กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ประจำปีการศึกษา 2568

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ประจำปีการศึกษา 2568
รหัสโครงการ L1527-03-01-68
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลเขาขาว
วันที่อนุมัติ 27 กุมภาพันธ์ 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 18 มิถุนายน 2568 - 31 กรกฎาคม 2568
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 7,627.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางวราภรณ์ เเก้วเนิน
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเขาขาว อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.811,99.618place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 25 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

โรคฟันผุถือเป็นโรคที่สำคัญที่พบได้ในเด็กวัยก่อนเรียนซึ่งผู้ปกครองหลายท่านมองข้ามความสำคัญของฟันน้ำนม มีความคิดความเชื่อว่า “ฟันผุไปก็ไม่เป็นไรเดี๋ยวฟันใหม่ก็ขึ้น” ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดเพราะฟันน้ำนมของเด็กนอกจากจะใช้เคี้ยวอาหารทำให้ได้สารอาหารไปพัฒนาทั้งทางร่างกายและสมองกระตุ้นการเจริญเติบโตอย่างปกติของใบหน้าและกระดูกขากรรไกร การออกเสียงที่ชัดเจน ความสวยงาม และยังช่วยรักษาเนื้อฟันที่ให้ฟันแท้ขึ้นมาแทนที่อย่างเหมาะสมอีกด้วย จากการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพระดับประเทศ ในเด็กช่วงอายุ ๓ ปี ถึง 3 ปี 11 เดือน ข้อมูลจากการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพช่องปากครั้งที่ 8 ปี 2560 พบว่าเด็ก 4 ปี มีฟันน้ำนมผุ ถึงร้อยละ 52.9 ซึ่งเห็นได้ว่าข้อมูลฟันผุในเด็กช่วงอายุ 3 ปี 11 เดือน อยู่ในระดับที่สูงทำให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่าง เช่น เด็กไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ นอนไม่หลับ ส่งผลให้เด็กเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ดังนั้นเด็กจึงควรได้รับการเลี้ยงดู ให้การเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดและเหมาะสม เพื่อให้เด็กมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์และมีพัฒนาการตามวัย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการในการป้องกันการเกิดโรคฟันผุตั้งแต่การให้คำแนะนำเรื่องการรับประทานอาหารให้ถูกต้อง การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีกับผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ก การใช้ฟลูออไรด์วานิช ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นวิธีการที่เหมาะสมกับเด็กเล็ก  ที่ให้ความร่วมมือในการรักษาน้อยและยังสามารถหยุดการลุกลามของฟันผุในระยะเริ่มแรกได้เป็นอย่างดี
จากการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพในเขตอำเภอห้วยยอด เด็กช่วงอายุ 3 ปีถึง 3 ปี 11 เดือน ข้อมูลเปรียบเทียบร้อยละของเด็ก 3 ปีฟันน้ำนมผุ ในภาพรวมของจังหวัดตรังกับอำเภอห้วยยอด ข้อมูลเด็ก 3 ปีฟันผุของจังหวัดตรัง ในปีพ.ศ.2561 , ปีพ.ศ.2562, ปีพ.ศ.2563 มีฟันน้ำนมผุร้อยละ 44.4,46.9 และ 47.5 ตามลำดับ ส่วนของอำเภอห้วยยอด ในปีพ.ศ. 2561,ปีพ.ศ.2562 และปีพ.ศ. 2563 มีฟันน้ำนมผุร้อยละ 45.6 ,42.26 และ 39.25 ตามลำดับ ในการแก้ปัญหาในเด็กเล็กมีงานวิชาการมากมายที่สนับสนุนให้มีการใช้ฟลูออไรด์วานิช เนื่องจากช่วยป้องกันฟันผุ โดยฟลูออไรด์จะช่วยยับยั้งการสูญเสียแร่ธาตุออกจากผิวฟัน และเร่งให้เกิดการสะสมกลับของแร่ธาตุที่ผิวฟัน ในทางทันตสาธารณสุขฟลูออไรด์วานิชเป็นฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูงรูปแบบหนึ่งที่ใช้ทาผิวเคลือบฟัน จัดเป็นฟลูออไรด์ที่มีความปลอดภัยสามารถใช้ได้กับเด็กเล็ก ตั้งแต่เริ่มมีฟันซี่แรกขึ้นมาช่วยลดอัตราการเกิดฟันผุในเด็กเล็กได้

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อป้องกันการเกิดโรคฟันผุเบื้องต้นในเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ร้อยละ ๘๐ ของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับบริการทาฟลูออไรด์วานิชสำหรับป้องกันโรคฟันผุ

80.00
2 2.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องทันตภาพ

ร้อยละ 60 ของผู้ปกครองมีความรู้เรื่องทันตภาพ

60.00
3 เพื่อให้เด็กนักเรียนแปรงฟันที่ถูกวิธี

ร้อยละ 90 เด็กนักเรียนแปรงฟันที่ถูกวิธี

90.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณมิ.ย. 68ก.ค. 68
1 กิจกรรมการสาธิตการแปรงฟัน และทาฟลูออไรด์(18 มิ.ย. 2568-31 ก.ค. 2568) 7,627.00    
รวม 7,627.00
1 กิจกรรมการสาธิตการแปรงฟัน และทาฟลูออไรด์ กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
วันที่ กิจกรรมย่อย 25 7,627.00 0 0.00
19 มิ.ย. 68 - 30 ก.ค. 68 สาธิตการแปรงฟันและทาฟลูออไรด์สำหรับเด็ก 25 7,627.00 -

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. สามารถลดโรคฟันผุในเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  2. เด็กปฐมวัยในศูนย์มีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้นและลดอัตราการเกิดฟันผุได้
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2568 08:52 น.