โครงการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนโรงเรียนบ้านยะลา
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนโรงเรียนบ้านยะลา |
รหัสโครงการ | 68 - L4138 – 02 - 09 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านยะลา |
วันที่อนุมัติ | 26 ธันวาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 16 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 10 ตุลาคม 2568 |
งบประมาณ | 17,850.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวรวิภา จันทรัศมี |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.523,101.181place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 17,850.00 | |||||
รวมงบประมาณ | 17,850.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 102 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 หมวด 1 บททั่วไปมาตรา 6 ได้กำหนด การจัดการศึกษาต้องเป็นไปเพื่อพัฒนา คนไทยให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายจิตใจ สติปัญญา ความรู้ และคุณธรรม มีจริยธรรมและวัฒนธรรมในการดำรงชีวิต สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุขหากสถานศึกษาใดมีระบบการบริหารจัดการที่ได้มาตรฐานมีคุณภาพตามเกณฑ์ตัวบ่งชี้ก็จะส่งผล ให้สถานศึกษานั้นรู้ทิศทางการดำเนินงาน มีความคล่องตัวในการบริหาร และสร้างความเข้มแข็งในการปฏิบัติงานบริหาร การจัดการอย่างมีคุณภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้ที่มีส่วนร่วมกับการจัดการศึกษาแต่โรงเรียนยังประสบปัญหาสุขภาพกาย สุขภาพจิตของนักเรียน นักเรียนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ ปัญหาสุขภาพในช่องปากของนักเรียน ปัญหาการบริโภคและเลือกซื้ออาหาร ที่ไม่ถูกหลักโภชนาการและการเกิดโรคจากพาหะนำโรค เช่น ยุงลาย ทำให้เกิดผลกระทบต่อการเรียนรู้ของนักเรียน ส่งผลถึงผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ดังนั้นทางโรงเรียนบ้านยะลาได้จัดทำโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพขึ้น ภายใต้โครงการกองทุนหลักประกันคุณภาพระดับท้องถิ่น เขต ๑๒ สงขลา เพื่อพัฒนาให้คุณภาพชีวิตของผู้เรียนดียิ่งขึ้น นักเรียนรู้จักวิธีการลดอุบัติเหตุจากอุบัติภัยต่างๆ ในชีวิตประจำวัน มีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาล มีความรู้และมีจิตอาสาที่จะช่วยตนเองและผู้อื่นได้อย่างเหมาะสม นักเรียนมีความรู้ในการป้องกันการเสียชีวิตจากการจมน้ำรู้จักการคัดแยกขยะ นำขยะมาใช้ประโยชน์ และนักเรียนสามารถเป็นแกนนำด้านสุขภาพ
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียนรู้จักวิธีการลดอุบัติเหตุจากอุบัติภัยต่างๆ ในชีวิตประจำวัน นักเรียนมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาล นักเรียนมีความรู้และมีจิตอาสาที่จะช่วยตนเองและผู้อื่นได้อย่างเหมาะสม นักเรียน ร้อยละ 90 รู้จักวิธีการลดอุบัติเหตุจากอุบัติภัยต่างๆ ในชีวิตประจำวัน นักเรียนมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาล มีความรู้และมีจิตอาสาที่จะช่วยตนเองและผู้อื่นได้อย่างเหมาะสม |
90.00 | |
2 | เพื่อให้นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนมีแนวทางการป้องกันการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็กนักเรียน นักเรียน ร้อยละ 90 มีความรู้ เจตคติ การปฏิบัติตนป้องกันการเสียชีวิตจากการจมน้ำ ก่อนและหลังดำเนินการ |
90.00 | |
3 | เพื่อให้นักเรียนรู้จักการนำเศษวัสดุเหลือใช้ มาประดิษฐ์เป็นสิ่งของที่มีคุณค่า นักเรียน ร้อยละ 90 รู้จักการคัดแยกขยะ และนำขยะมาใช้ประโยชน์อย่างถูกต้อง |
90.00 | |
4 | เพื่อสร้างแกนนำด้านสุขภาพนักเรียน นักเรียน ร้อยละ 90 ที่ผ่านการอบรมเป็นแกนนำด้านสุขภาพนักเรียน |
90.00 |
ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | พ.ค. 68 | มิ.ย. 68 | ก.ค. 68 | ส.ค. 68 | ก.ย. 68 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
1 | อบรมให้ความรู้(16 พ.ค. 2568-30 ก.ย. 2568) | 17,850.00 | |||||
รวม | 17,850.00 |
1 อบรมให้ความรู้ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 408 | 17,850.00 | 0 | 0.00 | |
23 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ การลดอุบัติภัย จากการจราจร และอุบัติภัยต่างๆ ในชีวิตประจำวัน | 102 | 5,100.00 | - | ||
23 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ในการป้องกันการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็กนักเรียน | 102 | 5,100.00 | - | ||
23 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรมอบรมการคัดแยกขยะ | 102 | 2,550.00 | - | ||
23 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรมอบรมแกนนำด้านสุขภาพนักเรียน | 102 | 5,100.00 | - | ||
1) นักเรียนรู้จักวิธีการลดอุบัติเหตุจากอุบัติภัยต่างๆ ในชีวิตประจำวัน นักเรียนมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาล นักเรียนมีความรู้และมีจิตอาสาที่จะช่วยตนเองและผู้อื่นได้อย่างเหมาะสม 2) นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนมีแนวทางการป้องกันการเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็กนักเรียน 3) นักเรียน รู้จักการคัดแยกขยะ และนำขยะมาใช้ประโยชน์อย่างถูกต้อง 4) นักเรียนเป็นแกนนำทางด้านสุขภาพ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2568 14:55 น.