โครงการกิน กอด เล่น เล่า นอน เฝ้าดูฟัน
ชื่อโครงการ | โครงการกิน กอด เล่น เล่า นอน เฝ้าดูฟัน |
รหัสโครงการ | 68-L03-21 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านป่ามะพร้าว |
วันที่อนุมัติ | 13 มีนาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2568 - 31 สิงหาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 10 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวพาอีซา เจ๊ะหลง |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลพิเทน อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.679,101.467place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 72 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทย มีประเด็นความท้าทายการพัฒนาในหลายมิติที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วรวมถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรที่มีสัดส่วนประชากรวัยเด็กและวัยทำงานลดลงในขณะเดียวกันประชากรสูงอายุเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงมีเป้าหมายสำคัญคือ การพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพคนตลอดช่วงชีวิต เพื่อการพัฒนาในทุกมิติและทุกช่วงวัยให้เป็นคนดี คนเก่งและมีคุณภาพ โดยเฉพาะเด็กปฐมวัย ซึ่งเป็นต้นน้ำของการการสร้างรากฐานการมีภาวะสุขภาพที่ดีตลอดช่วงชีวิต โดยเริ่มตั้งแต่ปฏิสนธิในครรภ์มารดาจนถึงอายุ 5 ปี ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสทองของการสร้างทุนมนุษย์ที่สำคัญและคุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงที่สมอง มีการพัฒนาสูงสุด ทั้งการสร้างเซลล์สมองและการเชื่อมโยงเซลล์สมองกับโครงข่ายเส้นใยประสาท ทำให้เด็ก มีความสามารถในการเรียนรู้จดจำและมีการเจริญเติบโตด้านร่างกายอย่างรวดเร็ว การได้รับโภชนาการที่เหมาะสม ร่วมกับความรัก ความอบอุ่นจากกระบวนการกิน กอด เล่น เล่า นอนจะทำให้ทารกเจริญเติบโตและพัฒนาเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพ โดยมีกระบวนการดำเนินงานและเงื่อนไขที่จะนำไปสู่ความสำเร็จคือการบูรณาการและการทำงานร่วมกันของภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเด็กไทย ฉลาด IQ ดีที่ 104
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านป่ามะพร้าว สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลพิเทนเล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการกิน กอด เล่น เล่า นอน เฝ้าดูฟันขึ้น เพื่อดูแล ส่งเสริมเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนา เด็กเล็กบ้านป่ามะพร้าว เติบโตเต็มศักยภาพ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ผ่านกลไกความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชนและท้องถิ่น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
---|
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.ขั้นเตรียมการ
1.1 จัดประชุมคณะกรรมการ ศพด.บ้านป่ามะพร้าวเพื่อขออนุมัติโครงการ ฯ และเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.พิเทน
1.2 ขออนุมัติโครงการต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลพิเทน
1.3 จัดประชุมชี้แจงการจัดทำตามโครงการ ฯ ให้กับคณะกรรมการ ศพด.บ้านป่ามะพร้าวและคณะทำงานเพื่อเตรียม และกำหนดกิจกรรมดำเนินการ
1.4 จัดหาวิทยากรให้ความรู้ด้านการพัฒนาการในเด็กก่อนวัยเรียน (IQ)
2.ขั้นดำเนินการ
2.1 จัดอบรมให้ความรู้ทางพัฒนาการในเด็กก่อนวัยเรียนเรื่องพัฒนาการ (IQ)และชี้แจงโครงการแก่ผู้ปกครองคณะกรรมการ ศพด. บ้านป่ามะพร้าวครูครูผู้ดูแลเด็ก
2.2 จัดให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้ กิน กอด เล่น เล่า นอน เฝ้าดูฟันโดยผู้ดูแลเด็กเป็นผู้ควบคุมในการจัดกิจกรรม
2.3 เด็กและครูร่วมถึงผู้ปกครองร่วมกันจัดกิจกรรมของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านป่ามะพร้าว
ขั้นสรุปและรายงานผล
1. สรุปและรายงานผลการดำเนินโครงการ
2. แบบประเมินผลโครงการ
- ทำให้เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีภาวะสุขภาพที่ดีเหมาะสมตามวัย
- ทำให้เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญาที่ดี
3. ทำให้เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีความสามารถในการเรียนรู้ และมีการเจริญเติบโต สมวัย
4. ทำให้เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นคนดี คนเก่ง มีศักยภาพ และพัฒนาการครบทั้ง 4 ด้าน 5. เพื่อจัดกิจกรรมให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจ กิน กอด เล่น เล่า นอน เฝ้าดูฟัน เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้สมวัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2568 09:47 น.