โครงการอบรมผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ประจำปี 2568
ชื่อโครงการ | โครงการอบรมผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ประจำปี 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L3028-3-04 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุตำบลคลองใหม่ |
วันที่อนุมัติ | 20 มกราคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 30 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 24,467.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายกัมปนาท นาดามัน |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองใหม่ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.735,101.262place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรของไทยที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 3-4 ทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้ประเทศไทยเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ โดยมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดความต้องการผู้ดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีศักยภาพมากขึ้นมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีข้อจำกัดด้านร่างกายที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างเต็มที่ ความท้าทายดังกล่าวเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการพัฒนาศักยภาพและองค์ความรู้ให้แก่ผู้ดูแล เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และมีคุณภาพปัจจุบัน การดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงไม่เพียงแต่ครอบคลุมถึงการดูแลด้านร่างกาย แต่ยังรวมถึงการให้การสนับสนุนด้านจิตใจ การสื่อสาร และการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ป่วย ผู้ดูแล ซึ่งล้วนมีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย การอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยจึงเป็นกระบวนการสำคัญที่ช่วยเพิ่มพูนความรู้ ความสามารถ และทักษะเฉพาะด้าน พร้อมสร้างความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองใหม่ มีผู้ป่วยในพื้นที่ที่เป็นผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงจำนวน 28 ราย ซึ่งควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษจึงได้จัดทำโครงการอบรมผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงขึ้น ประจำปี 2568 ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้ป่วยในการดูแลผู้ป่วยระยะยาว ให้มีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องการดูแลสุขภาพกาย สุขภาพจิต สังคม สิ่งแวดล้อม และสามารถปฏิบัติกิจกรรมการพยาบาลแก่ผู้ป่วยได้, เพื่อสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ดูแลผู้ป่วย ให้มีกำลังใจในการดูแลผู้ป่วย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้ป่วยในการดูแลผู้ป่วยระยะยาว ให้มีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องการดูแลสุขภาพกาย สุขภาพจิต สังคม สิ่งแวดล้อม และสามารถปฏิบัติกิจกรรมการพยาบาลแก่ผู้ป่วยได้
|
||
2 | 2.เพื่อสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ดูแลผู้ป่วย ให้มีกำลังใจในการดูแลผู้ป่วย
|
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
30 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | 2.1 -ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1 x 3 เมตรๆละ 250 บาท | 0 | 750.00 | - | ||
30 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | 2.2. -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 28 คนๆละ 6 มื้อๆละ 30 บาท | 0 | 5,040.00 | - | ||
30 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | 2.3 -ค่าอาหารกลางวัน(วันที่1-2) จำนวน 28 คนๆละ 2 มื้อๆละ60บาท | 0 | 3,360.00 | - | ||
30 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | -ค่าอาหารกลางวัน(วันที่3) ณ อำเภอยะรัง จำนวน 28 คนๆละ 80 บาท | 0 | 2,240.00 | - | ||
30 เม.ย. 68 | 2.4.-ค่าตอบแทนวิทยากรจำนวน 2 วันๆละ 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท | 0 | 7,200.00 | - | ||
30 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | 2.5 -ค่าตอบแทนวิทยากรวันที่ 3 (อบรมรวมที่อำเภอ 13 กปท.) จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท ตกกองทุนละ | 0 | 277.00 | - | ||
30 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | 2.6. ค่าใช้จ่ายอื่นที่จำเป็นในการฝึกอบรม 28 คนๆละ 200 บาท | 0 | 5,600.00 | - | ||
รวม | 0 | 24,467.00 | 0 | 0.00 |
- สามารถฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้ป่วยในการดูแลผู้ป่วยระยะยาว ให้มีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องการดูแลสุขภาพกาย สุขภาพจิต สังคม สิ่งแวดล้อม และสามารถปฏิบัติกิจกรรมการพยาบาลแก่ผู้ป่วยได้
- สร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ดูแลผู้ป่วย ให้มีกำลังใจในการดูแลผู้ป่วย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2568 13:26 น.