โครงการเพิ่มการเข้าถึงบริการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้
ชื่อโครงการ | โครงการเพิ่มการเข้าถึงบริการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ |
รหัสโครงการ | 68-L7251-01-16 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อตรุ |
วันที่อนุมัติ | 15 พฤษภาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 30 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 15,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวเสาวณีย์ เปาะอาเดะ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง (Colorectal cancer; CRC) ติดอันดับ 1 ใน 5 ของมะเร็งที่พบบ่อยในคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุพบว่าอัตราการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงเป็นอันดับที่ 3 ในเพศชายและพบเป็นอันดับที่ 4 ในเพศหญิง โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ในระยะต้นจะสามารถรักษาให้หายขาดได้ ด้วยการผ่าตัด แต่มักจะไม่มีอาการแสดงใดๆที่นำไปสู่การวินิจฉัยและรักษา ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงในประเทศไทยมากกว่าร้อยละ 60 ตรวจพบโรคในระยะท้าย ส่งผลทำให้การรักษาไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร ซึ่งอาการของโรคที่พบบ่อย ได้แก่ การถ่ายอุจจาระผิดปกติ มีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายอุจจาระบ่อยครั้ง ถ่ายไม่สุด ถ่ายเป็นมูกหรือเป็นมูกปนเลือด หรืออาจถ่ายเป็นเลือดสด ขนาดลำอุจจาระเล็กลง และมีอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืด จุกเสียด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เป็นมะเร็งที่สามารถตรวจคัดกรองเพื่อค้นหามะเร็ง ในระยะเริ่มแรกได้ มะเร็งปากมดลูก ถือว่าเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ในสตรีอายุ 30-60 ปี เป็นโรคที่พบว่ามีอุบัติการณ์การเกิดสูงและเพิ่มมากขึ้นทุกปี ปัจจุบันสถิติการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก พบว่าเสียชีวิต 19.5 ต่อประชากร 100,000 คน ซึ่งเป็นปัญหาที่คุกคามสุขภาพสตรี ทำให้เกิดอาการป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควร โดยผู้ป่วยที่ได้รับการรักษา ส่วนใหญ่มักจะไปรับการรักษาเมื่ออยู่ในระยะท้ายแล้ว ส่งผลทำให้ผลการรักษาไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร แต่ในขณะเดียวกันโรคมะเร็งปากมดลูกสามารถรักษาให้หายขาดได้ถ้าหากว่าได้รับการตรวจวินิจฉัยและมาพบแพทย์ตั้งแต่ในระยะแรกเริ่ม ปัจจุบันสตรีจำนวนไม่น้อยที่ยังขาดความรู้ในเรื่องของโรคมะเร็งปากมดลูก โดยเฉพาะกลุ่มสตรีที่มีการศึกษาที่ไม่มากพอ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อตรุ เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดโครงการเพิ่มการเข้าถึงบริการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ของชาวบ่อตรุขึ้น เพื่อเป็นการคัดกรองในระยะเบื้องต้นของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง และมะเร็งปากมดลูกขึ้น เพื่อเข้าสู่การรักษาที่รวดเร็วยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ 30 – 60 ปี จำนวน 50 คน มีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูก และได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกเบื้องต้นด้วยวิธี HPV DNA test
|
||
2 | เพื่อให้ประชาชนอายุ 50-70 ปี จำนวน 100 คน มีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่/ไส้ตรง และได้รับการตรวจคัดกรองเบื้องต้นด้วยวิธี Fit test
|
- ขั้นตอนวางแผนงาน
- วางแผน กำหนดเป้าหมาย จำนวนกลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินงานโครงการ
- แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตามแผนงานโครงการ
- ประสานดำเนินงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
2. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นเทศบาลตำบลบ่อตรุ
3. ขั้นตอนการดำเนินงาน
- จัดทำปฏิทินการดำเนินงานในช่วงวันเวลาที่กำหนด
- ให้กลุ่มเป้าหมาย ความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูก และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่/ไส้ตรง
- การตรวจ ค้นหา โรคมะเร็งปากมดลูกเบื้องต้นด้วยวิธี HPV DNA test และคัดกรองเบื้องต้นโรคมะเร็งลำไส้/ไส้ตรง ด้วยวิธี FIT test
- แนวทางการป้องกัน ลดปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง
4. ประเมินผลการดำเนินงาน
5. สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นเทศบาลตำบลบ่อตรุ
- สตรีกลุ่มอายุ 30 – 60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรอง มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมกลูก และมีทักษะการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเองได้ 2.ประชาชนอายุ 50 – 70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรอง มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2568 00:00 น.