โครงการอบบรมนักเรียนรุ่นใหม่รู้เท่าทันภัยบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า
| ชื่อโครงการ | โครงการอบบรมนักเรียนรุ่นใหม่รู้เท่าทันภัยบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L2479-2-07-68 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านบูเก๊ะตาโมง มิตรภาพที่128 |
| วันที่อนุมัติ | 19 มิถุนายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 9 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 15,100.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวฮากีมา ลาเต๊ะบือริง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 120 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในยุคปัจจุบัน ปัญหาการสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าในนักเรียนมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่ากังวล เนื่องจากการเข้าถึงผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทำได้ง่ายขึ้น รวมถึงการโฆษณาแฝงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งมักชักจูงให้เยาวชนเกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกนำเสนอว่าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย ทั้งที่ในความเป็นจริงยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดรับรองถึงความปลอดภัยในระยะยาว นักเรียนคือทรัพยากรที่สำคัญของโรงเรียนบ้านบูเก๊ะตาโมง มิตรภาพ ที่128 การปลูกฝังความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการคิดวิเคราะห์เพื่อตัดสินใจเลือกพฤติกรรมที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งจำเป็น โครงการอบรม "นักเรียนรุ่นใหม่รู้เท่าทันภัยบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า" มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ส่งเสริมการมีทักษะชีวิตที่สามารถป้องกันตนเองจากการถูกชักจูง รวมถึงการสร้างภาวะผู้นำในหมู่เยาวชนให้สามารถเป็นกระบอกเสียงในการรณรงค์และเผยแพร่ความรู้แก่เพื่อนและคนรอบข้าง โรงเรียน มีจำนวนนักเรียน514 คน โดยมีนักเรียนกลุ่มเป้าหมายที่เสี่ยง ต่อการสูบบุหรี่ และบุหรี่ไฟฟ้า 120 คน ซึงเป็นเด็กประถมศึกษาปีที่5 - มัธยมศึกษาปีที่3
ดังนั้น โรงเรียนบ้านบูเก๊ะตาโมง มิตรภาพที่128 จึงจัดทำโครงการเพื่อเป็นการวางรากฐานที่สำคัญต่อการส่งเสริมสุขภาพของเยาวชน และลดปัญหาการสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าในระยะยาว อันจะส่งผลดีต่อสุขภาพของประชาชนและการพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนรับผิดชอบ ได้มีความรู้และเกิดความตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ร้อยละ 100 ของนักเรียนรับผิดชอบ ได้มีความรู้และเกิดความตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า |
0.00 | |
| 2 | เพื่อให้เยาวชนสามารถเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าและสามารถแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลิกพิษ ร้อยละ 90 ของนักเรียนสามารถเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าและสามารถแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลิกพิษ |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 15,100.00 | 0 | 0.00 | 15,100.00 | |
| 19 พ.ค. 68 - 29 ส.ค. 68 | รงณรงค์ ต่อตันการสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ในโรงเรียน | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 15 ก.ค. 68 | อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า | 0 | 15,100.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 15,100.00 | 0 | 0.00 | 15,100.00 | ||
1.นักเรียนมีความรู้และเกิดความตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า 2.นักเรียนสามารถเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าและสามารถแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับการเลิกพิษบุหรี่ไฟฟ้าให้แก่เพื่อน ครอบครัว ชุมชนและสังคมภายนอกได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2568 13:54 น.