กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการสตรีไทยปลอดภัยจากมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม หมู่ที่ 6 บ้านปากห้วย ปีงบประมาณ 2568
รหัสโครงการ 68-L1498-2-006
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม.หมู่ที่ 6 ตำบลน้ำผุด
วันที่อนุมัติ 1 เมษายน 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2568 - 31 สิงหาคม 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 9,167.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรม อสม.หมู่ที่ 6 ตำบลน้ำผุด
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 73 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ในปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูก และโรคมะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุการตายในอันดับต้นๆ ของสตรีในประเทศไทย ซึ่งทำให้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะโรคมะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งของมะเร็งไทย ในสตรีพบได้ถึง3คนในประชากรหนึ่งแสนคน ในแต่ละปีมีผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกเสียชีวิต ประมาณ 4,500 รายต่อปี ส่วนใหญ่มีอายุประมาณ 30 - 60 ปี ซึ่งที่ผ่านมาใช้วิธีการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยการตรวจ Pap Smear ถึงแม้กระบวนการตรวจเพื่อค้นหามะเร็งปากมดลูก จะง่าย สะดวก ราคาถูก แต่ยังพบว่าสตรีจำนวนมากไม่เห็นความสำคัญ มีทัศนคติที่ไม่ดีต่อการตรวจ Pap Smear ส่วนโรคมะเร็งเต้านม ผู้ป่วยมักไม่มีอาการผิดปกติในระยะเริ่มต้น ดังนั้น จึงมีความจำเป็นและสำคัญที่ต้องทำการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้น การรักษามะเร็งเต้านมในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมาก การค้นพบมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้นสามารถรักษาให้หายขาดได้ และการรักษาอาจทำได้โดยการตัดเฉพาะก้อนมะเร็งออก ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดทั้งเต้านม ในทางตรงกันข้าม หากไม่มีการตรวจค้นหามะเร็งเต้านม รอจนกระทั่งมีอาการผิดปกติ มะเร็งอาจแพร่กระจายไปยัง อวัยวะอื่น ๆ แล้ว และไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ในปีงบประมาณ 2563 - 2567 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลน้ำผุด ได้ดำเนินการคัดกรองค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูก มีผลงานสะสม 5 ปี (2563 - 2567) เป้าหมาย886คน คิดเป็นร้อยละ 55.76 ซึ่งยังไม่ผ่านเกณฑ์ตัวชี้วัด และในปีงบประมาณ 2565 การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง กลุ่มป้าหมาย 30 - 70 ปี จำนวน1,260คน ได้รับการคัดกรองด้วยตนเองหรือเจ้าหน้าที่ จำนวน1,036คน คิดเป็นร้อยละ 82.22 และปีงบประมาณ 2567 พบผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ และได้รับการวินิจฉัย จำนวน2คน คิดเป็นร้อยละ 0.19 จะเห็นได้ว่า การตรวจคัดกรองฯ ยังทำได้ไม่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาได้ทันท่วงที ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านปากห้วย จึงเห็นความสำคัญต่อการสุขภาพของสตรีไทยในกลุ่มอายุดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ปีงบประมาณ 2568 ต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้สตรีอายุ 30 - 60 ปี มีความรู้และสามารถตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเองได้อย่างมีระสิทธิภาพ

สตรีอายุ 30 - 60 ปี ตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเองได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ร้อยละ 100

0.00
2 เพื่อให้สตรีอายุ 30 - 70 ปี มีความรู้และสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเอง และสตรีที่ตรวจพบผิดปกติได้รับการตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่

สตรีกลุ่มอายุ 30 - 70 ปี ได้ตรวจเต้านมด้วยตนเองร้อยละ 100

0.00
3 เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมายที่มีผลการตรวจผิดปกติได้รับการส่งต่อ และได้รับการรักษาได้ทันท่วงที

สตรีกลุ่มเป้าหมายที่มีผลการตรวจผิดปกติได้รับการส่งต่อร้อยละ 100

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
1 - 15 เม.ย. 68 สำรวจ และจัดทำทะเบียนกลุ่มเป้าหมาย สตรีอายุ 30 - 70 ปี 0 0.00 -
27 เม.ย. 68 - 27 มิ.ย. 68 ประชุมชี้แจงให้ความรู้เกี่ยวกับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง (HPV self - test) และนัดกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการอบรมวิธีการตรวจ และตรวจคัดกรองที่ รพ.สต.น้ำผุด 0 9,167.00 -
8 พ.ค. 68 ประชุมชี้แจงคณะทำงานในการดำเนินกิจกรรมตามโครงการ 0 0.00 -
23 พ.ค. 68 ขอเบิกวัสดุสำหรับตรวจคัดกรองจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลน้ำผุด 0 0.00 -
6 มิ.ย. 68 ประสานวิทยากรเพื่อประชุมชี้แจงให้ความรู้การตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง จาก รพ.สต.น้ำผุด 0 0.00 -
13 มิ.ย. 68 อาสาสมัครสาธารณสุข ออกติดตามกลุ่มเป้าหมายเพื่อเข้ารับการประชุมชี้แจงวิธีการตรวจ 0 0.00 -
18 ก.ค. 68 แจ้งผลการตรวจให้กลุ่มเป้าหมายทราบ และกลุ่มเป้าหมายที่มีผลการตรวจผิดปกติได้รับการส่งต่อ 0 0.00 -
29 ส.ค. 68 สรุปผล และรายงานผลการดำเนินโครงการ 0 0.00 -
รวม 0 9,167.00 0 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. สตรีอายุ 30 - 60 ปี ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง
    1. สตรีอายุ 30 - 70 ปี ได้รับการตรวจเต้านมด้วยตนเอง
    2. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่มีผลการตรวจผิดปกติได้รับการส่งต่อ และได้รับการดูแลรักษาได้ทันที
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2568 14:41 น.