โครงการสูงวัยสร้างสุข ๕ มิติ ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปีงบประมาณ ๒๕๖๘
| ชื่อโครงการ | โครงการสูงวัยสร้างสุข ๕ มิติ ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปีงบประมาณ ๒๕๖๘ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 68-L2529-03-08 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุ ต.ศรีสาคร |
| วันที่อนุมัติ | 10 เมษายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 99,900.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอับดุรเราะห์มาน แมรอเบ๊ะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.152,101.492place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 675 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ผู้สูงอายุต้องเผชิญกับปัญหาในการปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับสังคมในปัจจุบันทั้งในด้านความคิด ความเข้าใจ และค่านิยมต่างๆซึ่งก่อให้ผู้สูงอายุเกิดความน้อยใจ ความเครียด ความคับข้องใจ แยกตัวออกจากสังคม ขาดความสัพันธภาพกับสมาชิกในครอบครัว ท้อแท้และเบื่อหน่ายในชีวิต ประกอบกับวัยสูงอายุเป็นวัยที่ต้องเผชิญกับรูปแบบการดำเนินชีวิตแบบใหม่ ต้องออกจากงาน มีรายได้ลดลง ภาวะสุขภาพเสื่อมลง มีโรคทางกายเพิ่มมากขึ้น มีสารชีวเคมี และฮอร์โมนลดลง การสูญเสีย สิ่งสำคัญของชีวิต เช่นการสูญเสียคู่ชีวิตเพราะตายจาก การสูญเสียบุตรเพราะแยกไปมีครอบครัว การสูญเสียตำแหน่งหน้าที่การงาน การสูญเสียสถานภาพหรือบทบาททางสังคม ตลอดจนการสูญเสียการเป็นที่พึ่งของครอบครัว สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้สูงอายุ และหากผู้สูงอายุไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากบุคคลใกล้ชิดด้วยแล้ว จะยิ่งส่งเสริมให้ผู้สูงอายุว้าเหว่ มีภาวะซึมเศ้าและความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองลดลง จนเกิดความรู้สึกสิ้นหวัง แยกตัวออกจากสังคม เป็นผลให้เกิดความผิดปกติทางจิตใจที่รุนแรงและเป็นอันตรายต่อชีวิตได้
ชมรมผู้สูงอายุ ตำบลศรีสาคร จึงได้จัดทำโครงการโครงการสูงวัยสร้างสุข 5 มิติ ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร
จังหวัดนราธิวาส ปีงบประมาณ ๒๕๖๘ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมด้านกาย จิต สังคม และจิตวิญญาณ
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ ๑ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลกายใจตนเอง ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลตนเองร้อยละ 80 |
||
| 2 | ข้อที่ ๒ เพื่อให้ผู้สูงอายุนำกิจกรรมความสุข ๕ มิติ มาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ผู้สูงอายุมีความสุขผ่านเกณฑ์การประเมินตามแบบประเมินความสุขคนไทย |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | ก.พ. 68 | มี.ค. 68 | เม.ย. 68 | พ.ค. 68 | มิ.ย. 68 | ก.ค. 68 | ส.ค. 68 | ก.ย. 68 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | อบรมให้ความรู้(3 ก.พ. 2568-30 ก.ย. 2568) | 99,900.00 | ||||||||
| รวม | 99,900.00 |
| 1 อบรมให้ความรู้ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 675 | 99,900.00 | 0 | 0.00 | 99,900.00 | |
| 20 เม.ย. 68 | อบรมให้ความรู้ | 675 | 99,900.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 675 | 99,900.00 | 0 | 0.00 | 99,900.00 | ||
๑.ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนกิจกรรมและวิธีดำเนินการพร้อมกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ๒.ประชาสัมพันธ์กิจกรรมโครงการ ๓.คณะทำงานดำเนินการจัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องความสุข5 มิติ สำหรับผู้สูงอายุ ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ดำเนินโครงการ และวิทยากร ผู้สูงอายุ ในพื้นที่ ๙ หมู่บ้าน ระยะเวลาอบรม ๙ วัน สถานที่ได้แก่ พื้นที่รวมตัวของแต่ละหมู่บ้าน ได้แก่ บ้านอีนอ บ้านไอร์แยง บ้านปาแน บ้านไอร์ตืองอ บ้านไอร์กาแซ บ้านไอร์จูโจ๊ะ บ้านสกูปา บ้านไอร์บลือแก และบ้านกำปงบารู ๔.ประเมินผลการดำเนินงาน ๕.สรุปผลการดำเนินกิจกรรม
๑.ผู้สูงอายุ มีความรู้ในการดูแลสุขภาพทั้งทางร่างกาย จิตใจ ที่เหมาะสม ๒.ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี ดูแลตัวเองได้อย่างเหมาะสม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2568 19:38 น.