โครงการศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs สถานีสุขภาพในชุมชน (Health Station) ปีงบประมาณ 2568
โครงการศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs สถานีสุขภาพในชุมชน (Health Station) ปีงบประมาณ 2568
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs สถานีสุขภาพในชุมชน (Health Station) ปีงบประมาณ 2568 | |
| รหัสโครงการ | 68-L3320-02-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านสะพานข่อย (นายสิทธิชัย ไชยสุวรรณ) | |
| วันที่อนุมัติ | 6 พฤษภาคม 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 28 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 36,900.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านสะพานข่อย (นายสิทธิชัย ไชยสุวรรณ) | |
| พื้นที่ดำเนินการ |
- ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 25.00
- ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 30.00
- ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA) ขนาด 32.00
ตามพระราชบัญญัติระบบสุขภาพปฐมภูมิ พ.ศ.๒๕๖๒ มาตรา ๓ “บริการสุขภาพปฐมภูมิ” หมายความว่า บริการทางการแพทย์และสาธารณสุขที่มุ่งหมายดูแลสุขภาพของบุคคลในเขตพื้นที่รับผิดชอบในลักษณะองค์รวม ตั้งแต่แรก ต่อเนื่อง และผสมผสานครอบคลุมทั้งการส่งเสริมสุขภาพ การควบคุมโรค การป้องกันโรค การตรวจวินิจฉัยโรค การรักษาพยาบาลและการฟื้นฟูสุขภาพ โดยหน่วยบริการปฐมภูมิหรือเครือข่ายหน่วยบริการปฐมภูมิ ประกอบด้วยแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและคณะผู้ให้บริการสุขภาพปฐมภูมิ รวมเชื่อมโยงกับครอบครัว ชุมชน และบริการทางการการแพทย์และสาธารณสุขระดับทุติยภูมิและตติยภูมิและตามมาตรา ๔๗ วรรคหนึ่ง ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย บัญญัติให้บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับบริการสาธารณสุขของรัฐ และมาตรา ๕๕ บัญญัติให้รัฐต้องดำเนินการให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึง กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายการพัฒนาระบบสุขภาพปฐมภูมิ ซึ่งดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบด้วย นโยบายการพัฒนามาตรฐานคุณภาพระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ (นโยบาย รพ.สต.ติดดาว เดิม) นโยบายการจัดตั้งหน่วยบริการปฐมภูมิ (PCU) และเครือข่ายหน่วยบริการปฐมภูมิ (NPCU) และนโยบายการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.)โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนมีสุขภาพดี เจ้าหน้าที่มีความสุข ระบบสุขภาพยั่งยืน
สำนักงานเขตสุขภาพที่ ๑๒ มีนโยบายการพัฒนาระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ (Excellence Primary Care) โดยมีพื้นฐานสำคัญการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ และมีนโยบายลดความแออัดในสถานพยาบาล ทำให้เกิดนวัตกรรมการให้บริการคัดกรองและติดตามภาวะความดันและน้ำตาลในเลือดนอกสถานพยาบาล มีการบันทึกข้อมูลสุขภาพของประชาชน และส่งต่อข้อมูลกับสถานพยาบาล โดยมีสถานที่ตั้งให้บริการอยู่ในชุมชน มีชื่อเรียกว่า สถานีสุขภาพ (Health Station) ซึ่งหมายถึง สถานที่สำหรับให้บริการตรวจสุขภาพด้วยตนเองของประชาชนทุกกลุ่มวัย ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการได้ตลอดเวลาเมื่อมีความต้องการตรวจเช็คสุขภาพของตนเอง หรือเมื่อแพทย์ต้องการติดตามภาวะสุขภาพของผู้ป่วย
ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านสะพานข่อย จึงได้จัดทำโครงการศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs สถานีสุขภาพในชุมชน (Health Station)ปีงบประมาณ 2568 เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานสถานีสุขภาพ (Health Station) ของเครือข่ายหน่วยบริการปฐมภูมิ (NPCU) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสะพานข่อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุงเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงของประชาชนช่วยให้ประชาชนทั้งกลุ่มปกติและกลุ่มป่วยสามารถเข้าถึงบริการ การตรวจเฝ้าระวังทางสุขภาพได้สะดวกขึ้น และลดอัตราการป่วย การเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังลงได้
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
- เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
- ประชุมทีมงานเพื่อชี้แจงกำหนดรูปแบบและหาแนวทางจัดกิจกรรม
- จัดตั้งศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs ในชุมชน (Health Station)
1.ประชาชนมีสุขภาพที่ดี ลดภาวะเสี่ยงต่อโรค NCDs ลดผู้ป่วยรายใหม่ 2.ประชาชนในพื้นที่ใช้บริการที่สถานีสุขภาพ (Health Station)เพิ่มขึ้น ลดความแออัดในโรงพยาบาล