โครงการกระบวนการการมีส่วนร่วมของผู้ดูแลในการเผ้าระวังภาวะทุพโภชนาการ ซีดเและฟันของเด็ก0-5ปี ตามนโยบาย ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน plus สู่ 2,500 วัน
ชื่อโครงการ | โครงการกระบวนการการมีส่วนร่วมของผู้ดูแลในการเผ้าระวังภาวะทุพโภชนาการ ซีดเและฟันของเด็ก0-5ปี ตามนโยบาย ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน plus สู่ 2,500 วัน |
รหัสโครงการ | 68-l3004-01-18 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปานัน |
วันที่อนุมัติ | 19 กุมภาพันธ์ 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 26,860.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนิยัสมิน อับดุลบุตร |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปะโด อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.666,101.359place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 พ.ค. 2568 | 30 ก.ย. 2568 | 26,860.00 | |||
รวมงบประมาณ | 26,860.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
เด็กวัยก่อนเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญ เหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐาน เพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะในระยะ 2 ปี แรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้าน อาหารและภาวะโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง และการดูแลสุขภาพช่องปากก็เป็นสิ่งสำคัญ
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปานัน ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังภาวะทุพโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | วัตถุประสงค์ ข้อที่ 1.เพื่อเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ กลุ่มเด็กวัยก่อนเรียนที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุโภชนาการ ข้อที่ 2.เพื่อส่งเสริมให้เด็กวัยก่อนเรียนมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย ข้อที่ 3.เพื่อให้ผู้ปกครองของเด็กมีความรู้ความเข้าใจ ถึงภาวะทุพโภชนาการ ซีดและการดูแลสุขภาพฟันในเด็ก 0 - 5 ปี ตัวชี้วัดความสำเร็จ 1.เพื่อให้กลุ่มก่อนวัยเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีเพิ่มขึ้น 2.เด็ก 0 – 5 ปี ได้รับการคัดกรองพัฒนาการตามกลุ่มวัย |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กก่อนวัยเรียน ที่เสี่ยงต่อการมีภาวะทุพโภชนาการได้รับการเฝ้าระวังโภชนาการ
2. เด็กก่อนวัยเรียน มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย
3.เด็กก่อนวัยเรียน มีสุขภาพฟันที่ดี
4.ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจ ด้านโภชนาการ และการดูแลสุขภาพฟันในเด็ก 0-5 ปี.
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2568 13:43 น.