โครงการ “ เยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ ” ปีงบประมาณ ๒๕๖8
ชื่อโครงการ | โครงการ “ เยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ ” ปีงบประมาณ ๒๕๖8 |
รหัสโครงการ | 68-L1485-2-28 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือ |
วันที่อนุมัติ | 10 เมษายน 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 16 พฤษภาคม 2568 - 30 สิงหาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 12 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 16,450.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอธิตยา สีดำ (ครู) |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปะเหลียน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.288,99.862place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 103 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การเสริมสร้างสุขภาพกับการศึกษาเป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน จึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่นักเรียน โรงเรียนนับว่าเป็นสถานที่รวมของคนจำนวนมาก ประกอบด้วยนักเรียน ครู และบุคลากรอื่น ๆ โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่มีจำนวนมากซึ่งมาจากที่ต่าง ๆ กัน มีฐานะทางเศรษฐกิจสังคมสภาพแวดล้อมและพฤติกรรมอนามัยที่แตกต่างกันไปทำให้สามารถพบการเจ็บป่วยที่แตกต่างกันในเด็กนักเรียนซึ่งมีตั้งแต่อาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงขั้นรุนแรงและอุบัติเหตุต่าง ๆ อาจเกิดขึ้นได้เสมอในโรงเรียน การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานเป็นความรู้ที่มีความสำคัญและจำเป็นสำหรับตัวนักเรียนเพื่อที่จะสามารถนำมาใช้ในการช่วยเหลือตนเอง และคนรอบข้างได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที และในปัจจุบันพบว่าปัญหาโรคติดต่อมีแนวโน้มสูงขึ้น โรคติดต่อเป็นโรคที่จะต้องมีการเฝ้าระวัง และควบคุมป้องกันโรคไม่ให้มีการแพร่กระจาย โดยเฉพาะในสถานศึกษา การป้องกันโรคติดเชื้อในสถานศึกษา นับว่าเป็นสิ่งสำคัญเพราะในสถานศึกษามีกลุ่มคนเป็นกลุ่มก้อน เมื่อมีโรคระบาดหรือโรคติดต่อ จะทำให้กระทบกับระบบการเรียนการสอน และจะต้องหยุดเรียนเป็นเวลานาน การป้องกันก่อนการเกิดโรคเป็นสิ่งที่ดีเป็นการป้องกันไม่ให้มีการระบาดของโรคเป็นจำนวนมากขึ้น ซึ่งโรคติดต่อที่จะต้องมีการเฝ้าระวังและป้องกันในสถานศึกษา ได้แก่ โรคมือเท้าปาก โรคอีสุกอีใส โรคตาแดง โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้เลือดออก เป็นต้น ตลอดจนโรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือมีนักเรียนประถมศึกษาอยู่ในช่วงอายุ 6-12 ปี ซึ่งเป็นวัยที่มีฟันแท้ขึ้นใหม่ ๆ ลักษณะรูปร่างฟันมีหลุมลึก ทำให้เกิดโรคฟันผุได้ง่ายรวมทั้งอุปนิสัยของเด็กที่ชอบรับประทานของหวาน ขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม ตลอดจนมีข้อจำกัดในเรื่องความสามารถในการดูแลช่องปากด้วยตนเองไม่ถูกวิธีและขาดการเอาใจใส่ต่อสุขภาพช่องปากของตนเอง โรคในช่องปากเป็นโรคที่สามารถป้องกันและสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเริ่มต้นส่งเสริมตั้งแต่วัยเด็ก การฝึกฝนให้เด็กมีทันตสุขนิสัยที่ดีและการส่งเสริมป้องกันรวมทั้งการบำบัดรักษาในระยะเริ่มแรกของการเป็นโรคจะช่วยป้องกันและควบคุมโรคในช่องปากของเด็กได้
โรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือ ตระหนักและให้ความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียน การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การป้องกันตนเองจากโรคติดต่อต่าง ๆ และการดูแลรักษาสุขภาพในช่องปาก จึงได้จัดทำโครงการเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพขึ้น ให้แก่นักเรียนโรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือ จำนวน 103 คน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพของนักเรียน นักเรียนมีสุขภาพแข็งแรง และสามารถนําความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.๑ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพของนักเรียนโรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือ สนับสนุนการสร้างสุขอนามัยที่ถูกต้อง ส่งเสริมและป้องกันโรคให้แก่นักเรียนให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี
|
||
2 | 1.2 เพื่อลดอุบัติการณ์การเกิดโรคติดต่อหรือโรคติดเชื้อภายในโรงเรียน
|
||
3 | 1.3 เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือสามารถปฐมพยาบาลและช่วยชีวิตเบื้องต้นได้ และสามารถนําความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันพร้อมทั้งช่วยเหลือผู้คนรอบข้างได้
|
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
๑. ประชุมวางแผนกิจกรรม และกำหนด วัน เวลา สถานที่ เพื่อดำเนินกิจกรรมตามโครงการ ๒. เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ ใช้งบประมาณจัดกิจกรรม ๓. แต่งตั้งคณะกรรมการในการดำเนินการ ๔. ประชุมศึกษา หารือ ชี้แจงการดำเนินการ 5. ดำเนินตามโครงการ บรรยายอบรมให้ความรู้พร้อมการปฏิบัติตามฐานการเรียนรู้ 6. ติดตาม สรุปผลการดำเนินงาน และรายงาน
7.๑ นักเรียนโรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือมีความรู้ ความเข้าใจด้านสุขภาพ มีการปฏิบัติสุขอนามัยที่ถูกต้อง มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพช่องปากและฟันที่ดี
7.2 การเกิดโรคติดต่อหรือโรคติดเชื้อภายในโรงเรียนลดลง
7.3 นักเรียนโรงเรียนบ้านลำปลอกเหนือสามารถปฐมพยาบาลและช่วยชีวิตเบื้องต้นได้ และสามารถนําความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันพร้อมทั้งช่วยเหลือผู้คนรอบข้างได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2568 16:02 น.