โครงการมัสยิดปลอดบุหรี่ เพื่อสุขภาวะของชุมชน บ้านปาตา ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการมัสยิดปลอดบุหรี่ เพื่อสุขภาวะของชุมชน บ้านปาตา ประจำปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L8420-02-05 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | มัสยิดอัลบะฮ์รุลวาซิอะฮ์ บ้านปาตา |
| วันที่อนุมัติ | 20 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 29,430.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอับดุลการิง บาราเฮง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางวรรณาพร บัวสุวรรณ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.896617,101.360234place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 35 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มวัยทำงาน | 45 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | 20.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งผู้สูบและผู้ที่อยู่ใกล้ (บุหรี่มือสอง) และขัดต่อหลักศาสนาอิสลามที่สอนให้เรารักษาร่างกายและหลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดโทษ การทำให้มัสยิดเป็น “พื้นที่ปลอดบุหรี่” จึงไม่เพียงเป็นการปกป้องสุขภาพของผู้มาใช้สถานที่เท่านั้น แต่ยังเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ชุมชนมุสลิมโดยรวม การบริโภคยาสูบหรือการสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาทางสุขภาพที่ร้ายแรง และการสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมที่พบเห็นได้ในทุกสังคมตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยผู้ใหญ่และวัยผู้สูงอายุ พฤติกรรมการสูบบุหรี่ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นจากวัยรุ่น โดยเฉพาะในกลุ่มเพื่อนซึ่งจะนำไปสู่การมีพฤติกรรมของการเสพติดบุหรี่เป็นนิสัยและต่อเนื่องไปยังวัยผู้ใหญ่ และการงดบริโภคยาสูบหรือการหยุดสูบบุหรี่ จะทำให้อัตราการเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยงข้องกับการบริโภคยาสูบหรือการสูบบุหรี่ลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญ สุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตของผู้ที่เลิกสูบบุหรี่ได้ของสมาชิกครอบครัวและของผู้อื่นในสังคมดีขึ้น ลดค่าใช้จ่ายของครอบครัวและประเทศชาติ ในการดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วย ที่มีสาเหตุความเจ็บป่วยมาจากการบริโภคยาสูบหรือการสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารเคมี ๔,๐๐๐ กว่าชนิด ซึ่งสารเหล่านี้ล้วนแต่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งผู้สูบเองและผู้ที่ได้รับควันบุหรี่มือสอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ที่ได้รับควันบุหรี่เป็นเด็กก็จะยิ่งเป็นอันตรายมากขึ้น เนื่องจากเด็กยังมีภูมิต้านทานทางโรคค่อนข้างต่ำ และยังไม่สามารถป้องกันตนเองจากการได้รับควันบุหรี่จากผู้ใหญ่ได้ ปัจจุบันพบว่าประชาชนมีการสูบบุหรี่ในพื้นที่มัสยิดเป็นจำนวนมาก มีการทิ้งก้นบุหรี่รอบๆต้นไม้ และสถานที่นั่งเล่นบริเวณมัสยิด ก่อให้เกิดขยะเป็นจำนวนมาก อีกทั้งควันบุหรี่ยังส่งผลกระทบต่อเด็ก สตรี และผู้ที่ไม่สูบ อาจส่งผลให้เกิดโรคจากควันบุหรี่ตามมา ดังนั้น เพื่อเป็นการดำเนินงานป้องกันไม่ให้มีการสูบบุหรี่ ภายในพื้นที่มัสยิด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคยาสูบ ชมรมมัสยิดอัลบะฮ์รุลวาซิอะฮ์ ตำบลตะโละกาโปร์อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จึงได้จัดทำ “โครงการมัสยิดปลอดบุหรี่ เพื่อสุขภาวะของชุมชน บ้านปาตา ประจำปี 2569” เพื่อให้เยาวชนและประชาชนรับรู้และทราบถึงปัญหาและพิษภัยของบุหรี่
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อส่งเสริมให้มัสยิดเป็นเขตปลอดบุหรี่ 100% 1.มีป้าย “เขตปลอดบุหรี่” ติดรอบมัสยิด |
20.00 | 15.00 |
| 2 | 2 เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่ในหมู่มุสลิม 2.ลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ |
15.00 | 7.00 |
| 3 | 3 เพื่อส่งเสริมสุขภาพและวิถีชีวิตที่สอดคล้องกับหลักศาสนาอิสลาม 3.สร้างการรับรู้ตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่และควันบุหรี่ |
50.00 | 45.00 |
| 4 | เพื่อกระตุ้นให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบ และเป็นแบบอย่างที่ดีในชุมชน มัสยิดได้รับการรับรอง "เขตปลอดบุหรี่" |
50.00 | 35.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 29,430.00 | 0 | 0.00 | 29,430.00 | |
| 1 พ.ย. 68 - 31 ธ.ค. 68 | ประชุมชี้แจงคณะทำงานและกรรมการมัสยิด | 0 | 6,580.00 | - | - | ||
| 1 ธ.ค. 68 - 28 ก.พ. 69 | จัดบรรยายให้ความรู้โทษของบุหรี่ต่อร่างกายและมุมมองศาสนาอิสลามเกี่ยวกับบุหรี่(มักถูกจัดว่า"หะรอม") | 0 | 17,850.00 | - | - | ||
| 1 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรม “ฉันจะเลิกบุหรี่” | 0 | 2,500.00 | - | - | ||
| 1 - 30 ก.ย. 69 | ถอดบทเรียนและกำหนดนโยบายจากคณะกรรมการมัสยิด | 0 | 2,500.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 29,430.00 | 0 | 0.00 | 29,430.00 | ||
1.ทำให้เกิดความเข้มแข็งของชุมชนโดยมีพื้นที่และบุคคลต้นแบบด้านการจัดการควบคุมยาสูบในชุมชน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2568 16:05 น.