โครงการเขาพระรวมใจดูแลสุขภาพผู้สูงวัยแบบองค์รวม
ชื่อโครงการ | โครงการเขาพระรวมใจดูแลสุขภาพผู้สูงวัยแบบองค์รวม |
รหัสโครงการ | 68-L5230-01-06 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสีทอง |
วันที่อนุมัติ | 29 เมษายน 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2568 |
งบประมาณ | 36,581.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวปวีณา ติงหวัง |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 600 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2565 โดยมีประชากรอายุ 60 ปี ขึ้นไป มากกว่า 12.9 ล้านคน หรือ ร้อยละ 20 จากประชากรทั้งหมด วัยสูงอายุเป็นวัยแห่งความเสื่อมของร่างกายที่ส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย ปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ปัญหาทางการได้ยิน นอกจากนี้ยังพบว่าปัญหาทางการมองเห็นและปัญหาข้อเข่าเสื่อมยังเป็นปัญหาสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวร่างกาย และการทำกิจวัตรประจำวัน ถือเป็นสาเหตุเบื้องต้นที่อาจจะนำไปสู่ความผิดปกติทางการเคลื่อนไหว ความพิการ และนำไปสู่การเกิดภาวะพึ่งพิงได้
ผู้สูงอายุในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสีทอง ที่อยู่ในเขตพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลเขาพระ มีจำนวน 600 คน จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง อยู่ในกลุ่มติดบ้าน และกลุ่มติดเตียง จำนวน 20 คน มีผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงที่จะต้องได้รับการคัดกรองซ้ำทางการมองเห็นและข้อเข่าเสื่อม จำนวน 100 คน
ดังนั้นงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสีทอง จึงได้จัดทำโครงการเขาพระรวมใจดูแลสุขภาพผู้สูงวัยแบบองค์รวมขึ้น เพื่อคัดกรองสุขภาพและประเมินปัญหาสุขภาพเบื้องต้นในผู้สูงอายุ ดูแลผู้สูงอายุตามปัญหาสุขภาพรายบุคคลและตามภาวะพึ่งพิงอย่างต่อเนื่อง และจัดอบรมแกนนำอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย พร้อมทั้งจัดกิจรรมส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชนเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้ฝึกปฏิบัติการสมุนไพรพื้นบ้านในการดูแลส่งเสริมสุขภาพเบื้องต้นได้
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพ และประเมินภาวะพึ่งพิง ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพและประเมินภาวะพึ่งพิง ร้อยละ 90 |
0.00 | |
2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางการมองเห็นได้รับการตรวจสุขภาพและวางแผนการรักษา ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงตาต้อกระจกได้รับการวางแผนการรักษา ร้อยละ 80 |
0.00 | |
3 | เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงข้อเข่าเสื่อมได้รับการตรวจสุขภาพและการวางแผนการรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงข้อเข่าเสื่อมได้รับการได้รับการตรวจสุขภาพและการวางแผนการรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ร้อยละ 80 |
0.00 | |
4 | เพื่อพัฒนาแกนนำอาสาสมัครสาธารณสุขในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาตร์การแพทย์แผนไทย แกนนำ อสม. มีความรู้ในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยเพิ่มขึ้น ร้อยละ 80 |
0.00 | |
5 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการฝึกปฏิบัติการใช้สมุนไพรในการส่งเสริมสุขภาพ ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพมีความพึงพอใจในระดับดีมาก ร้อยละ 80 |
0.00 | |
6 | เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้พิการกลุ่มติดบ้าน ติดเตียงได้รับการดูแลตามภาวะพึ่งพิง ผู้สูงอายุและผู้พิการกลุ่มติดบ้าน ติดเตียงได้รับการดูแลตามภาวะพึ่งพิง ร้อยละ 100 |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 36,581.00 | 0 | 0.00 | |
1 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | 1. ขั้นเตรียมการ 1.1. จัดทำโครงการเพื่อเสนอของบประมาณฯ 1.2. ประชุมชี้แจงรายละเอียดโครงการกับแกนนำ อสม. 1.3. เตรียมกลุ่มเป้าหมาย สื่อ และข้อมูลต่าง ๆ ในการดำเนินการ 2. ขั้นดำเนินการ กิจกรรมที่ 1 การคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ 1.1. ประเมินคัดกรองสุข | 0 | 0.00 | - | ||
1 มี.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | การดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการติดบ้าน ติดเตียง 5.1. วางแผนการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง 5.2. เยี่ยมบ้านผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการ ติดบ้าน ติดเตียงตามแผนการดูแล | 0 | 0.00 | - | ||
1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | การคัดกรองตาต้อกระจกและข้อเข่าเสื่อม 2.1. ตรวจคัดกรองตาต้อกระจกซ้ำ แก่ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางการมองเห็นในชุมชน (คัดกรองโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข) 2.2.ประเมินภาวะข้อเข่าเสื่อมแก่ผู้สูงอายุที่มีอาการปวดเข่าในชุมชน (คัดกรองโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข) 2.3 อบ | 0 | 2,932.00 | - | ||
1 เม.ย. 68 - 31 ก.ค. 68 | การอบรมแกนนำ อสม. ในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาตร์การแพทย์แผนไทย 3.1 อบรมการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย ในหัวข้อดังนี้ - สมุนไพรเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ - การบริหารร่างกายสำหรับผู้สูงอายุ - การนวดบำบัดโรคเบื้องต้นในผู้สูงอายุ - | 0 | 14,139.00 | - | ||
1 พ.ค. 68 - 31 ก.ค. 68 | กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชน 4.1 ดำเนินการฝึกปฏิบัติการใช้สมุนไพร แยกเป็น 4 กิจกรรม ดังนี้ 4.1.1 การใช้ลูกประคบสมุนไพร 4.1.2 การพอกตาด้วยยาสมุนไพร 4.1.3 การพอกเข่าด้วยยาสมุนไพร 4.1.4 การทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ | 0 | 19,510.00 | - | ||
1 ส.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | ขั้นสรุปผลการดำเนินโครงการ 1. ประเมินผลการดำเนินโครงการ 2. จัดทำเล่มสรุปผลการดำเนินโครงการ | 0 | 0.00 | - |
- ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพและทราบถึงปัญหาสุขภาพของตนเอง มีความเข้าใจในการดูแลสุขภาพเบื้องตนด้วยตนเอง
- มีแกนนำ อสม. ในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ที่สามารถให้คำแนะนำเบื้องต้นแก่ผู้สูงอายุในชุมชนได้
- ผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุได้รับฝึกปฏิบัติการใช้สมุนไพรและมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรพื้นบ้านในการส่งเสริมสุขภาพ
- ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการติดบ้าน ติดเตียงได้รับการวางแผนในการดูแลสุขภาพตามภาวะพึ่งพึง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2568 00:00 น.