กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการอบรมการเต้นลีลาศไลน์แด้นซ์ เพื่อสุขภาพ ชมรมแฟรนติคแด้นซ์ สงขลา (Fantik Dance Club Songkhla)
รหัสโครงการ L7250-2-30
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมแฟรนติคแด้นซ์ สงขลา (Fantik Dance Club Songkhla)
วันที่อนุมัติ 13 มีนาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 6 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 24,700.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางอาภรณ์ มุณีแนม ตำแหน่ง ประธานชมรมแฟรนติคแด้นซ์ สงขลา
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 7.200374,100.596517place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกิจกรรมทางกาย
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มผู้สูงอายุ 40 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งต่อการมีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งมีภูมิต้านทานโรค เนื่องจากสภาพสังคมปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้สภาพร่างกายทรุดโทรม        หลายคน มองข้ามการออกกำลังกาย หลายคนอ้างไม่มีเวลา บางคนเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงอิริยาบถ          ในชีวิตประจําวันเป็นการออกกำลังกาย จึงเป็นสาเหตุให้สุขภาพอ่อนแอลง และอาจจะประสบกับปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเครียด และโรคที่มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ไม่ ถูกต้องต่างๆ ดังนั้นการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับชีวิตของคนเรา นอกจากเพื่อสุขภาพที่ดีห่างไกลความเจ็บป่วย มีภูมิต้านทานโรคแล้ว ยังลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาพยาบาล เป็นการส่งเสริมให้ ผู้เข้าร่วมการออกกําลังกายได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ พร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคีและ สัมพันธภาพที่ดีต่อกันของสมาชิกการเต้นลีลาศไลน์แด้นซ์ เป็นกิจกรรมหนึ่ง ที่ส่งผลให้สุขภาพกายและ จิตใจสมบูรณ์แข็งแรง ดังนั้น ชมรมแฟรนติคแด้นซ์ สงขลา (Fantik Dance Club Songkhla) จึงได้จัดทำโครงการอบรมการเต้นไลน์แด้นซ์ เพื่อสุขภาพ ชมรมแฟรนติคแด้นซ์ สงขลา (Fantik Dance Club Songkhla) ขึ้น เพื่อให้สมาชิกได้มีการออกกำลังกายด้วยการเต้นลีลาศไลน์แด้นซ์ อย่างต่อเนื่อง กระตุ้นให้ สมาชิก เกิดความตระหนัก  ความตื่นตัวในการออกกำลังกาย เห็นความสําคัญและ ประโยชน์ของการออกกําลังกาย

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องในด้านการส่งเสริมสุขภาพ ร่างกายและการดูแลตนเองโดยการออกกำลังกายแบบ การเต้นลีลาศไลน์แด้นซ์

ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้น

80.00
2 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและจิตใจที่ดี ลดภาวะเสี่ยงจากการ เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ

ร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงขึ้น

70.00
3 เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความสมัครสมาน สามัคคี และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสบการณ์การเต้นลีลาศไลน์แด้นซ์ ซึ่งกันและกัน

ร้อยละ 70 ของผู้เข้าร่วมโครงการมีความสมัครสมาน สามัคคี และแลกเปลี่ยน  เรียนรู้ประสบการณ์การเต้นลีลาศไลน์แด้นซ์

70.00
4 เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมนำความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ที่ได้มาจากการ ฝึกอบรม ไปใช้ ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง ต่อครอบครัว และสังคมต่อไป

ร้อยละ 70 ของผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ที่ได้จาก  การฝึกอบรมไปใช้ ให้เกิดประโยชน์

70.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณมี.ค. 68เม.ย. 68พ.ค. 68มิ.ย. 68ก.ค. 68ส.ค. 68ก.ย. 68
1 กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการเต้นลีลาศไลน์แด้นซ์ เพื่อสุขภาพ จำนวน 2 วัน(6 มี.ค. 2568-30 ก.ย. 2568) 24,700.00              
รวม 24,700.00
1 กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการเต้นลีลาศไลน์แด้นซ์ เพื่อสุขภาพ จำนวน 2 วัน กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรมย่อย 0 24,700.00 0 0.00 24,700.00
6 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 ค่าอาหารกลางวัน 0 5,600.00 - -
13 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 0 5,600.00 - -
13 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 ค่าชุดเครื่องเสียง(ใช้ในการอบรมและใช้ในกิจกรรมของชมรมฯ) 0 7,000.00 - -
13 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 ค่าตอบแทนวิทยากร 0 3,600.00 - -
13 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 ค่าป้ายไวนิล 0 600.00 - -
13 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จำเป็น 0 2,000.00 - -
13 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 ค่าเอกสารสรุปโครงการ 0 300.00 - -
รวมทั้งสิ้น 0 24,700.00 0 0.00 24,700.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. สามารถช่วยพัฒนาสมรรถภาพร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรง และจากการได้ขยับร่างกายยังช่วยส่งผลดีต่อสมองและความจำ
  2. การเคลื่อนไหวระหว่างเต้นช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดอาการตึงของกล้ามเนื้อ และผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่เข้าร่วมการเต้นแบบกลุ่มนั้น จะแสดงอาการที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้าในจำนวนที่น้อยลง
  3. พัฒนาสุขภาวะทางสังคมและอารมณ์ การเรียนเต้นคือวิธีที่ดีที่สุดในการหาเพื่อนใหม่และ      ขยายวงสังคมของเรา การมีความสัมพันธ์ที่ดีคือปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่สุขภาพจิตที่ดีกว่า และยังช่วยเพิ่มความสุข          ลดความเครียด หรือแม้กระทั่งนำไปสู่ระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นกว่าเดิม
  4. ผู้เข้ารับการอบรมได้รับประสบการณ์ในการเรียนรู้ที่เพิ่มขึ้น หลังจากที่ได้รับการอบรม ซึ่งจะส่งผลทำให้ผู้เข้าร่วมอบรม นำความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ที่ได้มาจากการ ฝึกอบรมไปใช้ ให้เกิดประโยชน์ต่อไป
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2568 13:19 น.