โครงการมะเร็งลำไส้ ภัยร้ายใก้ลตัว ปี 2568
ชื่อโครงการ | โครงการมะเร็งลำไส้ ภัยร้ายใก้ลตัว ปี 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L4119-1-2 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านศรีท่าน้ำ |
วันที่อนุมัติ | 29 พฤษภาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 12,750.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวฮาลีเม๊าะ ยือเลาะ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.167,101.187place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการเหตุผล การเกิดโรคมะเร็งมีทั้งปัจจัยภายในร่างกาย เช่น พันธุกรรมมีสัดส่วนเพียงร้อยละ 5-10 และปัจจัยภายนอกร่างกายประมาณ ร้อยละ 90-95 พฤติกรรมการดำเนินชีวิตและสิ่งแวดล้อม เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารที่ปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง รวมไปถึงการได้รับสารก่อมะเร็งจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตโดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงจะทำให้ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ ซึ่งอาจลดลงได้ถึง ร้อยละ 40 ทั้งนี้ มะเร็งบางชนิด สามารถตรวจคัดกรองได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้สูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศจากข้อมูล ปี 2566 สำหรับประเทศไทย มะเร็งลำไส้ อุบัติการณ์ของการเกิด มะเร็งลำไส้มาก หรือพบผู้ป่วยรายใหม่ 11,496 ราย/ปี อัตราการเสียชีวิต 6,845 ราย/ปี ซึ่งอัตราการตายในมะเร็งลำไส้นั้นลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อมีการตรวจคัดกรองและป้องกันการเกิดด้วยการตัดติ่งเนื้อ(Polypectomy)ตั้งแต่อาการเริ่มแรกของตัวโรคเริ่มเกิดขึ้น ดังนั้น การทราบถึงปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรค จึงเป็นประโยชน์ ในการที่ทราบถึงกลุ่มเสี่ยง แง่ของการตรวจคัดกรองในกลุ่มต่าง ๆ อีกด้วย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านศรีท่าน้ำ ได้ทำการคัดกรอง มะเร็งลำไส้ใหญ่อายุ 50-60 ปี ผลดังนี้
ปี การคัดกรองด้วย เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ เป็นมะเร็งลำไส้
Fit test
2565 10 2 1
2566 10 4 0
2567 15 3 0
จากการคัดครองพบว่า มะเร็งลำไส้พบว่า พบประชาชนมีภาวะเสียงต่อการเกิดมะเร็งทุกปี ทั้งนี้จากปี 2565,2566และ 2567 คิดเป็นร้อยละ 20,40,20 ตามลำดับ
ในการนี้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านศรีท่าน้ำ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่อายุ 50-60 ปี ทุกคนได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งตั้งเป้าหมายให้มีการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ในแต่ละปีไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรม ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
|
||
2 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรม มีความรู้ สามารถดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชนได้อย่างถูกต้อง
|
วิธีดำเนินการ 1 จัดประชุมคณะทำงาน และแกนนำ 2 เขียนโครงการ/เสนอโครงการ/ขออนุมัติโครงการ 3 ติดต่อประสานงานผู้เข้าร่วมโครงการ ผู้เกี่ยวข้องและกลุ่มเป้าหมาย 4 ดำเนินงานตามโครงการ -จัดอบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็ง -ประเมินผล/สรุปผลการดำเนินงาน
1.ผู้เข้าร่วมอบรมเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองภาวะเสี่ยงมะเร็งลำไส้ร้อยละ 100
2.ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 90 และใส่ใจในการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัว และชุมชน
สามารถจัดการ สุขภาพตนเองโดยการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้อย่างเหมาะสม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2568 15:59 น.