เพื่อให้ชุมชนมีการเตรียมพร้อมในการตั้งรับปัญหาสุขภาพต่าง ๆ และมีการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอน โดยชุมชนเอง จึงจำเป็นต้องทำพัฒนาและขับเคลื่อนระบบสุขภาพชุมชนบ้านสันติ2 ใน ทุกกลุ่มวัย สามารถเข้าถึงระบบสุขภาพถ้วนหน้าทั้งเชิงรุกและเชิงรับ
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาระบบสุขภาพของชุมชนให้มีความต่อเนื่อง
|
0.00 | |
2 | เพื่อให้มีแนวทางการปฏิบัติงานอย่างมีขั้นตอนและเป็นระบบ
|
0.00 | |
3 | เพื่อให้ระบบสุขภาพชุมชนได้ดูแลประชาชนทั้งเชิงรุก เชิงรับและตั้งรับ ด้านปัญหาสาธารณสุข
|
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 69,825.00 | 0 | 0.00 | |
1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรม วัยรุ่นวัยใส ใส่ใจกันไว้ ปลอดภัยแน่นอน | 0 | 11,750.00 | - | ||
1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรม ตั้งครรภ์คุณภาพ ลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย | 0 | 43,550.00 | - | ||
1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรม รู้ทันก่อนสาย สุขภาพปลอดภัย ห่างไกลจากโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง | 0 | 14,525.00 | - |
ได้รับความร่วมมือในการแก้ปัญหาสุขภาพของชุมชนเป็นอย่างดีและมีแผนการดำเนินงานโครงการต่างๆมีความต่อเนื่อง สามารถแก้ไขปัญหาระบบการดูแลผู้ป่วยที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน ตามแบบแผนแนวทาง CPG การปฏิบัติงานตามขั้นตอนอย่างเป็นระบบ และมีการส่งเสริมสุขภาพเชิงรุกเชิงรับและตั้งรับมากขึ้น รวมถึงชุมชนได้รับความรู้และสามารถนำความรู้ไปใช้ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2568 00:00 น.