โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียนโรงเรียนบ้านท่าคลอง
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียนโรงเรียนบ้านท่าคลอง |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L2975 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านท่าคลอง |
| วันที่อนุมัติ | 27 กุมภาพันธ์ 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 17,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายการิง มะลา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโคกโพธิ์ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.732,101.061place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 92 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การเสริมสร้างสุขภาพกับการศึกษา เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน จึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิน ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ซึ่งโรงเรียน ก็เป็นสถาบันหนึ่งของสังคม มีหน้าที่ให้ความรู้และพัฒนาคนให้มีสุขภาพและศักยภาพที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ใน สังคมได้อย่างมีความสุข นอกจากการให้การศึกษาแล้ว การส่งเสริมสุขภาพอนามัยในโรงเรียน เป็นปัจจัยสำคัญใน การเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนที่จะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยแก่นักเรียน การให้บริการด้านสุขภาพอนามัย การให้ความรู้ด้านสุขภาพ ช่วยให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข โรงเรียนบ้านท่าคลอง ตระหนักและให้ความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการ ส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียนขึ้น เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายใด้ถูกต้องรู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นได้ นักเรียนได้เรียนรู้การป้องกันโรคและภัยอันตรายใกล้ตัว ต่างๆที่ อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนได้ ตลอดจนนักเรียนสามารถนำความรู้และ ประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพนักเรียนตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ใน ชีวิตประจำวัน 2. เพื่อส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
กิจกรรมที่1 เรียนรู้ตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ ฐานที่ 1 รู้ทันโรคป้องกันภัยใกล้ตัว ฐานที่ 2 ฟันสวยด้วยมือเราผแปรงฟันอย่างถูกวิธีแบบแห้ง) ฐานที่ 3 สมุนไพรใกล้ตัว กิจกรรมที่ 2 การจัดกิจกรรมกีฬาเพื่อส่งเสริมการเคลื่อนไหวของร่างกายและส่งเสริมสุขภาพนักเรียน
- ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพนักเรียนตามมาตรฐานการเรียนรู้ต่างๆและสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
- นักเรียนมีสุขภาพที่แข็งแรง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2568 15:46 น.