กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอบรมผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพและอนามัยโรงเรียน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอบรมผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพและอนามัยโรงเรียน
รหัสโครงการ 68-L7251-01-19
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อตรุ
วันที่อนุมัติ 15 พฤษภาคม 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 30 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 10,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวนิธิวดี สมิตินทร์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การส่งเสริมสุขภาพและโภชนาการตามวัยเป็นสิ่งที่ทุกคนทุกสถานที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้โรงเรียนเป็นสถานบันการสร้างสุขภาพที่สำคัญเป็นสถานที่ซึ่งทุกคนในโรงเรียนและชุมชนร่วมกันจัดโครงสร้างและประสบการณ์ เพื่อส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน ครู บุคลากรในโรงเรียนและชุมชนนั้นๆโดยดำเนินในรูปของคณะกรรมการการส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียน ซึ่งมีผู้เกี่ยวข้องได้แก่ครู บุคลากรในโรงเรียน นักเรียน ผู้ปกครอง สมาชิกในชุมชนเป็นตัวแทน เพื่อกำหนดความต้องการและแนวทางในการแก้ปัญหา การพัฒนาให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจและมีทักษะในการส่งเสริมสุขภาพของตนเอง เพื่อนนักเรียน ครอบครัวและชุมชนซึ่งเป็นส่งสำคัญในการเพิ่มศักยภาพให้แก่นักเรียน เพื่อเป็นผู้นำในการส่งเสริมสุขภาพและส่งผลให้ทุกคนมีสุขภาพดีด้วย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้แกนนำนักเรียนได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องและมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดีสามารถนำไปปฏิบัติในโรงเรียนครอบครัวและชุมชนได้
  2. เพื่อให้ครู บุคคลากรในโรงเรียนและแกนนำนักเรียน ได้รับความรู้ในการใช้อุปกรณ์การตรวจภาวะโภชนาการอย่างถูกต้องและเป็นมาตรฐานตามเกณฑ์
  3. เพื่อให้ครูและแกนนำนักเรียนสามารถติดตามการเจริญเติบโตและใช้เครื่องมือในการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ให้แก่นักเรียนในโรงเรียนได้ถูกต้อง
  4. เพื่อให้นักเรียนสามารถพัฒนาสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีได้
  5. เพื่อให้นักเรียนมีความคิดริเริ่มในการพัฒนาโรงเรียนนำสู่การเป็นโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพได้
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

2.1 ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดเป้าหมาย จำนวนกลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินงานโครงการ 2.2 จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติต่อขณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นเทศบาลตำบลบ่อตรุ 2.3 จัดกิจกรรมโครงการ
  - ประเมินความรู้ก่อนอบรม (Per-test)
- อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพวัยเรียนและภาวะโภชนาการวัยเรียน - อบรมให้ความรู้เรื่องการเสริมธาตุเหล็กในเด็กวัยเรียน - จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องการใช้อุปกรณ์และลงบันทึกข้อมูลการตรวจภาวะโภชนาการแก่ครู บุคคลากรและผู้นำนักเรียน อย่างถูกวิธี - จัดกิจกรรมตรวจสุขภาพด้วยตัวเองอย่างไรให้ถูกวิธี - ประเมินความรู้ก่อนอบรม (Post-test)   - กลุ่มผู้นำนักเรียนสามารถนำความรู้ไปปฏิบัติงานภายใต้การดูแล และการสนับสนุนช่วยเหลือของคณะกรรมการที่ปรึกษาผู้นำนักเรียนส่งเสริมสุขภาพ 2.4 ประเมินผลการดำเนินงาน   2.5 สรุป/ประเมินผลโครงการและนำเสนอข้อมูลแก่กรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น เทศบาลตำบลบ่อตรุ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 แกนนำนักเรียนได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องและมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดีสามารถนำไปปฏิบัติในโรงเรียนครอบครัวและชุมชนได้ ร้อยละ 80 2 ครู บุคคลากรในโรงเรียนและแกนนำนักเรียน ได้รับความรู้ในการใช้อุปกรณ์การตรวจภาวะโภชนาการอย่างถูกต้องและเป็นมาตรฐานตามเกณฑ์ ร้อยละ 80 3 ครูและแกนนำนักเรียนสามารถติดตามการเจริญเติบโตและใช้เครื่องมือในการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ให้แก่นักเรียนในโรงเรียนได้ถูกต้อง ร้อยละ 80 4 นักเรียนสามารถพัฒนาสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีได้ ร้อยละ 80 5 นักเรียนมีความคิดริเริ่มในการพัฒนาโรงเรียนนำสู่การเป็นโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพได้ ร้อยละ 80