โครงการลดช่องว่างระหว่างผู้ปกครองและเยาวชนในชุมชน รู้และเข้าใจปัญหาเอดส์ยาเสพติด
| ชื่อโครงการ | โครงการลดช่องว่างระหว่างผู้ปกครองและเยาวชนในชุมชน รู้และเข้าใจปัญหาเอดส์ยาเสพติด |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | คณะทำงานเอดส์ตำบลถนน |
| วันที่อนุมัติ | 11 มีนาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 9 มิถุนายน 2568 - 22 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 15,850.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลถนน |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยคณะทำงานด้านเอดส์ในชุมชนตำบลถนน ซึ่งที่ผ่านมาได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก อปท.ในการดำเนินกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรคเอดส์ให้กับคนในชุมชนตำบลถนน . และได้รับความร่วมมือจากคนในชุมชนในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งในด้านทรัพยากรบุคคลและอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยดีตลอดมาซึ่งจากการดำเนินกิจกรรมที่ผ่านมา เราพบว่ามีเยาวชนอีกมากที่ยังไม่ได้ความรู้ และสถิติผู้ติดเชื้อในปี 2556 – 2565ระดับ อำเภอมายอ 26 ราย ตำบลถนนมี 2 ราย ซึ่งเกิดจาการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันและยาเสพติดเนื่องจากสภาพพื้นที่ของชุมชนเป็นพื้นที่สะดวกต่อการเดินทางและมีการแพร่ระบาดของยาเสพติดสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะนำไปสู่การติดเชื้อ HIV ได้
ในระยะเวลา1ปี ที่ผ่านมาคณะทำงานด้านเอดส์ตำบลถนนได้รับงบประมาณสนับสนุนในการดำเนินกิจกรรมซึ่งมีกิจกรรมประกอบด้วย การประชุมคณะกรรมการ / อบรมให้ความรู้เรื่องเอดส์ให้กับเยาวชนในชุมชน / การสรุปติดตามและประเมินผลซึ่งผลจากการดำเนินกิจกรรมเราได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายต่าง ๆ เป็นอย่างดี และผู้เข้าร่วมได้รับองค์ความรู้และมองเห็นความสำคัญในการแก้ไขปัญหาเอดส์ในชุมชนมากขึ้นอีกทั้งยังทำให้เยาวชนในชุมชนตำบลถนน เห็นคุณค่าของตนเองครอบครัวและผู้อื่นและยังมีทักษะในการใช้ชีวิตจากหลายๆ กิจกรรมที่ได้เรียนรู้สามารถนำไปปฏิบัติได้
หลังจากคณะทำงานด้านเอดส์ตำบลถนน ได้ดำเนินกิจกรรมไปแล้วนั้นยังเล็งเห็นถึงบุคคลอีกกลุ่มหนึ่งมีบทบาทและมีความสำคัญกับครอบครัวและชุมชนในการช่วยกันป้องกัน ดูแลตัวเองครอบครัวและชุมชน ที่เกิดขึ้นนั่นคือ กลุ่มประชาชนในชุมชนตำบลถนน เพราะกลุ่มประชาชนในชุมชนตำบลถนน เป็นบุคคลที่มีความสำคัญต่อครอบครัวและชุมชนเป็นกลุ่มต้องมีความรู้ใหม่ๆเพื่อที่จะสื่อสารกับครอบครัวและคนในชุมขนได้ กลุ่ม ก็จำเป็นต้องมีองค์ความรู้ในเรื้องโรคเอดส์ ไว้เพื่อป้องกันตัวเองครอบครัวและคนในชุมชนและสามารถไปเผยแพร่กับคนในชุมชนได้
ดังนั้นทางคณะทำงานด้านเอดส์ตำบลถนน จึงได้เกิดแนวคิดในเรื่องการเสริมอบรมให้ความรู้เรื่องโรคเอดส์แก่กลุ่มzผู้ปกครองและเยาวชนในชุมชนตำบลถนนโดย เพื่อที่จะได้มีองค์ความรู้ในเรื่องโรคเอดส์ และนำองค์ความรู้นี้ไปใช้ในชีวิตประจำวันและสามารถไปเผยแพร่ให้แก่คนในชุมชนได้รับทราบและจะได้ร่วมกันป้องเพื่อที่จะลดผู้ติดเชื่อรายใหม่และการตีตราในชุมชนจากโรคเอดส์
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 15,850.00 | 0 | 0.00 | 15,850.00 | |
| ??/??/???? | เวทีอบรมเรื่องยาเสพติดและเอดส์ให้กับผู้ปกครองในชุมชนตำบลถนน | 0 | 15,850.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 15,850.00 | 0 | 0.00 | 15,850.00 | ||
1.กลุ่มผู้ปกครองและเยาวชน มีองค์ความรู้เรื่องโรคเอดส์และสามารถนำไปเผยแพร่ได้ 2.กลุ่มผู้ปกครองและเยาวชนมีความรู้เกิดทัศนคติที่เปิดกว้างในเรื่องเอดส์ลดผู้ติดเชื่อรายใหม่และการตีตรา 3.กลุ่มผู้ปกครองและเยาวชนเข้าใจในพฤติกรรมเสี่ยงของตนเองมากขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2568 11:36 น.