ส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพสำหรับเด็ก เยาวชน และประชาชนตำบลท่าโพธิ์ ปีงบประมาณ 2568
ชื่อโครงการ | ส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพสำหรับเด็ก เยาวชน และประชาชนตำบลท่าโพธิ์ ปีงบประมาณ 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L5246 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | คณะกรรมการมัสยิดนูรุลฮูดาบ้านท่าโพธิ์ออก หมู่ที่ 2 ตำบลท่าโพธิ์ |
วันที่อนุมัติ | 28 มีนาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 23,050.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายโก๊บ สาแหละ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.796,100.416place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : ระบุ |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 10 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : ระบุ |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล
การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพหรือการเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอเป็นกิจกรรมที่สำคัญนอกจากจะช่วยให้ร่างกายเกิดความแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลต่อการพัฒนาทรัพยากรบุคคลในท้องถิ่นให้มีคุณภาพ ตลอดจนเป็นการสร้างการมีส่วนร่วม ความสามัคคี
ความมีน้ำใจให้เกิดขึ้นในชุมชนหรือท้องถิ่น อีกทั้งการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาไม่ได้เป็นเรื่องในระดับท้องถิ่นเท่านั้น แต่ถือเป็นวาระแห่งชาติที่ทุกรัฐบาลให้ความสำคัญรวมถึงรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งได้แถลงนโยบายในการยกระดับคุณภาพบริการด้านสาธารณสุข โดยใช้กีฬาเป็นสื่อในการพัฒนาลักษณะนิสัยเยาวชนให้มีน้ำใจนักกีฬา มีวินัย ปฏิบัติตามกฎกติกามารยาท และมีความสามัคคี รวมไปถึงการพัฒนานักกีฬาให้มีศักยภาพสามารถแข่งขันในระดับนานาชาติร่วมกันอย่างมีความสุข
คณะกรรมการมัสยิดนูรุลฮูดา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญต่อการส่งเสริมการเล่นกีฬาเพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ห่างไกลยาเสพติด และนำนโยบายของรัฐบาลมาปฏิบัติในระดับท้องถิ่นด้านการส่งเสริมเพื่อให้เกิดการดูแลสุขภาพโดยท้องถิ่นเพื่อท้องถิ่น จึงมีความประสงค์ที่จะจัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพสำหรับเด็ก เยาวชน และประชาชนตำบลท่าโพธิ์ ประจำปีงบประมาณ 2568 ขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอล ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีพัฒนาการทางด้านร่างกายและกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น (ทดสอบด้วย STEP TEST และทดสอบการวิ่ง 1 กิโลเมตรจับเวลา) |
||
2 | เพื่อให้เด็ก เยาวชนและประชาชนมีความรู้พื้นฐานในการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้อง ตลอดจนมีความรู้ในการป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอล ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้พื้นฐานในการเล่นฟุตบอลและการป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอลเพิ่มขึ้น |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
- เด็กและเยาวชนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอ
- เด็กและเยาวชนมีความรู้ในการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้อง มีความเข้าใจกฎกติกาสากลของกีฬาฟุตบอล และมีความรู้ใน การป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอล
- เด็กและเยาวชนให้ความสนใจในการเล่นกีฬาและการออกกำลังกาย โดยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อย่างมีคุณค่า
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2568 08:49 น.