กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยด้านสังคม อารมณ์ จิตใจ และสติปัญญา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตำบลโฆษิต ประจำปีงบประมาณ 2568

กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.โฆษิต
stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยด้านสังคม อารมณ์ จิตใจ และสติปัญญา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตำบลโฆษิต ประจำปีงบประมาณ 2568
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 68-2482-03-02
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน
วันที่อนุมัติ 28 มีนาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 28 มีนาคม 2568 - 30 กรกฎาคม 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 19 กันยายน 2568
งบประมาณ 17,695.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปศุสัตว์-เกษตรมูโนะ
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางยามีล๊ะ หะยีนาแว
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลโฆษิต อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด 6.175,102.052place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 30 กรกฎาคม 2568 30 กันยายน 2568 17,695.00
รวมงบประมาณ 17,695.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 95 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

เด็กปฐมวัย คือ เด็กที่มีอายุ 2 ถึง 4 ปีการอบรมเลี้ยงดูเด็กปฐมวัยมีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากเด็กวัยนี้ ต้องการเรียนรู้ในสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะส่งผลให้เกิดพัฒนาการที่เป็นรากฐานของ บุคลิกภาพ อุปนิสัย และการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและจิตใจสมอง สติปัญญา ความสามารถ การอบรมปลูกฝังสร่้างเสริมพัฒนาการทุกด้านให้แก่เด็กปฐมวัยได้เจริญเติบโตเต็มศักยภาพในช่วงอายุนี้ จะเป็นรากฐานที่ดีที่จะให้เขาเติบโตเป็นเยาวชนและพลเมืองที่ดี เฉียวฉลาด คิดเป็น ทำเป็น และมีความสุขเด็กปฐมวัยจะมีชีวิตรอดและเติบโตได้ด้วยการพึ่งพาพ่อแม่ และผู้ใหญ่ช่วยเลี้ยงดู ปกป้องจากอันตราย หากผู้ใหญ่ให้ความรักความเอาใจใส่ใกล้ชิดอบรมเลี้ยงดู โดยความเข้าใจเด็กก็พร้อมจะตอบสนองความต้องการพื้นฐานที่เปลี่ยนไปตามวัยที่เหมาะสมให้สมดุลกันทั้งด้านร่างกาย อารมณ์จิตใจ สติปัญญษ เด็กเติบโตแข็งแรงแจ่มใส่ มีความพร้อมที่จะพัฒนาตนเองใหขั้นต่อไป ให้เป็นคนเก่ง วัยเรีบยนเป็นเด็กที่อยู่ในช่วงอายุ 2 ถึง 5 ปี เป็นวัยที่ถือว่า วัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ที่มีการเปลี่ยนแปลงจากวัยทารกก้าวสู่ความพร้อมในการที่จะเรียนรู้ สังคมที่กล้างออกไปจากครอบครัว เราจึงควรเข้าใจ ในการพัฒนาการด้านต่างๆ ของเด็ก เช่น ด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ จิตใจ ด้านสติปัญญา และด้านสังคม รวมทั้งการส่งเสริมพัฒนาการให้ถูกวิธี มีการจัดประสบการณ์ที่หลากหลายทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน อันจะช่วยให้เด็กเกิดการเจริญเติบโต และมีพัฒนาการอย่างเหมาะสม เด็กตั้งแต่แรกเกิด จนถึงอายุ 5 ปี เป็นช่วงหนึ่งของชีวิตที่สอมงมีการเจริญเติบโตมากกว่าทุกๆ ช่วงอายุ และเป็นช่วงเวลาที่่เหมาะสมสำหรับการปูพื้นฐานทีกษะต่างๆ ให้ได้การพัฒนาการเรียนรู้ ซึ่งเป็นแนวคิดด้านหนึ่งของการจัดการศึกษาปฐมวัย และการเรียนนั้นเราไม่จำเป็นต้องเรียนในห้องเรียนเสมอไป เด็กจะต้องได้รับประสบการณ์จากสถานทีึ่จริงบ้าง

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณมี.ค. 68เม.ย. 68พ.ค. 68มิ.ย. 68ก.ค. 68
1 โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็ฏปฐมวัยด้านสังคม อารมณ์ จิตใจ และสติปัญญาศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลโฆษิต ประจำปีงบประมาณ 2568(30 ก.ค. 2568-30 ก.ค. 2568) 17,695.00          
รวม 17,695.00
1 โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็ฏปฐมวัยด้านสังคม อารมณ์ จิตใจ และสติปัญญาศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลโฆษิต ประจำปีงบประมาณ 2568 กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
more_vert
วันที่ กิจกรรมย่อย 95 17,695.00 0 0.00 17,695.00
30 ก.ค. 68 โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็ฏปฐมวัยด้านสังคม อารมณ์ จิตใจ และสติปัญญาศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลโฆษิต ประจำปีงบประมาณ 2568 95 17,695.00 - - more_vert
รวมทั้งสิ้น 95 17,695.00 0 0.00 17,695.00

1.ประชุมคณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กร่วมกับครูผู้ดูแลเด็กเพื่อหารืในการจัดกิจกรรมจากผลการดำเนินโครงการในปีที่ผ่านมา และสภาพปัญหาในปัจจุบันเพื่อกำหนดวัตถุประสงค์โครงการและประโยชน์ที่เด็กจะได้รับหลังจากดำเนินโครงการแล้วเสร็จ 2.เขียนโครงการเสนอโครงการขออนุมัติ 3.จัดทำหนังสือเชิญวิทยากร เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยด้านสังคม อารมณ์ จิตใจ และสติปัญญาศุย์พัฒนาเด็กเล็ก

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการส่งเสริมพัฒนาการเด็ฏ 2.ผู้ปกครองและครู ได้รับความรู้ในเรื่องการส่งเสริมพัฒนาการเด็กได้รับการส่งเสริมพัฒนาการครบทั้ง 4 ด้าน 3.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้เข้ารับการส่งเสริมพัฒนาการครบทั้ง 4 ด้าน

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2568 14:49 น.