โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายตามหลักการแพทย์เพื่อป้องกันการติดเชื้อในเด็กและเยาวชน
ชื่อโครงการ | โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายตามหลักการแพทย์เพื่อป้องกันการติดเชื้อในเด็กและเยาวชน |
รหัสโครงการ | 68-L5182-01-15 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า |
วันที่อนุมัติ | 18 เมษายน 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 22 เมษายน 2568 - 30 พฤษภาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 28,910.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 17 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละของเด็กและเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์ | 90.00 | ||
2 | ร้อยละของผู้ปกครองเด็กและเยาวชนในตำบลนาหว้ามีความรู้ความเข้าใจในการดูแลและรักษาแผลหลังจากขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ | 80.00 | ||
3 | ร้อยละของเด็กและเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ไม่มีการติดเชื้อจากการทำขลิบ | 60.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศชาย (การเข้าสุนัต) เป็นพิธีกรรมอย่างหนึ่งที่มุสลิมทุกคนต้องถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และการเข้าสุนัตหรือการขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศชายเป็นการทำความสะอาดร่างกายที่ต้องตัดแต่งเพื่อขจัดความสกปรก การขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศชายเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมุสลิมชายทุกคน การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศของเด็กมุสลิมชาย เมื่อย่างเข้าวัยอันควร คือ อายุระหว่าง 6 - 12 ปี โดยการตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธ์ของชายเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาความสะอาดอีกประการหนึ่งเพื่อป้องกันน้ำปัสสาวะค้างซึ่งเป็นสิ่งสกปรกมีกลิ่น และลดโอกาสเกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และเพื่อปลูกฝังศีลธรรมตามหลักคำสอนของศาสนาอิสลามซึ่งเป็นพิธีกรรมทางศาสนาที่สำคัญยิ่งอย่างหนึ่งของการเริ่มต้นชีวิตของมุสลิม เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนมุสลิมได้เข้าสุนัตอย่างถูกต้องปลอดภัยและแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองมีความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคตลอดจนปลูกฝังศีลธรรม สนับสนุนเด็กให้ดำรงอยู่ในแนวทางการปฏิบัติด้านความสะอาดของร่างกาย สามารถป้องการโรคปัสสาวะอักเสบ โรคมะเร็งที่อวัยวะเพศ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้นเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ ตามมาตรา 66 และมาตรา 67 (5)(6)(7) ของพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2567 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 7) พ.ศ.2562
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนชายมุสลิมขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์ ร้อยละของเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์เพิ่มขึ้น |
90.00 | 100.00 |
2 | เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กและเยาวชนในตำบลนาหว้ามีความรู้ความเข้าใจในการดูแลและรักษาแผลหลังจากขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ร้อยละของผู้ปกครองเด็กและเยาวชนในตำบลนาหว้ามีความรู้ความเข้าใจในการดูแลและรักษาแผลหลังจากขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศเพิ่มขึ้น |
80.00 | 100.00 |
3 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ไม่มีการติดเชื้อจากการทำขลิบ ร้อยละของเด็กและเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ไม่มีการติดเชื้อจากการทำขลิบลดลง |
60.00 | 30.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 28,910.00 | 0 | 0.00 | 28,910.00 | |
22 เม.ย. 68 | ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงาน | 0 | 0.00 | - | - | ||
27 เม.ย. 68 | อบรมให้ความรู้และคำแนะนำแก่ผู้ปกครองเด็กและเยาวชนในการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเพื่อป้องกันโรคในเด็กและเยาวชนตำบลนาหว้า | 0 | 2,220.00 | - | - | ||
27 เม.ย. 68 | ให้บริการหัตถการในการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเพื่อป้องกันโรคในเด็กและเยาวชนตำบลนาหว้า | 0 | 26,690.00 | - | - | ||
6 พ.ค. 68 | ติดตามเยี่ยมเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการหลังจากทำการขลิบอวัยวะ | 0 | 0.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 0 | 28,910.00 | 0 | 0.00 | 28,910.00 |
- ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนชายมุสลิมที่ได้รับการขลิบมีความรู้ความเข้าใจในการดูและและรักษาแผลหลังจากขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ
- เด็กและเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์
- เด็กและเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ไม่มีการติดเชื้อจากการทำขลิบ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2568 15:04 น.