โครงการพัฒนาทักษะกีฬาต้านยาเสพติด
ชื่อโครงการ | โครงการพัฒนาทักษะกีฬาต้านยาเสพติด |
รหัสโครงการ | 68-L5268-2-18 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดปะโอ (พรพิทยาคม) |
วันที่อนุมัติ | 25 เมษายน 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2568 |
งบประมาณ | 46,330.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวฑัยศิกานต์ญา เบณติยานนท์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.347,100.476place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 148 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การจัดการศึกษาจะต้องพัฒนาเด็กและเยาวชนให้ครบทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา เพื่อให้เด็กและเยาวชนเป็นทรัพยากรที่มีคุณภาพสามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข ที่ต้องแข่งขันกับนานาชาติในโลกยุคไร้พรมแดน ซึ่งเป็นยุคที่มีปัญหารอบด้าน เนื่องจากโรคระบาดกระจายไปทั่ว ทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจสังคมอัตราการว่างงานและการแพร่ระบาดของยาเสพติดเพิ่มขึ้น หน่วยงานทางการศึกษา ครูและบุคลากรทุกคนมีบทบาทสำคัญในการจัดการเรียนการสอนและกิจกรรมเพื่อให้นักเรียนได้รับการพัฒนาตามมาตรฐานหลักสูตร การเรียนรู้ต้องควบคู่กับการพัฒนาทักษะที่เหมาะสมกับช่วงวัย การยับยั้งชั่งใจ การควบคุมอารมณ์ การจดจ่อใส่ใจ การยืดหยุ่น/ปรับตัว เพื่อป้องกันการเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทั้งการใช้ยาเสพติดและการตกเป็นเหยื่อในการค้ายาเสพติด
สถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ตำบลม่วงงามปัจจุบันกระจายมาสู่ครอบครัวทุกหมู่บ้าน นำความเสี่ยงมาสู่เด็กและเยาวชนเพิ่มขึ้น นักเรียนโรงเรียนวัดปะโอ(พรพิทยาคม) ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑-๖ จำนวน 1๔๘ คน ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด การฝึกทักษะทางกีฬาและส่งเสริมให้นักเรียนได้ออกกำลังกาย ตลอดทั้งการให้ความรู้ ความเข้าใจและโทษภัยของสารเสพติด ช่วยให้นักเรียนโรงเรียนวัดปะโอ(พรพิทยาคม) ได้รับการเสริมสร้างให้นักเรียนมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ มีทักษะในการดูแลตนเอง สามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุข มีทักษะด้านกีฬาสามารถต่อยอดในระดับที่สูงขึ้นเป็นแนวทางสำคัญที่ช่วยให้เด็กและเยาวชนหลีกเลี่ยงจากยาเสพติด ไม่เข้ายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและทำให้โรงเรียนวัดปะโอ
(พรพิทยาคม)ปลอดจากยาเสพติดในอนาคต จึงจัดโครงการพัฒนาทักษะกีฬาต้านยาเสพติดขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามรายละเอียดที่อ้างถึง
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดปะโอ (พรพิทยาคม) มีความรู้ ความเข้าใจถึงโทษภัยของยาเสพติดที่มีต่อสุขภาพและตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพโดยหลีกเลี่ยงการใช้สารเสพติดและหันมาเล่นกีฬา 2. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดปะโอ (พรพิทยาคม) มีสุขภาพการแข็งแรงและสุขภาพจิตดี 3. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดปะโอ(พรพิทยาคม) ได้ออกกำลังกาย พัฒนาทักษะกีฬาและส่งเสริมความเป็นเลิศทางกีฬา
|
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 252 | 46,330.00 | 0 | 0.00 | 46,330.00 | |
1 มิ.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | อบรมให้ความรู้ ความเข้าใจ สร้างความตระหนักถึงโทษภัยยาเสพติดต่อสุขภาพของเด็กและเยาวชน | 148 | 19,680.00 | - | - | ||
1 มิ.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | พัฒนาทักษาทางกีฬาเปตอง | 50 | 12,840.00 | - | - | ||
1 มิ.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | พัฒนาทักษากรีฑา | 54 | 13,320.00 | - | - | ||
1 - 30 มิ.ย. 68 | ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ | 0 | 490.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 252 | 46,330.00 | 0 | 0.00 | 46,330.00 |
- ป้องกันและลดภาวะเสี่ยงการติดสารเสพติดของเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดปะโอ(พรพิทยาคม)
- เด็กนักเรียนโรงเรียนวัดปะโอ(พรพิทยาคม) ห่างไกลจากยาเสพติด
- เด็กนักเรียนโรงเรียนวัดปะโอ(พรพิทยาคม) มีสุขภาพแข็งแรงและสุขภาพจิตดี หลีกเลี่ยงการใช้สารเสพติด
- เด็กที่มีความสามารถพิเศษทางกีฬาได้รับการพัฒนาในระดับที่สูงขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2568 10:26 น.