กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการยิ้มสดใส เด็กเล็กฟันแข็งแรง ประจำปี 2568 "
ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายบรรเจิด ทองชูใจ




ชื่อโครงการ โครงการยิ้มสดใส เด็กเล็กฟันแข็งแรง ประจำปี 2568

ที่อยู่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L8402-3-06 เลขที่ข้อตกลง 6/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการยิ้มสดใส เด็กเล็กฟันแข็งแรง ประจำปี 2568 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการยิ้มสดใส เด็กเล็กฟันแข็งแรง ประจำปี 2568


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการยิ้มสดใส เด็กเล็กฟันแข็งแรง ประจำปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L8402-3-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยความเจริญทางด้านเทคโนโลยีความทันสมัยทำให้เด็กในยุคนี้เป็นเด็กที่ติดกับการบริโภคนิยมทั้งทางด้านวัตถุ สิ่งของ อาหารเด็กส่วนมากมักบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์เช่น ขนมขบเคี้ยว ทอฟฟี่ ช็อคโกแลต ขนมหวานต่างๆ การที่เด็ก ทานอาหารเหล่านี้เข้าไปจะทำให้เด็กมีปัญหาเรื่องฟันผุ ซึ่งปัญหานี้มักเกิดในเด็กปฐมวัยเป็นส่วนมาก การที่จะปลูกฝังให้เด็ก รักการแปรงฟันนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็น สิ่งที่จะช่วยให้ปัญหาฟันผุลดน้อยลง การที่เด็กจะปฏิบัติได้อย่างสม่ำเสมอนั้นต้องมี แรงจูงใจหรือการกระทำร่วมกันเป็นกลุ่ม ดังนั้นผู้จัดทำโครงการจึงคิดว่าจะมีการจัดทำโครงการ “ยิ้มสดใสเด็กเล็กฟัน แข็งแรง” ขึ้นในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองอิฐ โดยเริ่มจากกลุ่มเด็กเล็กก่อนวัยเรียน การทำให้เด็กรักการแปรงฟัน ได้ทำ กิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆจะเป็นการส่งเสริมให้เด็กรู้จักดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเอง

จากการสำรวจสภาวะช่องปากของเด็กก่อนวัยเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองอิฐ จำนวน ๗๗ คน พบว่ามี ปัญหาฟันน้ำนมผุ เฉลี่ยคนละ ๓ ซี่ ซึ่งสาเหตุของการเกิดฟันผุเนื่องจากเด็กชอบรับประทานอาหารรสหวานอยู่เสมอรวมทั้ง ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กขาดการเอาใจใส่ดูแลช่องปากและฟันของเด็กจึงทำให้เกิดปัญหาฟันน้ำนมผุตามมา

จากปัญหาดังกล่าวส่งให้เด็กก่อนวัยเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองอิฐในช่วงวัย ๒-๕ ปี มีสุขภาพช่องปาก ที่ควรส่งเสริมให้ทันตสุขภาพเข้ามาดูแลนอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสียต่อฟันแท้ ของเด็กในอนาคตด้วย กล่าวคือ ฟันน้ำนมที่เสีย ถูกถอน หรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่ จะทำให้ฟันที่อยู่ติดกัน รวน เก ล้ม เอียง เข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะ บิด ซ้อนกันหรือมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเด็ก ซึ่งจะเป็นปมด้อยทำให้เด็กไม่กล้าในการแสดงออก จึงได้จัดทำ โครงการยิ้มสดใสเด็กเล็กฟันแข็งแรง เพื่อให้เด็กได้รู้จักรักษาความสะอาดในช่องปากของตัวเองลดปัญหาโรคที่เกิดจากฟันผุของเด็ก

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ ๑ เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุของเด็กอายุ ๒-๕ ปี
  2. ข้อที่ ๒ เพื่อให้เด็กได้แปรงฟันหลังอาหารกลางวัน
  3. ข้อที่ ๓ เพื่อให้เด็กได้ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์
  4. ข้อที่ ๔ เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจในการดูแล รักษาฟันของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 77
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑ เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น

๒ สามารถนำปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบไปแก้ไขปัญหาร่วมกับเจ้าหน้าที่ รพ.สต.

๓ ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กมากขึ้น


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

๑. ขั้นเตรียมการ

๑.๑ ประชุมผู้อำนวยการกองศึกษาเทศบาลตำบลคูหาใต้ คณะครู ตัวแทนผู้ปกครอง เพื่อวางแผนการดำเนินโครงการ แจกแจงงาน

๑.๒ จัดเตรียมอุปกรณ์ในการให้ความรู้และจัดกิจกรรม

๑๓.๓๓ จัดกิจกรรมตามแผนที่วางไว้

๓.๔ ประเมินความรู้โดยการใช้แบบทดสอบความรู้ก่อน - หลัง

๒. ขั้นดำเนินการ

กิจกรรมที่ ๑ กิจกรรมฐานการเรียนรู้

ครูแบ่งเด็กออกเป็น ๔ กลุ่มๆละ ๑๗-๑๘ คน โดยคละกันไปทั้ง ๔ ระดับชั้นตามจำนวนของ เด็ก ในแต่ละชั้นเรียน โดยมีครูผู้คุม ๑ คน ต่อ ๑ กลุ่มดังนี้

กลุ่มที่ ๑ นางลักขณา ไหมแก้ว

กลุ่มที่ ๒ นางสิริวิมล ศรีทอง

กลุ่มที่ ๓ นางสาวศุภกานต์ สุขมิ่ง

กลุ่มที่ ๔ นางวิริศรา แก้วเอียด

ครูคุมเด็กเดินตามฐานการเรียนรู้ที่กำหนดและจัดเตรียมไว้ และครูประจำฐาน ๓ ฐานต่อคน ตามลำดับดังต่อไปนี้

ฐานที่ ๑ การดูแลสุขภาพฟันและช่องปาก (ครูประจำฐาน ครูยุหภักดิ์ เศรษฐรินทร์)

ครูจัดกิจกรรมโดยการใช้” เพลงแปรงฟัน"นำก่อนเข้าสู่การให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ช่องปากและฟัน โดยการใช้สาระความรู้จากโฟมบอร์ดที่เตรียมไว้และอีกส่วนหนึ่งจากโมเดลฟันดีและโมเดลฟัน ผุ ครูอธิบายพร้อมสาธิตให้เด็กดู แล้วให้เด็กลองปฏิบัติตามที่ครูได้อธิบายและสาธิตไปแล้วนั้น ครูปฏิบัติกิจกรรมเช่นเดียวกันนี้จนครบทุกกลุ่ม

ฐานที่ ๒ แปรงฟันให้ถูกกวิธี (ครูประจำฐาน ครูพรรณี นิลสุวรรณ์)

ครูจัดกิจกรรมโดยการให้ความรู้เรื่องการแปรงฟันที่ถูกวิธี โดยใช้สาระความรู้จากแผ่น โปสเตอร์ที่เตรียมๆไว้ พร้อมทั้งอุปกรณ์ในการแปรงฟัน ดังนี้ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน แก้วน้ำ ผ้าขนหนู ครูอธิบาย ถึงลักษณะของแปรงสีฟันที่เหมาะกับวัยเด็กเป็นอย่างไร และขั้นตอนการแปรงฟันที่ถูกวิธีมีกี่ขั้นตอน หลังจาก นั้นครูให้เด็กๆทุกคนเตรียมอุปกรณ์แปรงฟันของตนเองมาพร้อมเพื่อแปรงฟันตามขั้นตอนที่ได้เรียนรู้ไป เด็ก สามารถแปรงฟันเองอย่างถูกวิธี (ตามวัย) ครูปฏิบัติกิจกรรมเช่นเดียวกันนี้จนครบทุกกลุ่ม

ฐานที่ ๓ กินอาหารอย่างไรไม่ทำลายฟัน (ครูประจำฐาน ครูอมรรัตน์ ทองเอม)

ครูจัดกิจกรรมโดยการให้เด็กๆ ดูนิทานเรื่อง “น้องเป็ดอินดี้ฟันผุ” แล้วสนทนากับเด็กๆ เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้ฟันผุ พร้อมกับให้เด็กดูภาพสาระความรู้ที่จัดเตรียมไว้พร้อมกับอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และอาหารที่มีประโยชน์ต่อฟันของเด็กๆ แล้วให้เด็กช่วยกันบอกว่าอาหารอะไรมีประโยชน์และไม่มีประโยชน์ ต่อสุขภาพฟันบ้าง เด็กสามารถบอกได้ ครูปฏิบัติกิจกรรมเช่นเดียวกันนี้จนครบทุกกลุ่ม

ฐานที่ ๔ แต้มสีสร้างสรรค์ฟันหนู แข็งแรง (ครูประจำฐาน ครูจิตราพร โพธิ์กะทง)

ครูจัดกิจกรรมโดยการย้ำทวนความรู้จาก ๓ ฐานที่ผ่านมา ก่อนจัดกิจกรรมประจำฐานที่ ๔ เด็กๆในกลุ่มช่วยกันตอบได้ถูกต้อง ครูให้เด็กระบายสีภาพปากและฟันโดยการกำหนดสี และอธิบายพร้อมกับ ภาพตัวอย่างให้เด็กๆดูก่อนให้เด็กๆลงมือปฏิบัติ เด็กๆสามารถปปฏิบัติได้ตามวัย ครูปฏิบัติกิจกรรมเช่นเดียวกัน นี้จนครบทุกกลุ่ม

กิจกรรมที่ ๒ หนูน้อยฟันสวย

ครูตรวจสุขภาพช่องปากและฟันตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ใครที่ฟันไม่ผุ ก็มีการมอบชุดแปรงสี ฟัน ยาวสีฟัน สำหรับเด็กคนละ ๑ ชุด สำหรับนิทานครูอ่านให้เด็กฟังพร้อมสนทนาตามความเข้าใจของเด็กตาม วัย และให้เด็กดูภาพจากหนังสือแล้วให้เด็กเล่าเรื่องตามความเข้าใจอีกครั้ง คณะครูจะนำหนังสือนิทาน “คินคืน ฟันสวย "มาเล่าให้นักเรียนฟังสัปดาห์ละ ๒-๓ ครั้ง เป็นกิจกรรมเสริมเนื้อหาสาระประกอบหน่วยการเรียนรู้ สำหรับเด็ก ต่อไป

มีการส่งเสริมการแปรงฟันหลังอาหารเที่ยงทุกวัน และขอความร่วมมือมายังผู้ปกครองให้ช่วยดูแลการ แปรงฟันที่บ้านให้กับเด็กๆด้วย ครูประจำชั้นประเมินสุขภาพช่องปากหลังแปรงฟันของนักเรียนแต่ละคน โดยประเมินสัปดาห์ละ ๑ ครั้ง ลงในแบบบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร นักเรียนคนใดมีฟันผุต้องติดต่อ ผู้ปกครองให้พาบุตรหลานไปดูแลรักษาฟันที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้เคียงกับที่นักเรียนอาศัย ต่อไป

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ ๑ เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุของเด็กอายุ ๒-๕ ปี
ตัวชี้วัด : ๑. เด็กอายุ ๒-๕ ปี ลดการเกิดโรคฟันผุ
70.00 70.00

เด็กอายุ ๒-๕ ปี ลดการเกิดโรคฟันผุ

2 ข้อที่ ๒ เพื่อให้เด็กได้แปรงฟันหลังอาหารกลางวัน
ตัวชี้วัด : ๒. เด็กได้แปรงฟัน
100.00 100.00

เด็กได้แปรงฟัน

3 ข้อที่ ๓ เพื่อให้เด็กได้ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์
ตัวชี้วัด : ๓. เด็กได้ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์
100.00 100.00

เด็กได้ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์

4 ข้อที่ ๔ เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจในการดูแล รักษาฟันของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ตัวชี้วัด : ๔. เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจในการดูแล รักษาฟันของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
90.00 90.00

เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจในการดูแล รักษาฟันของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 77 71
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 77 71
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ ๑ เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุของเด็กอายุ ๒-๕ ปี (2) ข้อที่ ๒ เพื่อให้เด็กได้แปรงฟันหลังอาหารกลางวัน (3) ข้อที่ ๓ เพื่อให้เด็กได้ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ (4) ข้อที่ ๔ เพื่อให้ครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจในการดูแล รักษาฟันของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการยิ้มสดใส เด็กเล็กฟันแข็งแรง ประจำปี 2568 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L8402-3-06

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายบรรเจิด ทองชูใจ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด